CÔNG TY TNHH MTV ĐIỆN LỰC ĐÀ NẴNG - NÂNG CAO GIÁ TRỊ DOANH NGHIỆP TỪ SÁNG KIẾN
Người đăng tin: Đặng Thị Phương Chi Ngày đăng tin: 26/09/2017 Lượt xem: 131

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ quan điểm “Sáng kiến không phải cái gì kỳ lạ hay chung chung, trừu tượng. Nó chỉ là kết quả của sự nghiên cứu, suy nghĩ trong những hoàn cảnh, những điều kiện bình thường, rất phổ thông, rất thiết thực. Hiểu rộng ra là sản phẩm khoa học công nghệ nói chung cũng như vậy". Quả thực vậy, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật là kết quả của quá trình lao động sáng tạo nhằm giải quyết tối ưu các vấn đề trong thực tiễn quản lý, sản xuất và kinh doanh. Do đó, việc áp dụng sáng kiến luôn mang lại giá trị kinh tế và hiệu quả hoạt động cho chính đơn vị thực hiện, tạo động lực thúc đẩy phong trào nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật phát triển sâu rộng trong đội ngũ người lao động.

Tại nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, phong trào sáng kiến được gắn liền với phong trào thi đua lao động sản xuất, hướng đến mục tiêu tăng năng suất, chất lượng sản phẩm/dịch vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh. Điển hình như Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (viết tắt là DNPC). Là doanh nghiệp trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, DNPC đã khẳng định vai trò điện luôn đi trước một bước, cung ứng điện ổn định với chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Công ty đã được Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1995), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2005), Huân chương độc lập hạng Nhì (năm 2010) cùng nhiều Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, UBND thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

(Ảnh: DNPC đảm bảo đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (Nguồn: http://www.evn.com.vn))

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng

- Ngày 28/12/1976, Bộ trưởng Điện & Than ban hành quyết định số 3799QĐ/TCCB-3 thành lập Sở Quản lý & phân phối điện Quảng Nam - Đà Nẵng, tiền thân của Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng hôm nay.

- Sản lượng điện thương phẩm: 2,535 tỷ kWh (ước thực hiện năm 2016).

- Tổn thất điện năng: 3,5% (ước thực hiện năm 2016).

- Quy mô quản lý: 30,172 km đường dây 110 kV; 2.642,21 km đường dây trung hạ thế; 2.934 TBA, tổng dung lượng 1.518,911 MVA. 

- Tổng số CBCNV: 952 người lao động (ước tính đến tháng 12/2016).

1. Thúc đẩy phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại DNPC

Phong trào sáng kiến từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên, thu hút sự quan tâm và tham gia của toàn thể người lao động tại DNPC. Bên cạnh việc kêu gọi toàn thể nhân viên, người lao động tích cực hưởng ứng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa trong sản xuất và kinh doanh, DNPC đã gắn hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với phong trào thi đua lao động sản xuất, đồng thời có chế độ khen thưởng hợp lý để khuyến khích người lao động nghiên cứu, sáng tạo. Đây cũng là một trong những hoạt động góp phần xây dựng hình ảnh người thợ điện Đà Nẵng "Trách nhiệm - Sáng tạo - Lịch sự - Nghĩa tình" của DNPC.

Hưởng ứng phong trào sáng kiến hàng năm, đội ngũ lao động tại DNPC đã cho ra đời nhiều sáng kiến không chỉ được áp dụng trong hoạt động sản xuất kinh tại đơn vị mình mà còn được nhân rộng ra các đơn vị trong toàn DNPC. Tính từ năm 2010 đến nay, Công ty đã công nhận gần 200 sáng kiến với giá trị làm lợi hơn 10 tỷ đồng/năm. Các sáng kiến tập trung giải quyết các vấn đề trong công tác quản lý kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, độ tin cậy cung cấp điện, tiết giảm chi phí trong quản lý sản xuất, ... Các sáng kiến ở lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm ưu thế với tỷ lệ gần 30%, cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin đã và đang diễn ra mạnh mẽ trong công tác quản lý, các mặt hoạt động sản xuất và kinh doanh của DNPC.

Đáng chú ý, có những sáng kiến của DNPC được xét công nhận sáng kiến cấp Tổng công ty Điện lực miền Trung bởi tính mới, khả năng áp dụng trong thực tiễn và đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Gần đây nhất, DNPC đã có 03 giải pháp được xét công nhận sáng kiến cấp Tổng công ty Điện lực miền Trung năm 2016. Cũng trong năm này, Công ty đã có sáng kiến tham gia và đạt 01 giải Nhất và 01 giải Ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố lần thứ 13, 01 giải Ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13, 01 giải Nhì Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC).

(Ảnh: Đại diện tác giả có giải pháp đạt Giải thưởng VIFOTEC của DNPC được trao Bằng khen của UBND thành phố )

2. Một số sáng kiến điển hình

Thực tiễn, hoạt động nghiên cứu sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của DNPC trong những năm qua đã góp phần giải quyết được rất nhiều vấn đề thực tiễn quan trọng. Việc áp dụng sáng kiến trong những năm qua đã đem lại nhiều kết quả tích cực như tối ưu hóa chi phí, kiểm tra giám sát mua bán điện, phòng giao dịch khách hàng kiểu mẫu, giảm tỷ lệ truyền tải và phân phối điện, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng,... Phong trào sáng kiến cũng đã làm chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức, tư tưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời xây dựng được đội ngũ lao động không ngừng phát triển lớn mạnh về mọi mặt. Trong những năm qua, đội ngũ lao động của DNPC đã không ngừng nghiên cứu, triển khai, ứng dụng và chuyển giao công nghệ mới, liên tục phát huy sáng kiến, làm chủ và cải tiến kỹ thuật, tối ưu hóa vận hành, tiết kiệm năng lượng để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất.

Trong số các sáng kiến điển hình của DNPC phải kể đến sáng kiến “Ứng dụng lý thuyết thống kê và hệ thống đo xa trong xây dựng biểu đồ phụ tải tại PC Đà Nẵng” đoạt giải nhì “Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam - VIFOTEC 2015” của tác giả Huỳnh Thảo Nguyên. Đây là phương pháp đầu tiên được nghiên cứu tại Việt Nam, xây dựng và áp dụng duy nhất tại DNPC. Sáng kiến đã giúp DNPC quản lý được nhu cầu tiêu thụ điện theo thời gian thực tế, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí sử dụng điện, giảm tổn thất điện năng, tương đương hơn 4 triệu kW/giờ, tương đương bảy tỷ đồng. Kết quả từ sáng kiến là cơ sở để Cục Điều tiết Điện lực thiết kế cấu trúc biểu giá điện hợp lý cho từng đối tượng khách hàng sử dụng điện.

Sáng kiến “Thiết kế và chế tạo thiết bị cảnh báo mất điện bằng SMS” của các tác giả Phạm Ngọc Quang, Nguyễn Minh Tùng và Nguyễn Ngọc Lâm cũng là một trong những sáng kiến cải thiện quá trình vận hành, xử lý sự cố trên hệ thống điện. Nhóm tác giả chế tạo thành công thiết bị điện tử tự động cảnh báo mất điện và có điện bằng tin nhắn SMS đặt tại tủ phân phối các trạm biến áp 22/0,4kV. Đây cũng chính là sáng kiến được Tập đoàn điện lực Việt Nam công nhận và được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen.

Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng luôn là mục tiêu quan tâm hàng đầu của DNPC. Với sáng kiến “Tăng cường thời gian thu tiền điện ngoài giờ và giải pháp điện lực linh động” được áp dụng từ ngày 01/7/2016, DNPC thuận lợi phục vụ những khách hàng có nhu cầu thanh toán tiền điện ngoài giờ, tăng thêm thời gian tiếp nhận thông tin cấp điện trở lại cho khách hàng trễ hạn thanh toán tiền điện, nâng cao sự tin cậy và mức độ hài lòng của khách hàng.

(Ảnh: DNPC triển khai dịch vụ Điện lực linh động trên địa bàn thành phố (Nguồn: http://www.evn.com.vn))

Việc áp dụng các sáng kiến trong thời gian qua của DNPC đã góp phần hoàn thiện công tác quản lý, nâng cao chất lượng và đảm bảo độ tin cậy cung ứng điện năng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Những thành công trong phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến của DNPC không những đem lại những kết quả tích cực cho chính doanh nghiệp mà còn tạo ảnh hưởng lan tỏa sâu rộng đối với phong trào sáng kiến trong các đơn vị khác trên địa bàn thành phố.

(Nguồn: Phương Chi - Tạp chí Khoa học và Phát triển Đà Nẵng)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập