Hội nghị Khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc tại Đà Nẵng
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 05/09/2007 Lượt xem: 9

Bà Nông Thị Ngọc Minh, Phó Chủ tịch
UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị.

Dưới sự bảo trợ của Bộ KH-CN và UBND thành phố Đà Nẵng, Hội nghị lần này có khoảng 20 nhà quản lý và những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực NLNT thuộc 10 tổ chức khác nhau của ba nước là Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia và đóng góp các tham luận về điện hạt nhân, lò phản ứng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ bức xạ tiên tiến, quản lý chất thải phóng xạ…

Hội nghị cũng là dịp để các nhà khoa học, cán bộ quản lý, đông đảo hội viên Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam và các nhà khoa học quốc tế gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu và đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội ở Việt Nam nói chung và tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung nói riêng.

Hội nghị sẽ góp phần tích cực triển khai Kế hoạch tổng thể thực hiện Chiến lược ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quyết định số 114/2007/QĐ -TTg ngày 23-7-2007 trong các giai đoạn đến năm 2010 và 2020.

Trong hai ngày 30 và 31-8, sẽ có 104/173 báo cáo tham luận được trình bày tại năm tiểu ban là: Vật lý hạt nhân, lò phản ứng; Kỹ thuật hạt nhân, công nghệ bức xạ; Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nông nghiệp và sinh học; Y học hạt nhân, xạ trị, an toàn bức xạ và môi trường; và Nhiên liệu và vật liệu hạt nhân, chất thải phóng xạ.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó trưởng ban Kế hoạch và quản lý khoa học, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết, tại Hội nghị, phía Hàn Quốc sẽ báo cáo về kinh nghiệm tiếp thu, làm chủ và nội địa hóa điện hạt nhân, Nhật Bản giới thiệu những tiến bộ về công nghệ điện hạt nhân và những yếu tố bảo đảm an toàn, còn Pháp giới thiệu tập đoàn EDF, tập đoàn lớn nhất của nước này về điện hạt nhân. Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam báo cáo về quy hoạch phát triển điện hạt nhân trong quy hoạch điện nói chung.

Được biết, đây là lần đầu tiên Hội nghị Khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc được phối hợp tổ chức chặt chẽ giữa Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng - cơ quan quản lý khoa học và công nghệ ở địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nông Thị Ngọc Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhận định, Hội nghị này là một hoạt động quan trọng thể hiện sự quan tâm cũng như mối quan hệ chặt chẽ giữa Viện NLNT Việt Nam, Hội NLNT Việt Nam với các tỉnh ở miền trung – Tây Nguyên, trong đó có Đà Nẵng, là cơ hội để các tổ chức, các nhà khoa học của các tỉnh miền Trung có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm, góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về Ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình.

Dự kiến trong thời gian tới, với sự hỗ trợ của Bộ KH-CN và Viện NLNT Việt Nam, Đà Nẵng sẽ xây dựng một Trung tâm ứng dụng bức xạ phục vụ cho thành phố và các tỉnh miền trung và Tây Nguyên.

(Theo Nhandan)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập