Ca cấy ghép mặt hoàn chỉnh nhất
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 20/11/2015 Lượt xem: 89

Cuộc sống của cựu lính cứu hỏa Patrick Hardison có cơ hội bước sang một trang mới sau ca cấy ghép mặt hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới.

Cuộc sống của cựu lính cứu hỏa Patrick Hardison có cơ hội bước sang một trang mới sau ca cấy ghép mặt hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới.

Khuôn mặt của Patrick trước và sau khi tiến hành phẫu thuật (Ảnh: NYU Langone)

Khuôn mặt của anh Patrick đã bị hủy hoại kinh hoàng, sau một lần tham gia thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, Daily Mail đưa tin. Kể về "ngày định mệnh" cách đây hơn 10 năm, anh cho biết: "Đó chỉ là một ngày bình thường, cũng giống như những đám cháy khác". "Chúng tôi đi vào bên trong để tìm kiếm một phụ nữ đang mắc kẹt". Patrick bước vào căn nhà cùng với 3 đồng nghiệp khác. Thảm kịch xảy ra khi trần nhà sụp xuống đúng chỗ anh đang đứng. "Mặt nạ đã tan chảy vào khuôn mặt tôi", anh Patrick kể lại.

Anh được đưa ra khỏi ngôi nhà trong tình trạng sức khỏe tồi tệ. Da thịt trên mặt anh bốc khói, tan chảy. Patrick nằm viện suốt 63 ngày sau đó. Anh bị mất tai, môi, hầu hết mũi và các mô mí mắt, khiến anh không thể nhìn được. Khi đó, biện pháp duy nhất là tạo hình một khuôn mặt mới bằng mô thịt và da đùi. Trong vòng 7 năm sau đó, Patrick đã phải trải qua 71 ca phẫu thuật cấy ghép da đau đớn nhằm tái tạo miệng, mũi và mí mắt. Tuy vậy, ngoại hình của anh trở nên vô cùng đáng sợ.

Cuộc sống của anh bị đảo lộn hoàn toàn khi ngay chính 3 đứa con của mình, Alison 6 tuổi, Dalton 3 tuổi và Averi 2 tuổi khiếp sợ khi nhìn thấy bố. Cuộc hôn nhân của anh cũng đi đến hồi kết. Bi kịch hơn, sau liên tiếp những cuộc phẫu thuật kéo dài, anh bị mắc chứng nghiện cơn đau, khiến công việc kinh doanh cửa hàng lốp xe mới mở gặp nhiều khó khăn.

Đau lòng trước hoàn cảnh của Patrick, một người bạn của anh đã viết thư cho Tiến sĩ Rodriguez, người từng thực hiện cuộc phẫu thuật cấy ghép mặt năm 2012 tại Đại học Trung tâm Y tế Maryland, cầu xin sự giúp đỡ. Tiến sĩ Rodriguez và cộng sự đã quyết định không chỉ cấy ghép mặt mà cả toàn bộ da đầu. Để thực hiện được ca phẫu thuật, Hardison cần một người hiến tặng có màu da, màu tóc, nhóm máu và cấu trúc xương phù hợp.

Một năm sau đó, các chuyên gia tìm được người phù hợp với Patrick. Đó là anh David Rodebaugh, 26 tuổi, qua đời trong một tai nạn xe đạp vào tháng 8/2015. Một đại diện đã liên hệ với mẹ của Rodebaugh và được bà chấp thuận.

Ca ghép mặt khó khăn được bắt tay vào thực hiện. Tiến sĩ Eduardo Rodriguez tiến hành tách da mặt, các mô, dây thần kinh và cơ bắp của người hiến. Cùng với đó, đội ngũ phẫu thuật cắt bỏ phần da trên mặt Patrick , ghép khuôn mặt mới cho anh và kết nối các mạch máu.

Hơn 100 bác sỹ, y tá, nhân viên kỹ thuật và hỗ trợ đã tham gia trong cuộc phẫu thuật kéo dài suốt 26 giờ tại Trung tâm Y tế Langone NYU.

Các cột mốc đã đạt được trong ca phẫu thuật của Patrick:

- Cấy ghép tai và ống tai

- Cấy ghép những bộ phận xương chọn lọc từ người hiến tặng, bao gồm một số phần của cằm, má và toàn bộ mũi.

- Sử dụng công nghệ tiên tiến trong tạo hình 3D trên máy, in 3D dựa phân tích ảnh chụp CT của người nhận và người cho để tạo ra bộ khung xương tương thích nhất.

- Lắp đặt chính xác các tấm kim loại và đinh vít chuyên biệt đối với bệnh nhân để đảm bảo gương mặt có đường viền và độ đối xứng chuẩn xác.

Sự cấy ghép mí mắt và bộ máy chớp mắt là đặc biệt quan trọng đối với sự thành công của ca phẫu thuật vì Patrick đang có nguy cơ mất đi thị giác và đã không thể tự thực hiện các hoạt động thường ngày như lái xe. Chớp mắt là một cơ chế giúp mắt không bị khô cũng như làm sạch mắt, phòng tránh nhiễm trùng và bảo vệ thị giác.

Chỉ trong vòng vài tiếng sau phẫu thuật, gương mặt mới của Patrick đã cho thấy sự thành công với màu mắt và tai thể hiện tuần hoàn máu tốt. Tóc cũng như râu nhanh chóng mọc lại. Anh ấy có thể cử động mí mắt và chớp mắt và ngày thứ 3 trong quá trình hồi phục. Sau 3 tháng từ ngày phẫu thuật, sưng tấy đã giảm đáng kể và Patrick nhanh chóng trở lại với cuộc sống thường ngày một cách tự lập. Patrick sẽ tiếp tục uống thuốc để ngăn cơ thể đào thải phần được cấy ghép.

Điều đặc biệt là, khuôn mặt mới của Patrick nhìn thoáng qua không khác gì một người bình thường, với sự pha trộn giữa các đặc điểm của người hiến tặng và khuôn mặt ban đầu.

Patrick cho biết, với diện mạo mới, anh đã có thể tự tin đi dạo phố, "Tôi từng bị nhìn chằm chằm mọi lúc mọi nơi, nhưng giờ tôi cũng giống như bao người", anh cho biết

Cựu lính cứu hỏa hi vọng sẽ có những bài diễn thuyết và giúp đỡ các cựu binh bị thương. Anh cũng hi vọng sẽ học lái xe lại và bắt đầu một cuộc sống mới.

Nguồn: Vietnamnet, Dailymail, Sciencedaily

Người sưu tầm: Phan Thị Thu Trang

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập