Công bố 10 sự kiện KHCN nổi bật năm 2008
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 07/01/2009 Lượt xem: 6

Việc bình chọn 10 sự kiện khoa học trong nước năm 2008 trên cơ sở 14 sự kiện do Bộ KH&CN đề xuất để bạn đọc tham gia bình chọn, tham khảo ý kiến của các cơ quan quản lý khoa học và các chuyên gia.

Các sự kiện được nêu dựa trên các tiêu chí cụ thể sau: Sự kiện thuộc lĩnh vực KH&CN có tính ảnh hưởng lớn tới kinh tế - xã hội; sự kiện có ảnh hưởng tới sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước; những nghiên cứu, sáng chế của các nhà khoa học trong nước đã được giới thiệu trên báo chí, được nhiều người biết đến.

1. Giống lúa lai hai dòng “made in Việt Nam” TH3-3 trị giá 10 tỷ đồng

Tiến sĩ Nguyễn Thị Trâm bên cánh đồng lúa...

PGS.TS Nguyễn Thị Trâm, nhà nghiên cứu giống lúa nổi tiếng của Việt Nam vừa lập kỉ lục chuyển nhượng bản quyền làm chấn động giới nghiên cứu khoa học trong nước.

Công trình nghiên cứu giống lúa lai hai dòng mà bà nhượng bản quyền cho một công ty tư nhân lên đến 10 tỉ đồng. Việc PGS-TS Nguyễn Thị Trâm tìm ra giống lúa lai hai dòng rồi chuyển nhượng với giá kỷ lục 10 tỉ đồng đã tạo được sự đột phá, khích lệ rất lớn đối với ngành khoa học nông nghiệp VN, nhất là lĩnh vực giống.

2. Việt Nam phóng vệ tinh VINASAT

Với hai trạm điều khiển vệ tinh được xây dựng, gồm một trạm chính ở Quế Dương (Hà Tây) và một trạm điều khiển dự phòng tại Bình Dương. Các trạm này có chức năng nhiệm vụ là điều khiển vệ tinh, thu thập các số liệu từ vệ tinh, đánh giá phân tích và đưa ra những lệnh điều khiển cần thiết để vệ tinh đi đúng quỹ đạo.

Nhận trọng trách điều khiển vệ tinh có tổng trị giá đầu tư gần 4.800 tỉ đồng là 21 kỹ sư, phần lớn chưa quá 30 tuổi. Cho đến nay, sau gần 8 tháng, kể từ ngày vệ tinh được đưa lên quỹ đạo, các chuyên gia của Việt Nam đã làm chủ được trạm điều khiển.

3. Thành công bước đầu của việc điều trị ung thư máu bằng tế bào gốc ở VN

Ngày 25/5/2008, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã tiến hành ghép tủy đồng loại (hay còn gọi tế bào gốc) cho một thiếu nữ 21 tuổi bị bệnh máu trắng (ung thư máu). Phương pháp sử dụng chính tế bào gốc có thẩm quyền miễn dịch để tiêu diệt các tế bào ác tính bước đầu đã cho kết quả khả quan...

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, kết quả của ca ghép đạt khoảng 90%. Sau gần 2 tháng điều trị và theo dõi, bệnh nhân đã được xuất viện (ngày 10/7) trong tình trạng khỏe mạnh, kết quả xét nghiệm không còn tìm thấy tế bào ung thư. Thành công từ ca ghép này, Tiến sĩ Nguyễn Anh Trí cũng cho biết, trong thời gian tới, ghép tế bào gốc sẽ trở thành kỹ thuật thường quy tại viện nhằm điều trị các dạng ung thư máu, căn bệnh ngày càng tăng ở Việt Nam.

4. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh làm việc với Bộ KHCN

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trò chuyện với cán bộ Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: Dongnai.gov.vn

Ghi nhận những đóng góp của ngành khoa học và công nghệ trong thời gian qua, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã khẳng định: “5 năm qua các đồng chí đã tập trung trí tuệ, hành động quyết liệt để phấn đấu đưa KH&CN thực sự trở thành “quốc sách hàng đầu”, trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội”. Đồng thời, Tổng Bí thư cũng đã có nhiều chỉ đạo cụ thể, quan trọng nhằm đẩy mạnh việc phát triển sự nghiệp khoa học và công nghệ nước nhà.

5. Khởi động công nghiệp vũ trụ

Được bắt đầu từ năm 2009, chương trình sẽ đầu tư, phát triển đồng bộ cả nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật và chuyển giao công nghệ. Đến hết năm 2017, dự án sẽ tiếp tục hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và đội ngũ chuyên gia để có thể làm chủ công nghệ và tự chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát Trái đất tại Khu trung tâm vũ trụ Hòa Lạc.

Sơ đồ Trung tâm vũ trụ Hoà lạc. Ảnh: Viện Công nghệ Vũ Trụ

Với việc làm chủ công nghệ, Việt Nam hoàn toàn có thể tự chế tạo vệ tinh nhỏ dưới 500kg và phóng thành công vệ tinh quan sát trái đất có khả năng chụp ảnh được toàn bộ lãnh thổ Việt Nam trong mọi điều kiện thời tiết bằng công nghệ ra đa và quang học. Dự án với tổng nguồn vốn đầu tư 350 triệu USD vay ưu đãi ODA từ Nhật Bản, triển khai trên diện tích 9ha tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được thực hiện trong 8 năm (2010-2017).

6. Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 khóa X về “Xây dựng đội ngũ tri thức trong thời kì công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước” (Nghị quyết số 27/NQ/TƯ)

Việc ban hành nghị quyết đã khẳng định, quan điểm nhất quán của Đảng luôn coi trí thức là lực lượng lao động sáng tạo đặc biệt.

Nghị quyết đánh giá cao vai trò của trí thức trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế. Nghị quyết nêu rõ “Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng cao tầm trí tuệ của dân tộc, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là trực tiếp đầu tư cho phát triển bền vững”.

Đối với sự nghiệp khoa học và công nghệ, nhất là trong việc định hướng và phát triển, nghị quyết này có ý nghĩa rất quan trọng, vì đội ngũ trí thức là chủ thể của hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến.

7. Thanh tra, phát hiện và xử lý gian lận về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu trong phạm vi cả nước

Vấn đề này đã nhận được sự quan tâm, đồng tình cao của dư luận xã hội, góp phần rất tích cực cho công tác phòng, chống gian lận trong kinh doanh xăng dầu, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Kinh doanh xăng dầu gian lận bằng cách sử dụng chip điện tử (IC) để đong thiếu cho khách hàng nhằm thủ lợi nay đã phổ biến ở nhiều cây xăng trong cả nước.

Từ tháng 4 đến tháng 10/2008, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo thanh tra chuyên đề về đo lường, chất lượng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu trên phạm vi toàn quốc. Tính đến ngày 30/10/2008, qua tổng hợp số liệu của 61 tỉnh, thành phố, đợt thanh tra chuyên đề đã đạt được một số chỉ tiêu cụ thể: Tổng số cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas được thanh tra là 4441cơ sở, trong đó có 3890 cơ sở kinh doanh xăng, dầu; 636 cơ sở kinh doanh gas. Qua thanh tra đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 797 cơ sở vi phạm pháp luật về đo lường, chất lượng, tổng số tiền xử phạt gần 4 tỷ đồng.

Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, đáng lưu ý là Bộ Khoa học và Công nghệ đã có biện pháp kiên quyết ngăn chặn có hiệu quả các trường hợp cố tình gian lận như: đề nghị công khai các cơ sở vi phạm để dư luận xã hội lên án và giám sát; đề nghi cấp có thẩm quyền rút giấy phép kinh doanh của 52 cơ sở có các hành vi vi phạm nghiêm trọng (lắp thêm bảng mạch điện tử làm thay đổi tình trạng kỹ thuật của thiết bị đo hoặc sử dụng các cột đo có sai số lớn để gian lận).

8. Luật Năng lượng nguyên tử được Quốc hội thông qua

Nhằm quản lý tốt việc ứng dụng năng lượng nguyên tử, hạn chế tối đa những tác hại tiêu cực của bức xạ, bảo vệ sức khoẻ con người và môi trường, Luật Năng lượng nguyên tử ra đời là bước quan trọng nhằm giải quyết vấn đề này. Luật Năng lượng nguyên tử bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2009 tạo điều kiện phát triển các hoạt động ứng dụng năng lượng nguyên tử của Việt Nam.

Dự kiến nhà máy điện hạt nhân đầu tiên, công suất 4.000 MW, sẽ được xây dựng tại Ninh Thuận vào năm 2015 và đi vào hoạt động từ năm 2020.

9. Quốc hội thông qua Luật Công nghệ cao

Luật Công nghệ cao khuyến khích và áp dụng mức ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật để phát triển nhân lực công nghệ cao đáp ứng được nhu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Đồng thời khuyến khích những sản phẩm công nghệ cao mang thương hiệu, xuất xứ Việt Nam.

Luật Công nghệ cao gồm 6 chương với 35 điều, quy định cụ thể về việc ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, biện pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao; phát triển công nghệ cao trong các ngành kinh tế, kỹ thuật; chính sách phát triển, đào tạo và thu hút nguồn nhân lực công nghệ cao; cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ hoạt động công nghệ cao…

10. Đẩy mạnh việc hình thành và phát triển doanh nghiệp khoa học & công nghệ

Ngày 18/6/2008, Liên Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ đã ký ban hành Thông tư liên tịch số 06/TTLT-BKHCN-BTC-BNV hướng dẫn thực hiện NĐ số 80/2007/NĐ-CP về doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Theo Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BKHCN-BTC-BNV, các tổ chức, cá nhân Việt Nam, nước ngoài có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp kết quả khoa học và công nghệ có thể thành lập mới doanh nghiệp khoa học và công nghệ; các tổ chức KH&CN công lập có thể chuyển đổi để thành lập doanh nghiệp KH&CN.

Doanh nghiệp KH&CN được hưởng các ưu đãi theo quy định tại thông tư liên tịch này và các quy định khác của pháp luật. Cơ chế mới này giúp đẩy mạnh thương mại hóa các kết quả KH&CN, phát triển thị trường công nghệ, đồng thời tạo ra những biến chuyển lớn trong việc hình thành và phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, những tập đoàn kinh tế mạnh trong lĩnh vực KH&CN tại Việt Nam, mang đến những đột phá trong việc hợp tác 2 “nhà”: nhà doanh nghiệp - nhà khoa học, qua đó ứng dụng những kết quả KH&CN vào sản xuất, kinh doanh và cuộc sống.

(Theo vietnamnet)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập