Đại sứ Việt Nam trúng cử Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới
Người đăng tin: Đặng Thị Phương Chi Ngày đăng tin: 04/10/2017 Lượt xem: 53

Ngày 02/10/2017, Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã khai mạc kỳ họp lần thứ 49 tại Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham dự của 191 quốc gia thành viên WIPO. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự WIPO lần này do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc dẫn đầu.

Trong Phiên khai mạc Cuộc họp Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), đại diện 191 quốc gia đã nhất trí bầu Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva giữ chức Chủ tịch Đại Hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018-2019. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam có ứng cử viên được bầu chọn giữ chức vụ Chủ tịch Đại hội đồng WIPO.

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) là cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc, được thành lập năm 1967, có sứ mệnh "thúc đẩy hoạt động sáng tạo và tạo thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ liên quan đến sở hữu trí tuệ nhằm mục tiêu đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội" và tôn chỉ hoạt động là "khuyến khích sự sáng tạo của nhân loại và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới”. WIPO hiện nay có 188 thành viên, quản lý 23 điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ, đặt trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sỹ.

Trước khi trở thành Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva Việt Nam, Đại sứ Dương Chí Dũng từng đảm nhiệm các vị trí: Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Pháp, kiêm nghiệm Cộng hòa Bồ Đào Nha, Công quốc Mô-na-cô, Công quốc An-đô-ra, Cộng hòa Trung Phi. 

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Dương Chí Dũng (nguồn: vov.vn) 

Sự kiện Đại sứ Dương Chí Dũng trúng cử Chủ tịch Đại hội đồng WIPO với sự ủng hộ tuyệt đối của 191 quốc gia thành viên là một dấu mốc quan trọng trong hoạt động đối ngoại đa phương của Việt Nam, thể hiện vị thế và uy tín của Việt Nam tại diễn đàn đa phương như WIPO nói riêng và trên trường quốc tế nói chung, là kết quả của việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong quá trình tích cực phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng. 

Việc trúng cử Chủ tịch Đại hội đồng WIPO sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác vốn đã rất tốt đẹp với WIPO và các đối tác quốc tế khác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, qua đó có thể học hỏi kinh nghiệm cũng như tận dụng sự trợ giúp từ phía bạn để góp phần nâng cao năng lực của hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia, tạo động lực cho hoạt động khoa học - công nghệ, đổi mới - sáng tạo.

Quang cảnh phiên họp (Nguồn Thông tấn xã Việt Nam)

Đảm nhiệm tư cách Chủ tịch Đại hội đồng WIPO, Đại sứ Dương Chí Dũng sẽ trực tiếp điều hành Phiên họp Đại hội đồng WIPO năm nay, cụ thể sẽ điều hành và kiểm soát các quy trình, thời lượng và danh sách các nước thành viên tham gia thảo luận về các vấn đề liên quan, điều hành và kiểm soát quy trình bỏ phiếu của các nước thành viên và công bố quyết định khi có kết quả bỏ phiếu, tuyên bố kết thúc Phiên họp, v.v..

Với vai trò và vị trí mới, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện tích cực và chủ động chủ trương tăng cường, thúc đẩy chính sách đối ngoại đa phương của quốc gia, để Việt Nam không chỉ là thành viên tham gia có trách nhiệm mà còn là thành viên chủ động có những đóng góp tích cực và thiết thực vào các hoạt động cụ thể cũng như trong xây dựng chính sách, các quy định và luật chơi tại các tổ chức và diễn đàn đa phương./.

 

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập