Sản xuất điện hạt nhân từ năng lượng laser
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 15/04/2009 Lượt xem: 9

Click enlarge...!

Khi năng lượng laser được hội tụ trong một con nhộng chứa khí hydro nguyên chất, một "mặt trời tí hon" sẽ được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu tại ĐH California Mỹ hy vọng: thiết bị phát laser tiêu tốn 3,55 tỉ USD này sẽ giúp họ tái hiện điều kiện nhiệt độ và áp suất ở tâm mặt trời.

Thiết bị bao gồm 192 chùm tia laser mạnh, có thể tạo ta một năng lượng lớn gấp 60 lần hệ thống phát laser, mà các nhà nghiên cứu ở ĐH Rochester, New York (Mỹ) từng tạo ra.

Theo kế hoạch, vào năm 2010, tất cả các chùm laser sẽ được hội tụ nhằm tạo ra năng lượng đủ lớn thực hiện một phản ứng nhiệt hạch, hợp nhất các nguyên tử hydro thành các nguyên tử nặng hơn, đồng thời giải phóng năng lượng để máy tự duy trì quá trình phát laser. Trước đây, phản ứng nhiệt hạch kiểu này mới chỉ xảy ra tại tâm mặt trời và khi phát nổ bom nhiệt hạch. Thành tựu mới có thể mở ra thời kỳ sản xuất điện hạt nhân an toàn, vì các nhà máy điện sẽ không phải dùng đến nhiên liệu phóng xạ độc hại.

Edward Moses, Giám đốc dự án cho biết:. “Thiết bị này có thể hoạt động ngay từ bây giờ. Hệ thống quang học đã sẵn sàng. Đây sẽ là lần đầu tiên con người thực hiện thử nghiệm ở quy mô lớn thế này.”

Hệ thống laser mới này được đề xuất xây dựng từ đầu những năm 1990. Khi bắt đầu quá trình thực hiện vào năm 1997, các nhà khoa học trù liệu nó ""ngốn"" khoảng 711 triệu USD, tuy nhiên đến nay, con số đầu tư lên tới 3,55 tỉ USD.

Theo Báo Đất Việt 8/4/2009

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập