Nghiệm thu đề tài nghiên cứu thực trạng ăn mòn, xâm thực các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp vùng ven biển Đà Nẵng và đề xuất giải pháp phòng chống
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 02/12/2008 Lượt xem: 47

Theo kết qu khảo sát 04 điểm như cầu Nguyễn Văn Trỗi, cảng cá Thuận Phước, cảng Tiên Sa, cảng Liên Chiểu cho thấy vị trí địa lý và khí hậu Đà Nẵng có độ ẩm cao > 85%, khí hậu nhiệt đới ẩm, gió màu, nắng và mưa nhiều nên bề mặt các công trình luôn ẩm ướt, là môi trường điện phân tốt cho quá trình ăn mòn phá huỷ theo cơ chế điện hoá, bên cạnh đó sự phá huỷ cơ học do tác động của sóng biển, của các cơn bão và độ mặn của nước biển cũng là nguyên nhân gây ăn mòn phá huỷ công trình.

Cầu Nguyễn Văn Trỗi được xây dựng bằng thép từ năm 1968 đến nay cũng đã có khoảng 15-20% diện tích bị ăn mòn, nhất là các dầm của kết cấu sàn nhiều chỗ bị ăn mòn mạnh. Đặc biệt là các công trình bê tông cốt thép nằm ở các vùng cửa biển và cửa sông bị xâm thực, ăn mòn rất lớn như cảng Tiên Sa, Cảng Liên Chiểu, Cảng cá Thuận Phước, phần công trình nằm ở vị trí nước lên xuống bị ăn mòn tương đối mạnh, bê tông bị thấm nước, lớp bê tông bảo vệ bị nhiễm CL- nặng =1,1% cho thấy khả năng ăn mòn cốt thép trong bê tông rất lớn nên dễ dẫn đến hư hại công trình nhanh chóng chỉ sau 5-10 năm đưa vào sử dụng.

Để nâng cao tuổi thọ công trình, đề tài đã lựa chọn giải pháp công nghệ anode hy sinh để chống ăn mòn bê tông cốt thép cho các công trình xây dựng ven biển thành phố Đà Nẵng, công nghệ này bao gồm thiết bị anode bao gồm lõi anode mà thành phần là kim loại có điện thế dương hơn so với cốt thép và lõi kim loại này được bọc bởi lớp bêtông đặc biệt, lớp bêtông này cho phép khuyếch tán các ion kim loại nhưng vẫn đảm bảo tính cơ lý sau khi anode tan hết. Phương pháp này được đặt vào bêtông cốt thép bằng cách khoan lỗ và gắn anode trực tiếp vào cốt thép, sau đó lấp lỗ khoan bằng bêtông mác cao, đảm bảo không cho nước biển thấm vào và cho phép khuyếch tán các ion kim loại trong quá trình anode bị hoà tan.

Hội đồng khoa học công nghệ thành phố đã nghiệm thu, đánh giá loại khá với kết quả đề tài. Kết qủa đề tài được chuyển giao cho Tổng Công ty xi măng Hải Vân ứng dụng để nâng cấp và kéo dài thời gian sử dụng cầu cảng Liên Chiểu trong sản xuất.

Mặt khác kết quả đề tài còn được ứng dụng trong công tác duy tu bảo dưỡng trong việc xây dựng công trình cầu đường, công trình bê tông cốt thép xây dựng ven biển của thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến.

Bích Liên

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập