Hai năm thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Hội Nông dân Việt Nam thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 19/01/2009 Lượt xem: 9

1.Về công tác tuyên truyền và phổ biến kiến thức về KH&CN

- Tuyên truyền trên Báo Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Tạp chí Khoa học và Phát triển, Website chuyên ngành của Sở KH&CN các thông tin kiến thức mới về KH&CN, các mô hình ứng dụng thành công tiến bộ KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Tổ chức 15 lớp tập huấn về áp dụng kỹ thuật trong nông nghiệp cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn Thành phố, với các nội dung như: kỹ thuật trồng rau sạch, trồng hoa (hoa cúc, hoa mai và ghép hoa hồng, kỹ thuật trồng lúa,..), phòng trừ bệnh cho lúa, nuôi cá lóc, ếch, thỏ ... Mỗi lớp khoảng 60 học viên. Các lớp tập huấn đã trang bị cho nông dân các kiến thức về KHCN phục vụ cho sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp của địa phương, bước đầu đã cải thiện đời sống cho nhiều bà con nông dân.

- Sở KH&CN tổ chức xuất bản các ấn phẩm chuyên đề phục vụ nông nghiệp nông thôn, như: những kỹ thuật mới cho người làm trang trại; kỹ thuật trồng hoa lan; kỹ thuật trồng nấm linh chi; kỹ thuật nuôi cá cảnh quí: cá đĩa, cá Ngân long, cá chép Nhật; kỹ thuật nuôi cấy mô phong lan; kỹ thuật chăm sóc Lan hồ điệp; kỹ thuật chăm bón hoa trong dịp tết; Công nghệ làm bể thủy tinh và nuôi trồng thủy sinh; Kỹ thuật trồng rau ăn trái...

- Tổ chức điều tra về nhu cầu giống cây trồng của các hộ nông dân, cũng như nhu cầu tiêu thụ hoa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

- Tổ chức Hội thảo: “Vai trò của Hội nông dân trong thời kỳ hội nhập” vào tháng 3/2007, Hội thảo “Ứng dụng tiến bộ KH&CN trong ngư nghiệp” tháng 5/2007 nhằm nâng cao nhận thức của bà con nông dân, ngư dân về tình hình kinh tế và hội nhập trong thời kỳ mới, nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

- Phối hợp với UBND phường Thọ Quang quận Sơn Trà, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê tổ chức phát động phong trào bảo vệ môi trường nhân ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2006 và 2007.

- Đặc biệt trong thời gian từ 14 - 17/9/2006, Sở KH&CN đã phối hợp với Sở Thuỷ sản Nông lâm và Hội Nông dân thành phố tổ chức Hội chợ - Triển lãm Giống cây trồng, vật nuôi và Máy - Thiết bị phục vụ Nông nghiệp 2006 tại Công viên 29/3, với gần 90 gian hàng của 63 đơn vị tham gia thuộc các tỉnh thành trong cả nước: Hà Nội, TP. HCM, Bến Tre, Quảng Nam, ĐakLak, Ninh Thuận, Hải Phòng, Đà Nẵng. Nhiều hoạt động đã diễn ra trong Hội chợ như hoạt động mua bán, trao đổi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, hội thảo, hội thi giao lưu… và đã có hơn 10.000 lượt người tham quan Hội chợ. Các hoạt động trong Hội chợ giúp người nông dân tiếp cận với các nhà khoa học, các cơ quan chức năng nghiên cứu về thị trường để có hướng tiếp thu chọn lựa những công nghệ thích hợp, mở rộng các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp nhằm tăng hiệu quả kinh tế. Đồng thời, thông qua Hội chợ, người nông dân nắm bắt được kỹ thuật công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp để lựa chọn và áp dụng trong quá trình sản xuất.

Hội chợ còn là một nơi để người nông dân trao đổi, tiếp xúc và học hỏi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp để tiến tới xây dựng và phát triển thị trường KHCN cho bà con nông dân Thành phố và miền Trung; là cầu nối để các nhà khoa học, nhà nông nhà doanh nghiệp và nhà quản lý gặp gỡ, trao đổi và xác định được những khó khăn, thuận lợi mà bà con nông dân đang gặp phải để đưa những cơ chế, chính sách hợp lý giúp nông dân phát triển sản xuất, nhất là việc lựa chọn và áp dụng các ứng dụng tiến bộ KH&CN thích hợp trong sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, hai đơn vị đã phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về ứng dụng tiến bộ KHCN cho các hội viên Hội nông dân Thành phố và 02 buổi tập huấn về khai thác điểm thông tin KHCN.

Nhìn chung, công tác tuyên truyền rất có hiệu quả. Thông qua các buổi hội thảo, tập huấn, bà con nông dân, ngư dân được phổ biến các kiến thức, tham quan mô hình, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, từ đó nhận thức về vai trò khoa học, công nghệ trong đời sống cũng như nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

2.Các mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN

Các mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT được chọn lọc phù hợp với từng địa phương, đã được cộng đồng nhiệt tình tham gia, đáp ứng được nhu cầu mà cộng đồng nông thôn đang cần đó là “thiếu vốn - thiếu kiến thức”. Các mô hình này hứa hẹn mang lại lợi nhuận cho nông dân, với chi phí đầu tư không cao, thời gian hoàn vốn tương đối ngắn (chỉ trong vòng 1 đến 3 năm).

Trong hơn hai năm qua, Sở KH&CN và Hội Nông dân VN Tp. Đà Nẵng phối hợp thực hiện chuyển giao được một số mô hình ứng dụng tiến bộ trên địa bàn thành phố như:

- 01 mô hình trồng nấm rơm, nấm sò tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang

- 03 mô hình hầm biogas tại Trung tâm bảo trợ xã hội và xã Hòa Quý, huyện Hòa Vang,

- 02 mô hình nuôi giun quế tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang và phường Hòa Xuân quận Cẩm Lệ

- 04 mô hình sản xuất phân vi sinh tại xã Hòa Phước, Hòa Ninh huyện Hòa Vang

- 01 mô hình sản xuất phân vi sinh từ phế thải công nghiệp gỗ

- 01 mô hình xử lý nước thải sản xuất tại Làng nghề đá mỹ nghệ, quận Ngũ Hành Sơn,

- Bàn giao 02 mô hình thùng chứa rác cho xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang Thành phố,

- 02 mô hình thuyền thúng phao chống lật cho 02 hộ ngư dân tại phường Thọ Quang và phường An Hải Bắc,

- 02 mô hình nuôi dế thương phẩm tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang vàphường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu,

- Chuyển giao 01 mô hình trồng rau thủy canh (rau cải) tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu,

- Mô hình sản xuất rau an toàn: triển khai cho 20 hộ ở quận Thanh Khê

- Ứng dụng cỏ lai VA06 vào sản xuất nông nghiệp nhằm tăng năng suất chăn nuôi bò sữa, bò thịt cho 01 hộ

- Giảm thiểu ấu trùng trong phân bón sử dụng trồng rau cho 01 hộ ở Phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn

- Xử lý nước nhiễm phèn kim loại cho 02 hộ ở Xã Hoà Nhơn, huyện Hoà Vang

Việc chuyển giao một số mô hình bước đầu đã góp phần làm tăng năng suất trong các hoạt động sản suất, kinh doanh ở địa phương. Thông qua các mô hình chuyển giao kỹ thuật, giúp cho bà con nông dân biết cách tận dụng các chất thải nông nghiệp để sản xuất những sản phẩm phục vụ đời sống và góp phần đem lại thu nhập, nâng cao mức sống cho cộng đồng nông dân ở nông thôn.

3.Các đề tài, dự án ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN

Một số đề tài, dự án liên quan đến việc ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ KH&CN cho nông nghiệp, nông thôn đã và đang được triển khai:

- Đề tài: Thử nghiệm trồng cỏ Vetiver chống sạt lở trên tuyến đường du lịch Bà Nà do Chi cục Thuỷ lợi và Phòng chống lụt bão chủ trì. Kết quả nghiên cứu Đề tài, sau 02 năm trồng, cỏ Vetiver đã phát huy tác dụng tốt, hiện tượng xói mòn rửa trôi bề mặt đất dốc qua kết quả quan trắc gần như không còn xảy ra. Hiện tượng trượt, sạt lở cũng không xảy ra, các taluy đường đã ổn định.

- Đề tài: “Nghiên cứu áp dụng mô hình xử lý chất thải cho các hộ sản xuất đá mỹ nghệ tại Non Nước” do Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ Môi trường miền Trung - Tây Nguyên chủ trì. Kết quả nghiên cứu Đề tài: khảo sát đánh giá hiện trạng môi trường, điều kiện làm việc ở các cơ sở sản xuất, đánh giá tình hình tai nạn lao động và đánh giá về nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh bụi phổi ở làng đá mỹ nghệ Non Nước; nghiên cứu lựa chọn phương án thiết kế hệ thống điện an toàn sản xuất, quy hoạch nhà xưởng sản xuất; đề xuất lựa chọn công nghệ xử lý chất thải (bụi, hơi axít và nước thải).

- Dự án: “Nhân rộng mô hình điểm thông tin KH&CN phục vụ phát triển KT-XH tại 03 xã Hoà Bắc, Hoà Ninh, Hoà Sơn huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng” do Trung tâm thông tin KH&CN - Sở KH&CN thực hiện. Cho đến nay đã triển khai được 8 xã, phường, mỗi điểm thông tin KH&CN tại xã, phường được trang bị một thư viện điện tử KH&CN với đầy đủ các thiết bị CNTT và các CSDL với hơn 400 đĩa CD-ROM tài liệu toàn văn và phim khoa học và công nghệ. Đây là một trong những hoạt động được đánh giá là thiết thực và hiệu quả đối với hoạt động đưa thông tin KH&CN đến với người dân.

- Dự án "Thử nghiệm máy sấy thóc" do Viện Công nghệ Hoá học chủ trì, dự kiến sẽ lắp đặt máy sấy thóc tại Thôn Lệ Sơn 1, Hoà Tiến, Hoà Vang vào tháng 4/2008.

- Đề tài “Ứng dụng và triển khai công nghệ xử lý nước phục vụ sản xuất và đời sống tại Tp. Đà Nẵng” do Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng chủ trì thực hiện; kết quả của Đề tài, trước mắt sẽ triển khai lắp đặt 100 thiết bị xử lý nước cứng tại xã Hoà Nhơn, 01 hệ thống xử lý nước tự chảy ở xã Hoà Bắc và 01 hệ thống xử lý nước biển thành nước sinh hoạt cho tàu đánh bắt xa bở ở quận Thanh Khê.

- Đề tài “Sử dụng khí Biogas để chạy động cơ Diesel cỡ nhỏ ở khu vực nông thôn” do Trung tâm nghiên cứu bảo vệ môi trường ĐHĐN chủ trì thực hiện, với mục tiêu chế tạo hệ thống cung cấp nhiên liệu khí Biogas cho động cơ cỡ nhỏ 5CV chạy các máy công tác phục vụ sản xuất và sinh hoạt nhằm tiết kiệm điện năng ở khu vực nông thôn.

- Đề tài “Chuyển giao công nghệ nhân giống một số hoa bằng phương pháp nuôi cấy mô” do Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN thực hiện, với mục tiêu chuyển giao công nghệ và hoàn thiện các quy trình nhân giống, quy trình trồng một số loài hoa có giá trị kinh tế cao phục vụ nhu cầu của thành phố.

- Đề tài “Nghiên cứu triển khai ứng dụng thiết bị năng lượng mặt trời tại các hộ gia đìnhvùng nông thôn, miền núithành phố Đà Nẵng” do Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng thực hiện, nhằm mục đích chế tạo một số thiết bị ứng dụng năng lượng mặt trời phù hợp với điều kiện thực tế của người dân vùng nông thôn, miền núi, nhằm nâng cao ý thức người dân về vấn đề bảo vệ môi trường, làm quen với các tiến bộ KH&CN mới.

- Đề tài “Nghiên cứu chế tạo thiết bị diệt ruồi không sử dụng hóa chất” do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng năng lượng mới - Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng thực hiện, nhằm nghiên cứu chế tạo thiết bị diệt ruồi nhặng không sử dụng hóa chất.

- Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy kéo nông nghiệp cỡ nhỏ” doCông ty Cơ khí ô tô vàThiết bị điện ĐN thực hiện nhằm Thiết kế và chế tạo máy kéo phục vụ cho canh tác vùng nông thôn miền Trung và Tây Nguyên.

- Đề tài “Nghiên cứu thiết kế tạo van thuỷ lợi” do Xí nghiệp sản xuất cơ khí cuốn ống Phước Tường thực hiện nhằm chế tạo van sử dụng cho các công trình thuỷ lợi với các tính năng giống van nhập ngoại, có giá thành bằng 1/3 giá van nhập ngoại.

- Đề tài “Mô hình trồng đu đủ đặc sản tại Hoà Phong, Hoà Sơn, Hoà Khương, Hoà Ninh” do Hội làm vườn - UBND huyện Hoà Vang thực hiện nhằm thử nghiệm một số biện pháp kỹ thuật về giống, phân bón, quy trình chăm sóc để trồng giống đu đủ chất lượng cao.

Dự án Nông thôn miền núi:

- Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ điện hoạt hoá để làm vệ sinh, khử trùng và khử mùi nhà xưởng, dụng cụ và sản phẩm thịt tại TT chế biến gia súc, gia cầm Tp ĐN do Công ty kinh doanh và chế biến hàng XNK Đà Nẵng chủ trì thực hiện.

- Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình nuôi bò lai sind và trồng tre lấy măng tại xã miền núi Hoà Ninh, huyện Hoà Vang, thành phố ĐN do Trung tâm Khuyến Ngư Nông Lâm chủ trì thực hiện

Đến thời điểm hiện tại, đã có 04 đề tài được nghiệm thu. Các đề tài nói trên đềukhả thi ứng dụng vào thực tế cao và đem lại hiệu quả thiết thực. Sở KH&CN sẽ phối hợp với Hội Nông dân tổ chức tư vấn và bàn giao các kết quả nghiên cứu đề tài cho Hội nông dân, để từ đó Hội có thể phổ biến, nhân rộng ứng dụng kết quả của đề tài cho các cơ sở Hội thành viên.

4.Đánh giá chung

- Công tác phối hợp giữa Sở KH&CN và Hội nông dân Việt Nam Thành phố rất tích cực và đồng bộ, bước đầu mang lại kết quả thiết thực.

- Các hoạt động như tập huấn nâng cao nhận thức về ứng dụng tiến bộ KHCN trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và hội thi giữa các hội viên Hội nông dân TPĐN tạo ra sân chơi bổ ích, tạo môi trường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các hội viên nông dân... là những phương thức hoạt động phù hợp, thu hút được đông đảo nông dân tham gia.

- Các mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN đã chọn lựa và chuyển giao được sự hưởng ứng tích cực từ phía các hộ nông, ngư dân cũng như cộng đồng.

Trần Đình Tuấn

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập