Đánh giá khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 03/12/2015 Lượt xem: 31

Theo báo cáo thống kê của Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng, từ năm 2005 đến nay, có tổng cộng 41 đề tài, dự án phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn với tổng kinh phí đầu tư là 50.569,15 triệu đồng, trong đó ngân sách thành phố là 21.451,84 triệu đồng, ngân sách Trung ương hỗ trợ là 18.509,3 triệu đồng và kinh phí huy động từ các nguồn khác là 10.608,01 triệu đồng.

Đánh giá khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn là nội dung Hội thảo do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức vào ngày 03/12/2015 với đồng chủ trì Hội thảo là Ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ông Huỳnh Văn Ngộ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Theo báo cáo thống kê của Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng, từ năm 2005 đến nay, có tổng cộng 41 đề tài, dự án phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn với tổng kinh phí đầu tư là 50.569,15 triệu đồng, trong đó ngân sách thành phố là 21.451,84 triệu đồng, ngân sách Trung ương hỗ trợ là 18.509,3 triệu đồng và kinh phí huy động từ các nguồn khác là 10.608,01 triệu đồng.

Hầu hết các kết quả nghiên cứu đều được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Trong lĩnh vực trồng trọt, đã ứng dụng các giống hoa sản xuất bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật, tiêu biểu như các giống hoa lan hồ điệp, lan dendro, lan mokara, hoa cúc, hoa ly, hoa cát tường, các loại hoa thảm như cúc nhật, cúc mặt trời, ngọc thảo, tô liên… làm phong phú thị trường sản xuất hoa của thành phố. Bên cạnh đó, các đối tượng cây trồng khác cũng được nghiên cứu đưa vào sản xuất ở địa phương như mô hình nuôi bò lai Sind kết hợp trồng tre lấy măng tại Hòa Ninh cho thấy lợi nhuận cao hơn hẳn so với trồng keo lai; mô hình trồng thử nghiệm cây bơ ở xã Hòa Phú đang trong quá trình nghiên cứu; mô hình trồng thanh long ruột đỏ đang được triển khai tại xã Hòa Sơn… để có cơ sở xác định được tính phù hợp của các giống cây này với điều kiện của địa phương. Ngoài ra, các mô hình sản xuất giống và sản xuất thương phẩm các loại nấm ăn, nấm dược liệu đặc biệt là nấm sò, nấm linh chi được Trung tâm Công nghệ sinh học triển khai và chuyển giao cho người dân đã và đang góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất của ngành trồng nấm tại địa phương.

Đối với chăn nuôi và thú y, các dự án Nông thôn miền núi đã giới thiệu thêm các đối tượng vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương như bò lai Sind, dê Beetal, dê Jumnapari, thỏ New Zealand, thỏ California, nhím… góp phần cải thiện giống vật nuôi tại địa phương và tăng thu nhập cho người dân. Các mô hình này được chính quyền địa phương và người dân đánh giá cao về hiệu quả kinh tế.

Trong lĩnh vực thủy sản, có các dự án ứng dụng công nghệ mới nhằm sản xuất thức ăn cho tôm, cá và sản xuất chế phẩm vi sinh xử lý môi trường; ứng dụng khoa học kỹ thuật lắp đặt mạng điện mặt trời cục bộ hỗ trợ đánh bắt, lắp đặt hệ thống lạnh trên tàu cá để nâng cao hiệu quả bảo quản hải sản. Các đề tài nghiên cứu, điều tra cơ bản nguồn lợi thủy hải sản; nghiên cứu rạn san hô và các hệ sinh thái liên quan vùng biển ven bờ đã cung cấp cơ sở khoa học phục vụ công tác quản lý.

Bên cạnh đó có các đề tài, dự án ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm cải thiện điều kiện sản xuất và đời sống, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường nông thôn như máy sấy thóc; các thiết bị ứng dụng năng lượng mặt trời cho một số hộ gia đình, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời và hệ thống điện năng lượng mặt trời cho bệnh viện huyện Hòa Vang, Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh, các trung tâm y tế, trường mầm non thuộc 11 xã thuộc huyện Hòa Vang; các mô hình bảo vệ môi trường nông thôn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới ở Hòa Vang và xây dựng thành phố môi trường như mô hình quản lý chất thải khép kín ở thôn Phú Sơn 1, mô hình đệm lót sinh học, biogas, mô hình xử lý nước thải sinh hoạt. Mô hình công nghệ điện hoạt hóa ứng dụng để làm vệ sinh, khử trùng và khử mùi nhà xưởng, dụng cụ và sản phẩm thịt tại Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng và được ứng dụng để tăng cường phòng chống dịch bệnh, vệ sinh thú ý cho các hộ chăn nuôi ở huyện Hòa Vang...

Ngoài ra, đề tài "Điều tra, đánh giá đất làm cơ sở cho việc quy hoạch và chuyển dịch cây trồng phù hợp ở một số xã trọng điểm của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng" thực hiện trên cơ sở đặt hàng của UBND huyện Hòa Vang và khi hoàn thành đã được Hội đồng khoa học cũng như UBND huyện Hòa Vang đánh giá cao. Kết quả nhiệm vụ đã được chuyển giao cho huyện Hòa vang và các xã trọng điểm làm cơ sở khoa học để huyện Hòa Vang xây dựng chiến lược khai thác tối ưu nguồn tài nguyên đất đai phục vụ việc quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và hình thành các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh cho 4 xã Hòa Tiến, Hòa Khương, Hòa Nhơn và Hòa Phong.

Đối với công tác thủy lợi và phòng chống thiên tai, các nghiên cứu được triển khai thực hiện trên cơ sở đề xuất đặt hàng của ngành nông nghiệp giúp đánh giá thực trạng và cung cấp cơ sở khoa học để đề xuất và ứng dụng các biện pháp nhằm quản lý nguồn tài nguyên nước như quản lý tài nguyên nước mặt hệ thống sông Cu Đê, sông Túy Loan; nghiên cứu sử dụng tổng hợp nguồn nước các hồ đập phục vụ chiến lược phát triển kinh tế xã hội thành phố Đà Nẵng trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng; Nghiên cứu xây dựng công cụ cảnh báo, dự báo sớm thiên tai do tác động của biến đổi khí hậu tại thành phố Đà Nẵng; Xác định hành lang thoát lũ cho thành phố Đà Nẵng…

Ngoài ra, có các kết quả nghiên cứu cung cấp luận cứ khoa học để xây dựng cơ chế chính sách phục vụ ngành nông nghiệp như xây dựng chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp; chính sách phát triển liên kết kinh tế giữa nông dân với các chủ thể khác ở thành phố và nghiên cứu đề xuất giải pháp, chính sách nhằm phát triển bền vững các tổ hợp tác khải thác hải sản của thành phố…

Các đại biểu tham dự Hội thảo là các cán bộ khoa học, cán bộ quản lý và những người nông dân. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã có cơ hội trao đổi thắng thắn, trình bày những giải pháp để nâng cao hiệu quả ứng dụng kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn.

Phát biểu tổng kết tại Hội thảo, Ông Huỳnh Văn Ngộ nhấn mạnh định hướng nghiên cứu chung của thành phố là nghiên cứu ứng dụng. Trong thời gian đến, các ngành, quận, huyện đề xuất các vấn đề nghiên cứu cần gắn với thực tiễn, gắn với nhu cầu của mình để Sở KH&CN kêu gọi các cá nhân, tổ chức triển khai thực hiện; cần chú trọng xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp của thành phố; trong quá trình triển khai nghiên cứu, nhà khoa học phải gắn với cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Đồng thời, Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc xây dựng cơ chế, chính sách cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn của thành phố.

(Thùy Dương)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập