Thông tư liên tịch quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 09/04/2013 Lượt xem: 13

Ngày 28 tháng 02 năm 2013, Bộ Khoa học và Cộng nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Công An và Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy.

Thông tư liên tịch này quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy sử dụng khi tham gia giao thông và trách nhiệm của các Bộ ngành, UBND các cấp trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng mũ bảo hiểm.

Thông tư quy định nguyên tắc quản lý chất lượng mũ bảo hiểm cụ thể như sau:

1. Mũ bảo hiểm của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, được gắn dấu hợp quy CR trên vỏ mũ và ghi nhãn mũ theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hoá và quy định tại điểm 2.3 của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN.

Dấu hợp quy CR phải được thể hiện một cách rõ ràng, dễ đọc, được in trực tiếp lên mũ bảo hiểm hoặc được dán lên mũ bảo hiểm bằng chất liệu không thấm nước, không thể tẩy xoá, làm mờ dấu hợp quy CR.

2. Mũ bảo hiểm chỉ được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN khi kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định sau đây:

a) Mũ phải có kiểu dánh theo hình 1 của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN như sau:


Hình 1-Cấu tạo cơ bản mũ bảo hiểm

b) Trường hợp mũ bảo hiểm có lưỡi trai mềm gắn liền với vỏ mũ hoặc lưỡi trai rời tháo lắp được thì độ dài của lưỡi trai tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai không quá 70 mm và góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn theo quy định của của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN;

c) Trường hợp mũ bảo hiểm có lưỡi trai cứng gắn liền với vỏ mũ thì độ dài của lưỡi trai cứng tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai không quá 50 mm và góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn theo quy định của của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN;

d) Trường hợp mũ bảo hiểm có vành cứng xung quanh thì không được nhô quá 20 mm.

Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 15/5/2013.

Xem chi tiết Thông tư tại đây.

(Chi cục TCĐLCL thành phố Đà Nẵng)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập