Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới 26/4/2009
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 24/03/2009 Lượt xem: 9

Hầu hết mọi người nhận biết được sở hữu trí tuệ - quyền tác giả, bằng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu. Nhưng nhiều người vẫn xem điều này như khái niệm theo cách nghĩ của họ phục vụ trong cuộc sống riêng của họ. Để chỉ ra lỗ hổng này, trong năm 2000 những quốc gia thành viên của WIPO đã quyết định chọn ra ngày sở hữu trí tuệ thế giới hàng năm. Họ đã chọn ngày 26/4, đó là ngày thành lập WIPO có hiệu lực đầu tiên vào năn 1970.

Mỗi năm, WIPO và các quốc gia thành viên của WIPO tổ chức ngày sở hữu trí tuệ thế giới với các hoạt động, sự kiện và những chiến dịch liên quan. Những hoạt động này nhằm làm tăng sự hiểu biết của cộng đồng về ý nghĩa thực sự của Sở hữu trí tuệ và để chứng minh hệ thống sỡ hữu trí tuệ khuyến khích không chỉ âm nhạc, nghệ thuật và giải trí mà còn cho tất cả các sản phẩm và sự đổi mới công nghệ đã giúp hình thành nên thế giới của chúng ta. Mỗi năm WIPO phát hành một thông điệp từ tổng giám đốc, phát một đoạn quảng cáo ngắn trên đài truyền hình quốc tế, gửi quảng cáo và tài liệu khác cho các văn phòng và tổ chức sỡ hữu trí tuệ.

Mục đích của ngày sở hữu trí tuệ thế giới là:

- Làm tăng nhận thức về bằng sáng chế, quyền tác giả, nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp có ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như thế nào,

- Làm tăng sự hiểu biết về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ giúp khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới như thế nào,

- Ca ngợi sự sáng tạo và đóng góp của người sáng tạo và người đổi mới cho sự phát triển xã hội toàn cầu,

- Khuyến khích sự tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của những người khác.

Thông điệp từ Francis Gurry

Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)

Những hoạt động của con người trong thời kỳ phát triển khoa học công nghệ những thập kỷ gần đây cũng đã gây ra nhiều tác hại cho hành tinh. Hiện tượng ô nhiễm phát tán rộng và khai thác khoáng sản cũng như các tài nguyên sinh học ngày càng gia tăng, khiến cho môi trường phải chịu sức ép nặng nề chưa từng có. Biến đổi khí hậu là một trong những mối đe doạ lớn nhất mà xã hội phải đối mặt: hiện tượng băng tan, sa mạc hoá ngày càng trở nên trầm trọng. Riêng ở Châu Phi ước tính đến năm 2020 sẽ có khoảng 75-250 triệu người bị thiếu nước sinh hoạt.

Vì hoạt động của con người đã gây ra tai họa nên chỉ có con người mới giải quyết được vấn đề bằng chính hành động của mình. Sự đổi mới xanh- sự phát triển và truyền bá khoa học công nghệ để khắc phục biến đổi khí hậu – là một cách hữu hiệu nhằm giảm tàn phá tài nguyên thiên nhiên của trái đất. Chúng ta đã bắt tay vào việc tìm kiếm phát triển những nguồn năng lượng mới, như khai thác năng lượng gió, thuỷ triều, năng lượng mặt trời, tìm cách ứng dụng năng lượng địa nhiệt trong lòng trái đất… xây dựng nhiều chương trình kế hoạch nhằm chống chịu với lũ lụt và hạn hán. Những nguyên liệu thân thiện với môi trường sẽ giúp chúng ta xây dựng một thế giới bền vững hơn.

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay (2009), Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới nêu cao sự đóng góp của hệ thống sở hữu trí tuệ nhằm khuyến khích sự sáng tạo, truyền bá và ứng dụng của ngành công nghệ sạch, với mục đích tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, giúp người tiêu dùng hiểu biết lựa chọn tốt hơn. Năng lực sáng tạo tuyệt vời của con người là hy vọng lớn nhất của chúng ta nhằm phục hồi sự cân bằng mỏng manh giữa con người và môi trường xung quanh. Chúng ta đánh giá cao những giải pháp đối phó với thách thức môi trường toàn cầu, giúp chúng ta tiến đến một thể giới phi các-bon, chuyển công nghệ xám thành công nghệ xanh trong tương lai.

Thu Hà biên tập -Thu Minh Dịch từ Website của Tổ chức SHTT Thế giới

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập