Hội thảo Công tác Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tỉnh, Thành phố năm 2012
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 05/12/2012 Lượt xem: 9

Trong 2 ngày 29 và 30/11/2012, tại T.P Hồ Chí Minh, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội thảo Công tác Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) Tỉnh, Thành phố, các đơn vị trực thuộc Tổng cục. Đồng chí Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KH&CN đã tham dự Hội thảo.


Đồng chí Ngô Quý Việt- Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng cục trưởng Ngô Quý Việt khẳng định: Hơn 50 năm qua, hệ thống TCĐLCL đã hình thành trên cả nước với 63 chi cục hoạt động theo Thông tư liên tịch số 14 giữa Bộ KH&CN và Bộ Nội Vụ. Các Chi cục đã làm tốt chức năng tham mưu công tác TCĐLCL trên địa bàn. Nhiều văn bản hướng dẫn hoạt động TCĐLCL đã và sẽ ban hành, các chuyên đề, chuyên môn về TCĐLCL ở các địa phương phong phú và đa dạng sẽ được chia sẻ với quan điểm tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ cơ chế quản lý theo Nghị quyết 20 của Trung ương Đảng. Hoạt động TCĐLCL sẽ đáp ứng tốt hơn công tác quản lý theo Nhà nước về sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh tiêu dùng.


Đồng chí Trần Việt Thanh -Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhấn mạnh: Hoạt động TCĐLCL đang ở giai đoạn phát triển thuận lợi, đây là dịp tốt để các đại biểu bàn bạc, đề xuất định hướng hoạt động TCĐLCL ngày một tốt hơn. Chúng ta đã xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội và đặt ra mục tiêu là đưa đất nước ta trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 với vai trò quan trọng của KH&CN là một trong ba giải pháp đột phá phát triển.

Đây vừa là trách nhiệm nặng nề nhưng vừa là thách thức lớn đối với KH&CN. Hoạt động TCĐLCL có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế nhằm nâng cao nâng suất chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh, bảo vệ môi trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hiện hoạt động TCĐLCL đã có ba đạo luật và một hệ thống các văn bản dưới luật. Để hoạt động TCĐLCL đạt hiệu quả cao, Thứ trưởng yêu cầu: Kiện toàn tổ chức TCĐLCL theo Thông tư 14/2009 giữa Bộ KH&CN và Bộ Nội Vụ về quản lý chất lượng, cần chủ động kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa xuất, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường, hình thành đội ngủ kiểm soát viên chất lượng, phổ biến áp dụng tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, áp dụng công bố tiêu chuẩn cơ sở, công bố hợp chuẩn, hợp quy, triển khai chương trình nâng cao năng suất chất lượng đến năm 2020 cho các doanh nghiệp. Nâng cao vai trò thư ký của ban chỉ đạo ISO. Đẩy mạnh quản lý Đo lường: Kiểm định, hiệu chuẩn, giám sát đo lường. Các Chi cục cần đề xuất tham mưu với sở tăng cường cơ sở vật chất góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 20 của Trung ương về KH&CN.


Toàn cảnh Hội thảo

Sau phát biểu khai mạc và chỉ đạo, các đại biểu đã nghe các báo cáo về: Tình hình hoạt động TCĐLCL địa phương 9 tháng đầu năm 2012 và phương hướng hoạt động giai đoạn tiếp theo, tình hình thực hiện Chương trình quốc gia nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của Doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020. Hướng dẫn, phổ biến Nghị định 86/2012/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đo lường… và các Thông tư liên quan.

Các đại biểu cũng đã trao đổi và giải đáp đến những hoạt động TCĐLCL.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập