Chiến lược "ong mật" cho các máy chủ Internet
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 20/11/2007 Lượt xem: 4

Kết quả nghiên cứu cho thấy "phương thức ong mật" giảm thiểu khả năng hệ thống bị quá tải do có nhiều yêu cầu truy cập và giảm thiểu việc bị mất kết nối đối với người truy cập. Các nhà nghiên cứu cho rằng chất lượng dịch vụ sẽ được nâng lên từ 4% - 25%, đảm bảo được tính liên tục thông tin trên Internet.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát những con ong và nhận thấy chúng giải quyết vấn đề phân phối nguồn nhân lực và duy trì liên tục theo hệ thống “khiêu vũ”. Khi tìm thấy mật, ong "trinh sát" sẽ trở về tổ và đứng ở “sàn nhảy” và khiêu vũ. Cách thức khiêu vũ của chúng báo cho những con ong khác địa điểm lấy mật, đường đi ra sao, chất lượng mật thế nào? Những con ong khác học thuộc và bay theo sự chỉ dẫn đó đến nơi có mật, và điệu nhảy đó còn được tiếp tục cho đến khi ong lấy hết mật. Và lại có những điệu nhảy mới nếu chúng tìm ra nơi có mật mới.

Còn các máy chủ thì sao? Các máy chủ Internet là nơi cung cấp dịch vụ để các máy tính truy cập vào các trang web. Khi người dùng truy cập vào một trang web, các máy chủ cung cấp dịch vụ và duy trì cho đến khi việc truy cập hoàn tất. Lượng người truy cập vào một trang web đôi khi quá nhiều nhưng cũng đôi khi lại quá ít. Việc ước lượng về nhu cầu truy cập là rất khó khăn, các máy chủ thường xuyên bị quá tải và đột ngột tê liệt nhưng lại có thể có những máy chủ khác nhàn rỗi do có ít hoặc không có người truy cập.

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng "chiến lược của những chú ong" cho những máy chủ nhàn rỗi ít người truy cập. Họ tạo ra một “sàn nhảy” ảo cho mạng lưới các máy chủ. Khi một máy chủ nhận được yêu cầu của người dùng truy cập vào một trang web nào đó, một lời thông báo nội bộ được đặt ngay ở “sàn nhảy” để thu hút sự chú ý của các máy chủ khác. Thời gian một thông báo trên “sàn nhảy” càng lâu thì càng cần nhiều máy chủ khác phục vụ người dùng truy cập.

(Theo thanhnien)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập