Microsoft đưa ra định dạng đĩa cứng mới
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 01/02/2012 Lượt xem: 3

Cùng Windows 8 Server sắp phát hành là hệ thống định dạng tập tin hoàn toàn mới mang tên ReFS, bổ sung cho những khiếm khuyết của hệ thống tập tin NTFS đã lỗi thời...

Theo thời gian, Microsoft hi vọng sẽ sử dụng hệ thống tập tin ReFS để thay thế NTFS cho các phiên bản máy tính để bàn cũng như những phiên bản khác của Windows, Chủ tịch bộ phận Microsoft Windows, Steven Sinofsky lưu ý.

Hệ thống tập tin mới được thiết kế để làm việc trên một loạt các thiết bị "từ các máy cá nhân nhỏ nhất đến các trung tâm dữ liệu lớn nhất", Giám đốc phát triển của Microsoft, Surendra Verma cho biết trong các bài đăng blog.

ReFS sẽ có thể hỗ trợ tên tập tin và đường dẫn tập tin với số kí tự lên đến 32.000. Nó có thể lưu trữ các tập tin kích thước đến 18 tỉ tỉ byte (khoảng trên 16 triệu TB), và máy chủ cũng có thể chứa đến 18 tỉ tỉ tập tin.

ReFS (Resilient File System) sẽ duy trì khả năng tương thích ngược với NTFS, nhưng bổ sung thêm tính năng mới để hỗ trợ tốt hơn. Ví dụ, hệ thống tập tin mới sẽ không yêu cầu các hoạt động Checkdisk định kì bắt buộc, vốn làm chậm quá trình khởi động trên các ổ đĩa kích thước lớn.

ReFS cũng có thể tự sửa chữa mà không cần phải dừng toàn bộ hoạt động của hệ thống. Hệ thống tập tin mới có thể tự động sửa lỗi dữ liệu đã được viết không chính xác vào đĩa.

“Những gì tôi thấy Microsoft làm ở đây thật ra đã được nói nhiều khi chúng ta học về hệ thống tập tin và cách đẩy dữ liệu vào ngăn xếp (stack)", nhà phân tích Al Hilwa của IDC cho biết. "Trọng tâm của vấn đề bao gồm thời gian vận hành và khả năng phục hồi, các kĩ thuật này đã được sử dụng bởi các nhà cung cấp lưu trữ, nhưng tích hợp vào hệ thống tập tin làm cho nó có thể cung cấp các dịch vụ vững vàng hơn cho người dùng và doanh nghiệp".

Một số tính năng của NTFS sẽ được loại bỏ, nhất là những thứ mà người dùng hầu như không dùng hoặc quá phức tạp. Những tính năng trên NTFS gồm Object ID, tên ngắn, nén, mã hóa tập tin, liên kết cứng, các thuộc tính mở rộng và hạn chế dung lượng (quota) sẽ không được hỗ trợ trong ReFS. Những thứ khác của NTFS, chẳng hạn như mã hóa BitLocker, kiểm soát truy cập, biểu tượng liên kết, điểm gắn kết (mount point), ảnh đĩa, và ID tập tin sẽ được giữ lại.

Và những chương trình khách API (giao diện lập trình ứng dụng) được viết cho NTFS sẽ không cần phải thay đổi khi giao tiếp với hệ thống dựa trên ReFS, Microsoft đã hứa.

Hệ thống tập tin mới sẽ xuất hiện đầu tiên trên bản phát hành Windows Server 8. Lúc đầu, nó sẽ chỉ được dùng cho lưu trữ trên máy chủ, và sau thời điểm này, nó sẽ được nâng cấp để sử dụng cho các thiết bị lưu trữ khách khác, và cuối cùng, nó sẽ được dùng trên phân vùng khởi động của hệ điều hành. Microsoft chưa nói rõ khi nào ReFS sẽ được triển khai trên những phiên bản khác của Windows 8. "Vì vậy, sẽ chưa sớm có có tác động đến người dùng cuối", Hilwa cho biết.

(Theo thongtincongnghe)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập