Cuối tháng 3, VN có kịch bản biến đổi khí hậu
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 18/03/2009 Lượt xem: 8

Việt Nam có bờ biển dài hơn 3260 km, dọc chiều dài đất nước, khi nước biển dâng sẽ có những tác hại không nhỏ đến diện tích đất nông nghiệp cũng như đời sống người dân, trước hết là ở hàng chục tỉnh, thành ven biển. Trong đó, theo dự báo của các chuyên gia, ĐB Sông Cửu Long và ĐB Sông Hồng, hai vùng nông nghiệp lớn nhất cả nước lại gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.

Trong vòng 50 năm trở lại đây, mực nước biển tại Việt Nam đã tăng lên 50cm. Ảnh: V.Giang

Trong vòng 50 năm trở lại đây, mực nước biển tại Việt Nam đã tăng lên 50cm, lượng mưa cũng tăng vào mùa mưa và giảm vào mùa khô. Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều cơn bão, lụt lội, nắng hạn hơn trong quá khứ. Dự tính tới năm 2100, mực nước biển sẽ tăng lên tới 1m, nhiệt độ tăng khoảng 3°C.

Theo tính toán, nếu nước biển dâng 1m sẽ có 10% dân số nước ta bị ảnh hưởng trực tiếp, tổn thất đối với GDP khoảng 10%, khoảng 40 ngàn km² đồng bằng ven biển Việt Nam sẽ bị ngập hàng năm.

TS. Trần Thục cho rằng, việc đưa ra một kịch bản chính xác như nhiệt độ, lượng mưa, số ngày nắng nóng, mực nước biển dâng trong những năm tới… rất quan trọng. Nhờ kịch bản này, các Bộ, ngành sẽ có cơ sở để nghiên cứu, đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu đến các ngành, địa phương mình…

Theo ông Thục, kịch bản sắp đưa ra dựa trên những nghiên cứu hiện có. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục nghiên cứu, cập nhật để đưa ra kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng chính xác hơn vào năm 2010 và 2015.

Được biết, từ nay tới 4 năm tới, Quỹ Rockefeller (Mỹ) sẽ hỗ trợ nhóm các thành phố ở Châu Á – mạng lưới các thành phố châu Á có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (ACCCRN) xây dựng các công cụ và biện pháp thực tế để ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nghèo và quản lý tốc độ đô thị hóa đang gia tăng.

Chương trình này được thực hiện tại các quốc gia: Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia. Ba thành phố ở Việt Nam được chọn để thực hiện chương trình ACCCRN là Cần Thơ, Đà Nẵng và Quy Nhơn.

(Theo vietnamnet)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập