Hội thảo quốc gia và Tập huấn về quản lý an ninh các nguồn phóng xạ
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 26/09/2007 Lượt xem: 8

Mục đích của Hội thảo là cung cấp cho các đại biểu tham dự những thông tin tổng hợp về yêu cầu quản lý an ninh các nguồn phóng xạ để không bị mất cắp, chiếm đoạt, sử dụng vào các mục đích gây mất an ninh xã hội. Tham dự Hội thảo có hơn 90 đại biểu đến từ các Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN), các bệnh viện và cơ sở có sử dụng nguồn phóng xạ hoạt độ cao; gần 20 Sở KHCN có đại diện là giám đốc hoặc phó giám đốc Sở. Khóa Tập huấn 3 ngày dành cho các cán bộ trực tiếp chịu trách nhiệm về an ninh nguồn phóng xạ ở các Sở KHCN và các cơ sở. Các chuyên gia đến từ Úc và Mỹ cung cấp cho học viên phương pháp luận, các ví dụ cụ thể và bài thực hành về quản lý an ninh nguồn phóng xạ và các cơ sở bức xạ.

Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020 và Kế hoạch Tổng thể triển khai Chiến lược. Cùng với việc phát triển các ứng dụng có sử dụng nguồn phóng xạ trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, việc tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh cho con người và xã hội là hết sức quan trọng. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quy chế Đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ (ngày 23/7/2007) và Quy chế Phát hiện, xử lý nguồn phóng xạ nằm ngoài sự kiểm soát (ngày 4/9/2007), có những quy định cụ thể, rõ ràng về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Việc Lãnh đạo các Sở KHCN và các đại biểu tham dự Hội thảo và Tập huấn thể hiện sự quan tâm cần thiết đối với bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ và thiết thực triển khai thực hiện hai quy chế mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Các đại biểu tham dự đã nhận được nhiều thông tin cần thiết và nắm được các biện pháp hành chính, kỹ thuật quản lý an ninh để triển khai tại cơ sở.

Cục trưởng Ngô Đặng Nhân đã trực tiếp chỉ đạo việc tổ chức Hội thảo và Tập huấn. Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt đã cử cán bộ tham gia Ban Tổ chức, phối hợp và có các trợ giúp về phương tiện cho Hội thảo và Tập huấn.

(Theo Cục KSATBXHN)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập