Những ứng dụng điện toán tự hành đầu tiên lộ diện
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 14/11/2007 Lượt xem: 3

IBM theo đuổi ý tưởng điện toán tự hành từ năm 2001 khi họ ra một tuyên ngôn về autonomic computing. Ý tưởng cơ bản đằng sau khái niệm này là tìm ra con đường thuận tiện nhất cho việc duy trì các môi trường điện toán ngày càng phức tạp, với sự tham gia mỗi ngày của hàng triệu giao dịch, hàng tỷ người và hàng nghìn tỷ thiết bị.

Hướng giải quyết của IBM là xây dựng các hệ thống có khả năng tự điều chỉnh theo cách tương tự như hệ thần kinh trong cơ thể người. Đến nay, họ đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào việc phát triển yếu tố tự hành trong hơn 500 tính năng ở 100 sản phẩm và dịch vụ, trong đó có cả công nghệ sử dụng ở siêu máy tính số 1 thế giới Blue Gene/L. Khả năng tự khắc phục lỗi cũng đã xuất hiện trong nhiều phần mềm quản lý hệ thống do IBM cung cấp.

Alan Ganek, Phó chủ tịch phụ trách bộ phận điện toán tự hành kiêm Giám đốc sản phẩm phần mềm doanh nghiệp Tivoli của IBM, cho biết thách thức trong việc phát triển autonomic computing không phải là ở việc máy móc tự quản lý chúng (vì ngành công nghệ cao liên tục vượt qua các giới hạn về tốc độ và hiệu suất hoạt động của computer) mà là ở những kỹ thuật và chuẩn sử dụng trong các cỗ máy đó. "Cái khó chính là tạo ra các chuẩn mở và những giải pháp mới, làm cho các hệ thống tương tác hiệu quả, tạo ra những mô hình kinh doanh được hoạch định trước, đem đến khả năng bảo vệ, hàn gắn và tự điều hành hệ thống với sự phụ thuộc tối thiểu vào vai trò của con người", Ganek nói.

Nhóm sản phẩm ứng dụng khái niệm điện toán tự hành mà IBM mới công bố gồm:

- Tivoli Security Operations Manager: Công cụ tổng hợp thời gian thực dùng để tối ưu hóa, quản lý và bảo vệ các hệ thống máy tính

- OPTIMIZETest: Dịch vụ tự động kiểm tra và bảo vệ các hoạt động IT.

- Tivoli Usage and Accounting Manager: Phần mềm tự động thực hiện việc phân bổ chi phí, tài chính và thanh toán hóa đơn.

- Tivoli Change and Configuration Management Database: Cơ sở dữ liệu quản lý hệ thống, có khả năng tự động giám sát sự lan tỏa thông tin IT trên nhiều hệ thống máy tính.

- Service Management: Dịch vụ quản lý danh mục thiết kế, lập kế hoạch, chiến lược và triển khai, dùng để điều chỉnh chuẩn và quy trình vào các môi trường điện toán hiện tại.

- Tivoli Monitoring: Công cụ điều hành hoạt động và sự sẵn sàng của các nguồn tài nguyên IT.

(Theo vnexpress)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập