Biểu hiện sự đồng cảm có thể giúp tăng khả năng chịu đau của bệnh nhân
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 07/12/2012 Lượt xem: 15

Mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân được xây dựng trên sự tin tưởng và sự đồng cảm có thể làm thay đổi phản ứng của não với sự căng thẳng và tăng khả năng chịu đau, theo phát hiện mới của nhóm nghiên cứu Đại học bang Michigan cho thấy.

Showing-empathy.jpg

Các nhà nghiên cứu y khoa đã chỉ ra trong các nghiên cứu gần đây rằng các bác sĩ khi lắng nghe cẩn thận thì có bệnh nhân hạnh phúc hơn với kết quả sức khỏe tốt hơn, nhưng cơ chế đứng sau nó thì chưa được , Issidoros Sarinopoulos, giáo sư về X quang tại Đại học bang Michigan cho biết.

"Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét mối quan hệ lấy bệnh nhân làm trung tâm đứng từ quan điểm sinh học thần kinh. Đối với các bác sĩ và những người ủng hộ mối quan hệ này với bệnh nhân thì việc cho thấy rằng có nền tảng sinh học trong mối quan hệ này là một điều quan trọng," Sarinopoulos, nhà nghiên cứu chính, giải thích.

Nghiên cứu gồm có chỉ định ngẫu nhiên bệnh nhân tham gia vào một trong hai kiểu phỏng vấn với một bác sĩ trước khi chụp MRI. Trong phương pháp lấy bệnh nhân làm trung tâm, các bác sĩ giải quyết bất kỳ mối lo lắng nào của những người giam gia về quá trình này hỏi những các câu hỏi mở cho phép họ nói thoải mái về công việc, cuộc sống gia đình và các yếu tố tâm lý và xã hội khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Các bệnh nhân khác chỉ được hỏi những câu hỏi cụ thể về thông tin lâm sàng như tiền sử bệnh các loại thuốc đang dùng.

Như dự kiến, những người có cuộc phỏng vấn tập trung vào bệnh nhân cho biết sự hài lòng lớn hơn và tin tưởng hơn vào bác sĩ của mình trong một bảng câu hỏi phỏng vấn sau đó.

Sau đó, những người tham gia được đặt nằm trong các máy quét MRI và được cho một loạt các cú sốc điện nhẹ, tương tự như sự khó chịu khi bị chèn một cây kim truyền tĩnh mạch trong khi đang nhìn bức ảnh của người bác sĩ mà họ được cho biết là đang giám sát quá trình này. Các hình ảnh não đo lường hoạt động trong vùng não anterior insula - một phần não làm cho người ta nhận thức về sự đau đớn – trước khi bị sốc điện và khi đang bị sốc điện.

Các hình ảnh não cho thấy những người có cuộc phỏng vấn lấy bệnh nhân làm trung tâm biểu hiện hoạt động trong vùng não anterior insula ít hơn khi họ nhìn bức ảnh của người bác sĩ phỏng vấn so với khi nhìn bức ảnh của người bác sĩ mà họ không biết. Những người tham gia này cũng cho biết ít đau hơn khi nhìn thấy bức ảnh của người bác sĩ mà họ đã nói chuyện trong cuộc phỏng vấn.

Sarinopoulos cho biết nghiên cứu lấy mẫu nhỏ, chỉ gồm 9 phụ nữ và do vậy sẽ cần phải thực hiện trên quy mô lớn hơn.

"Chúng ta cần phải nghiên cứu nhiều hơn để hiểu được cơ chế này," ông giải thích, "nhưng đây là một bước đầu tiên đặt một số chứng cứ khoa học giải thích cho trường hợp đồng cảm với bệnh nhân, làm quen với họ và xây dựng lòng tin."

Nghiên cứu này là một phần của một nghiên cứu lớn hơn tại Đại học Bang Michigan, dẫn đầu bởi giáo sư y khoa Robert Smith, để thiết lập các tiêu chuẩn cho việc chăm sóc sức khỏe lấy bệnh nhân làm trung tâm và đo lường hiệu quả của nó.

"Y học từ lâu chỉ tập trung vào các khía cạnh thể chất của bệnh nhân. Những câu hỏi lâm sàng là rất quan trọng và cần thiết, nhưng chúng tôi đang cố gắng để chứng minh rằng khi bạn để cho bệnh nhân kể lại câu chuyện của mình một cách tự do, thì bạn sẽ có được bệnh nhân hài lòng hơn và cuối cùng sẽ khỏe mạnh hơn," giáo sư Smith, đồng tác giả của nghiên cứu, cho hay.

Các kết quả đã được công bố trong tạp chí Giáo Dục và Vấn Bệnh Nhân.

(Theo http://www.dost-dongnai.gov.vn)

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập