Giải pháp “Thiết bị đo mực nước hồ” của Tác giả Phạm Phong được UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen
Người đăng tin: Trần Thị Thùy Dương Ngày đăng tin: 21/12/2017 Lượt xem: 39

Nhằm động viên tinh thần của các nhà khoa học, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ, trong thời gian qua, bên cạnh các chính sách chung về khen thưởng, Nhà nước đã đặc biệt quan tâm đến việc khen thưởng, tôn vinh các nhà khoa học có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tiêu biểu như Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN, giải thưởng Tạ Quang Bửu, giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam và các Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc,…

Về phía địa phương, với mong muốn khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đẩy mạnh hoạt động sáng kiến, lao động sáng tạo trên địa bàn thành phố, bên cạnh việc động viên các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham gia các hội thi, giải thưởng ở tầm quốc gia, thành phố Đà Nẵng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động như Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố, Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên nhi đồng, khuyến khích các hoạt động nghiên cứu ứng dụng KH&CN cũng như hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lao động sáng tạo tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố… Đặc biệt, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quy định về khen thưởng trong hoạt động khoa học và công nghệ để khen thưởng cho tác giả có công trình khoa học và công nghệ; các giải pháp, sáng chế; các bài báo khoa học công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín; các tổ chức, cá nhân đạt các giải thưởng uy tín trong và ngoài nước v.v… đạt các tiêu chuẩn/ điều kiện đề ra.

Năm 2017, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng được giao nhiệm vụ tham mưu thẩm định 189 hồ sơ đề nghị khen thưởng để đề nghị UBND thành phố khen thưởng. Kết quả có 124/189 hồ sơ được UBND thành phố tặng Bằng khen, trong đó có 01 giải pháp hữu ích đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền. Đó là giải pháp “Thiết bị đo mực nước hồ” của Tác giả Phạm Phong. Giải pháp này được sử dụng để đo mực nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để phục vụ cho công tác quản lý, vận hành điều tiết xả lũ của công trình thủy điện. Giải pháp đã được lựa chọn tham dự Chương trình sáng tạo Việt trên VTV3 và được áp dụng tại hồ chứa của nhà máy thủy điện Krông H’Năng và đang tiếp tục triển khai theo đặt hàng của các chủ hồ chứa thủy điện ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

(Ảnh: PCT UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tặng Bằng khen và Ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở KH&CN tặng hoa cho ông Phạm Phong và các cá nhân có thành tích trong hoạt động KH&CN)

Thành phố Đà Nẵng trong những năm qua luôn chú trọng khích lệ, khen thưởng kịp thời đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ, đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển khoa học và công nghệ của thành phố. Thành phố đã ghi nhận những nỗ lực của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu thành phố cũng như khuyến khích, động viên tinh thần nghiên cứu, sáng tạo của các nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân để góp phần phát triển năng lực và trình độ khoa học và công nghệ cũng như góp phần vào sự nghiệp chung của thành phố.

Với tinh thần đó, hoạt động khen thưởng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ sẽ được thành phố tiếp tục duy trì, tổ chức định kỳ hàng năm. Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều thành tích hơn nữa và ngày càng nhiều các cá nhân, các nhà khoa học được khen thưởng, ở nhiều lĩnh vực khác nhau theo quy định khen thưởng trong hoạt động khoa học và công nghệ của thành phố./.

(Thùy Dương)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập