Chuẩn bị nhân lực cho nhà máy điện hạt nhân
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 19/02/2009 Lượt xem: 11

* Xin ông cho biết vắn tắt về Westinghouse, và những gì mà công ty có thể hỗ trợ cho Việt Nam?

Chuyên gia, kỹ sư, sinh viên Việt Nam cần được Chính phủ tài trợ, hỗ trợ để theo học ngành điện nguyên tử. Chính phủ có thể thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổ chức Chương trình đào tạo các chuyên gia về điện hạt nhân, học trong nước hoặc học ở nước ngoài, 3 - 4 năm sau chúng ta sẽ có một đội ngũ mạnh cho ngành này. Sau khi xây dựng được 4 hay 5 nhà máy điện nguyên tử nhờ sự hỗ trợ bên ngoài, chúng ta có thể hoàn toàn tự làm được giống như Hàn Quốc hiện nay - Tiến sĩ Nguyên tử Đinh Đức Hữu

- Westinghouse là công ty chuyên về nhà máy điện hạt nhân của Mỹ, từng xây dựng lò hạt nhân đầu tiên cho tàu ngầm nguyên tử Mỹ năm 1953 và từ đó đến nay làm chuyển giao công nghệ trên toàn thế giới. Gần 50% nhà máy điện nguyên tử trên thế giới sử dụng công nghệ của Westinghouse, trong đó Pháp là 58 nhà máy, Nhật 22, Hàn Quốc 14, riêng ở Mỹ chúng tôi có 103 nhà máy điện hạt nhân. Hiện nay chúng tôi đã phát triển nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 3 gọi là AP 1000, theo tiêu chuẩn được cơ quan Nguyên tử năng Mỹ công nhận.

* Ông nghĩ gì về tiềm năng xây dựng nhà máy điện hạt nhân của riêng Việt Nam?

- Mỗi quốc gia đều có khả năng, thế mạnh riêng để có thể phát triển nhà máy điện hạt nhân. Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc chẳng hạn, sau khi chúng tôi chuyển giao đều có thể tự xây dựng, vận hành nhà máy điện nguyên tử. Tuy nhiên để làm được điều này Hàn Quốc phải chuẩn bị mất 10 năm. Năm 1997 họ đã gửi 500 kỹ sư sang Mỹ học, làm việc bên cạnh Westinghouse. Việt Nam sẽ phải xác định chiến lược rõ ràng từ đầu. Tôi đang tìm hiểu và thảo luận chi tiết với các quan chức có thẩm quyền của Việt Nam cũng như sẽ có hàng loạt các cuộc gặp với các quan chức Chính phủ, các bộ ngành, các trường đại học, Tập đoàn Điện lực, giới thiệu với họ về nhà máy điện hạt nhân tiên tiến thế hệ thứ 3 của chúng tôi. Tôi đã nhìn thấy được sự quan tâm của Việt Nam và hiện Chính phủ Việt Nam đang tìm đối tác để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân đầu tiên khoảng 4.000 MW. Chúng tôi chủ trương chuyển giao công nghệ và hợp tác với nước nội địa để sử dụng tất cả các nguồn nhân lực và tiềm năng của đất nước đó.

(Theo Thanhnien)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập