Khai mạc Techmart VN 2007
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 07/09/2007 Lượt xem: 6

Tối 6/9, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế Đà Nẵng đã khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị VN 2007 (Techmart VN 2007). Đây cũng là lần đầu tiên Techmart VN được tổ chức tại miền Trung. Ngay trong đêm khai mạc đã có 9 hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết giữa các đơn vị với tổng giá trị theo thống kê sơ bộ khoảng 200 tỷ đồng.
Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ (KHCN) Hoàng Văn Phong, Techmart VN 2007 nhằm gắn kết hoạt động KHCN với giáo dục đào tạo và sản xuất kinh doanh; hỗ trợ đổi mới công nghệ, thúc đẩy quá trình thương mại hóa sản phẩm KHCN... Qua đó góp phần nâng cao năng lực công nghệ và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế đất nước trong bối cảnh hội nhập.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giao TƯ Tô Huy Rứa nêu rõ, Đảng và Nhà nước luôn xem phát triển KHCN là quốc sách, là động lực và là nền tảng cho sự nghiệp CNH - HĐH đất nước. Đặc biệt, Quốc hội thông qua "Luật Chuyển giao công nghệ” đã khẳng định sự cần thiết phát triển thị trường công nghệ, chuyển giao các thành tựu công nghệ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và ươm tạo những thành tựu mới cho nền KHCN nước nhà.

Ông nhấn mạnh, Techmart VN 2007 là một hình thức linh hoạt, sáng tạo nhằm phát triển thị trường công nghệ, gắn kết KHCN với sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực sáng tạo và huy động của mọi nguồn lực KHCN trong và ngoài nước để phục vụ cho sự phát triển đất nước nói chung, khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói riêng.

Tham gia Techmart VN 2007 có 360 đơn vị trong và ngoài nước với trên 400 gian hàng giới thiệu, chào bán gần 2.000 công nghệ, thiết bị, giải pháp phần mềm... So với 2 lần tổ chức vào năm 2003 và 2005 (tại Hà Nội và TP.HCM), lần này số đơn vị nước ngoài tăng vọt, với 70 đơn vị tham gia 39 gian hàng giới thiệu hơn 103 công nghệ, thiết bị.

Ngoài Trung Quốc chiếm số lượng áp đảo (44 đơn vị, 10 gian hàng và 61 thiết bị, công nghệ), Techmart VN 2007 còn có sự tham gia của Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel... với các công nghệ về chống sa mạc hoá, xử lý thổ nhưỡng… Các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã mang đến TechMart VN 2007 các loại máy móc thiết bị mới trong công, nông, ngư, lâm nghiệp và hàng loạt cây, con giống mới được nhân giống, lai tạo thành công... Chợ công nghệ - thiết bị lần này cũng ghi nhận sự tham gia tích cực của khu vực miền Trung với 81 đơn vị, 111 gian hàng. Trong đó Đà Nẵng chiếm đa số với 54 đơn vị và 80 gian hàng.

Ông Hoàng Văn Phong khẳng định, Techmart VN 2007 ưu tiên giới thiệu những thiết bị, công nghệ là kết quả nghiên cứu của các đơn vị trong và ngoài nước đã kiểm nghiệm và ứng dụng thành công; công nghệ thiết bị đã hoàn thiện, đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, tại Techmart VN 2007 có nhiều sáng chế của các "tác giả chân đất" là nông dân, công nhân, người lao động cũng được giới thiệu.

Đây là các sản phẩm, công nghệ, thiết bị được phát minh, cải tiến từ thực tế, giúp giải quyết những vấn đề nảy sinh trong sản xuất, mang lại lợi ích kinh tế cao như: máy tuốt hồ tiêu công suất 700kg/giờ; máy tách hạt ngô công suất 250-300 kg/giờ; máy cắt, đập liên hợp, hoạt động trên tất cả các địa hình ruộng nước, năng suất cao gấp 40 lần so với lao động chân tay; máy bóc tỏi, máy chùi nhà tự động, đu quay tự chơi, máy quạt gió...

Bên cạnh hoạt động trưng bày giới thiệu, chào bán công nghệ, thiết bị, sản phẩm mới từ công nghệ cao thông qua hiện vật cụ thể hoặc mô phỏng, Techmart VN 2007 còn bao gồm nhiều hoạt động chính như chợ tư vấn do các nhà khoa học, chuyên gia tư vấn về pháp lý, sở hữu trí tuệ, kỹ thuật... giúp giải đáp những yêu cầu bức xúc từ thực tế sản xuất, tư vấn các hướng đầu tư, đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp, khách hàng. Giới thiệu, thuyết trình công nghệ, thiết bị, giải pháp phần mềm và dịch vụ điển hình đến các đối tượng khách hàng tiềm năng.

Ban tổ chức còn thiết lập chợ tư vấn trên mạng tại địa chỉ: http://www.techmartvietnam.com.vn để các chuyên gia, nhà khoa học giải đáp những yêu cầu bức xúc từ thực tế sản xuất, các hướng đầu tư, đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp. Ngoài ra, tại đây còn có khu "Techmart ảo" giúp các đơn vị giới thiệu, chào bán công nghệ, giải pháp phần mềm, sản phẩm và dịch vụ trên mạng; tìm kiếm đối tác, bạn hành nhanh chóng, giảm chi phí quảng cáo, giao dịch....

Trong 2 ngày 7-8/9 sẽ diễn ra các diễn đàn công nghệ của Trung Quốc và VN trên lĩnh vực cơ khí thủy lợi, nông - lâm - thủy sản và công nghệ chế biến; diễn đàn công nghệ của Isarel về xử lý nước, tưới tiêu và chống sa mạc hóa cùng các buổi thuyết trình công nghệ thiết bị điển hình của VN trong lĩnh vực công nghệ thông tin, môi trường, năng lượng mới, tự động hóa và tiết kiệm năng lượng. Cũng trong khuôn khổ Techmart VN 2007 sẽ diễn ra hội thảo “Khoa học công nghệ cơ khí chế tạo với sự phát triển KT-XH miền Trung - Tây Nguyên”.

Bên cạnh đó, các hoạt động tham quan, trao đổi, gặp gỡ, ký kết hợp đồng sẽ diễn ra thường xuyên cùng các cuộc giao lưu đối thoại giữa lãnh đạo Bộ KHCN với sinh viên Đà Nẵng về các hoạt động KHCN. Lễ trao thưởng Cúp Vàng Techmart VN 2007 cho các cá nhân, tổ chức có công nghệ, thiết bị tiên tiến, chất lượng, hiệu quả... sẽ diễn ra vào ngày 9/9. Theo Ban tổ chức, dự kiến có 167 công nghệ và thiết bị sẽ được xét trao thưởng tại Techmart lần này.

(Theo Bo KH&CN)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập