Việt Nam bước vào công nghệ vật liệu nano
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 20/03/2009 Lượt xem: 8

Thí nghiệm công nghệ nano.

Với khả năng công nghệ và "siêu sản phẩm" này, KHCN VN hứa hẹn những bước đột phá cả về ý nghĩa học thuật lẫn kinh tế.

Gõ cửa thành công

Phải mất tới 5 năm nghiên cứu và thử nghiệm, nhóm nhà khoa học trẻ thuộc Phòng Nghiên cứu vật liệu và Công nghệ linh kiện (Viện KHCN Vật liệu) mới chạm được vào cánh cửa thành công. Tác giả của công trình nghiên cứu này đều thuộc về những nhà khoa học trẻ thế hệ 8X gồm Nguyễn Văn Chúc, Phan Ngọc Hồng và Bùi Hùng Thắng.

Theo thạc sĩ Nguyễn Văn Chúc thì từ năm 2004, nhóm đã bắt đầu nghiên cứu vật liệu ống nano carbon. Đây là một quá trình lao động vất vả trả giá bằng thời gian, công sức và cả ý chí quyết tâm rất lớn sau những thất bại. Trải qua những thí nghiệm tổng hợp, nghiên cứu các điều kiện công nghệ chế tạo..., sau gần 5 năm miệt mài, nhóm nghiên cứu mới thu hoạch được những sản phẩm đầu tiên. Kết quả thử trên máy chuyên dụng cho thấy sản phẩm nano carbon đường kính từ 8-10nm, chiều dài từ 5- 10µm và độ sạch đã đạt trên 95%.

"Đây thật sự là cảm giác khó tả. Khi cầm kết quả thử nghiệm trên tay, chúng tôi chưa dám tin mình lại có thể thành công. Chỉ đến khi kiểm tra lại, chúng tôi mới tin đó là sự thật" - thạc sĩ Nguyễn Văn Chúc cho biết.

Nghiên cứu công nghệ nano.


Sau thành công ban đầu này, KHCN VN lại tiếp tục đón nhận tin vui nữa. Mới đây, TS Nguyễn Chánh Khê cùng cộng sự của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển khu Công nghệ cao TPHCM cũng cho ra đời sản phẩm ống nano cacbon. Điểm đặc biệt của thành công này là nguyên liệu nghiên cứu, chế tạo và sản xuất lại là những loại cây dễ kiếm nguyên liệu ở VN như mía, dó bầu, tầm vông... Đặc biệt, thành công của TS Khê là sản xuất được ống nano cacbon đều hơn, với giá thành rẻ và ít thành phần pha tạp.

Trên những nghiên cứu, các nhà khoa học VN đã có thể khẳng định khả năng chế tại thành công vật liệu rất giá trị này. Cụ thể vật liệu CNTs nhẹ, siêu bền, khả năng chịu nhiệt độ cao (khoảng 2.800 độ C trong chân không và từ 600 -700 độ C trong không khí). Nano cacbon có đường kính chỉ vài phần tỷ mét, nhỏ hơn sợi tóc 100.000 lần, nhẹ hơn thép đến 6 lần nhưng lại bền hơn vật liệu này đến 100 lần...

Vì thế, thành công này mở ra triển vọng ứng dụng công nghệ vật liệu mới trong các ngành chế tạo linh kiện điện tử nano, nguồn phát xạ điện tử cho màn hình phẳng, thiết bị hiển vi điện tử...

Ngoài ra, vật liệu nano carbon còn là thành phần quan trọng trong các loại vật liệu composite siêu bền, các bộ tích trữ năng lượng, làm vỏ phi thuyền và rất có ích đối với y học... Hiện nay trên thế giới, nano carbon được coi là vật liệu trung tâm của thế kỷ, giá rất đắt - vào khoảng 1USD/g.

Ống nano carbon.


Làm chủ công nghệ và giá trị kinh tế


Với thành công này, các nhà khoa học VN đang thực hiện đăng ký sáng chế độc quyền nhằm bảo vệ sản phẩm có ý nghĩa sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, VN cũng công bố với thế giới về tiềm năng khoa học này. Theo lãnh đạo Bộ KHCN, đây là thành tựu quan trọng có ý nghĩa lớn, đảm bảo cho VN về một khả năng giữ công nghệ nguồn. Theo đó, sự làm chủ của công nghệ này cho thấy khả năng sản xuất và ứng dụng vật liệu.

Bên cạnh ý nghĩa quan trọng trên, tiếng vang của công nghệ này chính là khả năng "rẻ hoá" thứ "siêu sản phẩm" này. Theo sự khẳng định của các nhà khoa học thì nếu như trên thế giới, nano carbon bán với giá 1USD/g thì giá thành sản phẩm này tại VN chỉ vào khoảng 0,6USD/g.

Để tự "chào hàng", các nhà khoa học trẻ đã đưa vật liệu này vào ứng dụng, sản xuất gioăng caosu, bạc tự bôi trơn tại Cty Cổ phần Chế tạo bơm Hải Dương. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng đang được chuyển giao cho Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Hiện tại, năng suất tạo vật liệu nano carbon của nhóm này đạt 150g/ngày, độ sạch 95%. Trong thời gian tới, công suất có thể nâng lên 500g/ngày.

Đối với nhóm nghiên cứu của TS Nguyễn Chánh Khê, năm 2008 Khu công nghệ cao TPHCM cho biết đã sản xuất được hàng chục kilôgram ống nano cacbon. Tuy nhiên, trong năm 2009 này, trung tâm dự kiến sẽ sản xuất được khoảng 2,4 tấn. Bên cạnh đó, TS Khê còn tham vọng hợp tác với nhiều tập đoàn của Nhật Bản và Hoa Kỳ để đưa công nghệ vào sản xuất hàng loạt, qua đó quảng bá khả năng công nghệ của VN, đồng thời đóng góp giá trị kinh tế không nhỏ cho VN.

(Theo laodong)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập