Hội thảo “Đào tạo nhân lực công nghệ cao theo nhu cầu”
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 15/04/2009 Lượt xem: 6

Tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ rõ thực trạng công tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao của Việt Nam còn nhiều hạn chế cần khắc phục nên yêu cầu phải có chương trình đào tạo nhân lực công nghệ cao cụ thể từ các chương trình của quốc gia. Phó Thủ tướng đã nêu rõ các nhóm giải pháp cần thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực công nghệ cao trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng hình thành các trường đại học, cơ sở đào tạo chất lượng cao với cơ chế chuyển giao nhanh tri thức mới thông qua hợp tác quốc tế về công nghệ cao. Đẩy mạnh việc đào tạo theo các hợp đồng ký kết với đơn vị sử dụng. Đưa Trung tâm hỗ trợ của Bộ Giáo dục Đào tạo đi vào hoạt động làm nhiệm vụ nhận đơn đặt hàng, yêu cầu đào tạo nhân lực công nghệ cao; Sớm hình thành chuỗi Phòng thí nghiệm công nghệ để tiếp nhận-chuyển giao các tri thức từ công nghệ của nước ngoài. Nhà nước có chính sách khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia làm công tác đào tạo như miễn tiền thuê, thuế đất, nhập khẩu; được đưa chi phí hỗ trợ đào tạo vào giá thành tính thuế....

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trong chương trình đào tạo 2 vạn tiến sĩ cần chú ý các nhóm công nghệ cao đang có yêu cầu như: công nghệ thông tin, sinh học, vật liệu mới, tự động hóa và năng lượng; Có chính sách thu hút nhân tài tham gia học tập tạo nguồn nhân lực công nghệ cao cũng như khuyến khích các Việt kiều và người nước ngoài tham gia đào tạo nhân lực công nghệ cao.

Đây là hội thảo quốc gia đầu tiên về đào tạo nhân lực công nghệ cao nhằm giúp các cơ sở đào tạo có nhận thức sâu sắc hơn yêu cầu bức thiết phải đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo; các điều kiện đảm bảo chất lượng để từng bước đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng nguồn nhân lực công nghệ cao.

Tại hội thảo, các cơ sở sử dụng nguồn nhân lực công nghệ cao cũng đề xuất những tiêu chuẩn và đòi hỏi đối với nguồn nhân lực công nghệ cao cần tuyển; đồng thời cam kết cung ứng các dịch vụ hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên, học viên cao học và các nghiên cứu sinh ở các cơ sở đào tạo đến thực hành, thực tập, triển khai nghiên cứu, phát triển, ứng dụng. Tại Hội thảo đã có 20 văn bản thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Bộ Giáo dục Đào tạo với Bộ KH&CN; giữa các trường đại học với các khu công nghệ cao, khu công nghiệp và các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cho biết sẽ tổ chức Hội nghị quốc gia hàng năm về công tác này nhằm thúc đẩy tạo ra sự chuyển biến mạnh về công tác đào tạo nhân lực công nghệ cao.

TTXVN/Vietnam
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập