Nhà máy điện nguyên tử - ""Thời cơ vàng"" tại Việt Nam
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 10/08/2007 Lượt xem: 9

TS. Đinh Hữu Đức (thứ ba, từ phải sang) tham quan phòng nghiên cứu hạt nhân nguyên tử của Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Lý do cấp thiết về năng lượng

Nguồn tài nguyên dầu khí có giới hạn trong khi nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao. Theo thống kê, trữ lượng dầu khí còn lại chỉ đủ dùng cho thế giới trong vòng 50 năm nữa. Do đó, giá dầu trên thế giới mỗi ngày một tăng.

Với mức giá hiện tại dao động trong khoảng 65USD/thùng dầu thô và có khả năng tăng lên 100USD/thùng vào hai đến bốn năm tới việc sử dụng dầu khí để sản xuất ra điện không còn tính khả thi vì quá đắt. Hơn nữa, lượng dầu khí còn lại phải sử dụng vào các lĩnh vực quan trọng khác như kỹ nghệ xe hơi, máy bay, hóa chất, chế tạo vật liệu mới và kỹ nghệ dược phẩm.

Than đá đã được sử dụng rất nhiều để chạy nhà máy phát điện, 80% tại Trung Quốc, 45% tại Hoa Kỳ, 40% tại châu Âu và cả thế giới bình quân khoảng 40%.

Nhược điểm của nhà máy nhiệt điện chạy than là thải ra lượng khí độc CO2 nhiều, gây hiệu ứng nhà kính, làm tan băng tại Bắc và Nam bán cầu, khiến cho mực nước biển dâng lên cao, xâm lấn vào đất liền, phá hoại môi trường, hủy diệt các thảm thực vật nằm dọc các bãi biển khắp các châu lục vốn là hành lang bảo vệ con người chống lại bão tố cực kỳ hiệu quả và ít tốn kém. Khí hậu nóng lên còn tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ và là nguyên nhân hình thành các cơn bão lớn. Thủy điện khai thác gần như cạn kiệt, làm thay đổi môi trường sinh thái. Các đập thủy điện thượng nguồn sông Mê Công do Trung Quốc và Lào xây dựng đã gây tác hại rất lớn cho môi trường sinh - thực vật dưới hạ lưu đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam.

Hiện tượng mất cân bằng sinh thái vì mực nước thay đổi và các chi lưu thuộc dòng sông Cửu Long dần dần thay hình đổi dạng. Thủy điện phụ thuộc quá nhiều vào khí hậu và thời tiết từng ngày và không ổn định để bảo đảm sản xuất ra điện năng phát triển công nghiệp, hiện đại hóa đất nước. Công suất nhà máy thủy đến sử dụng ở mức thấp vì không phải lúc nào cũng đủ lượng nước để chạy hết công suất của nhà máy.

Điện gió không cho công suất cao, vốn đầu tư quá lớn và không ổn định để bảo đảm phát triển kinh tế bền vững. Năng lượng mặt trời chưa thể sản xuất ở quy mô lớn, cần khoảng 100 năm nữa mới khả thi.

Chính vì thế, đến nguyên tử là giải pháp tốt nhất cho nhân loại để tiếp tục có nguồn năng lượng lớn, ổn định, không phá hoại môi trường, giá cả sẽ rẻ và an toàn.

Điện nguyển tử - ""Thời cơ vàng"" ở Việt Nam

Việt Nam là nước có gần 100 triệu dân và đang phát triển kinh tế với mức độ cao. Không thể thiếu năng lượng được, đặc biệt là điện năng cần có đủ và chất lượng cao ổn định không bị mất điện. Phải bớt dựa vào thủy điện, giới hạn nhà máy điện than vì ô nhiễm làm hỏng tiềm năng vô tận về quốc gia du lịch của Việt Nam. Với đà phát triển kinh tế tăng trưởng hơn 8% như hiện nay, Việt Nam cần một khối lượng điện rất lớn.

Điểm xuất phát của Hàn Quốc chỉ bằng nửa nước ta nhưng trong 20 năm qua, họ đã xây dựng 20 nhà máy điện nguyên tử và đang tiếp tục xây dựng thêm 10 nhà máy nữa cũng mới chỉ đáp ứng được 40 - 50% nhu cầu, thế nhưng vị thế của Hàn Quốc đã được khẳng định như thế nào chúng ta đã rõ.

Vậy Việt Nam chắc chắn 20 năm tới phải cần ít nhất là 20 nhà máy điện nguyên tử mới bảo đảm được đủ điện năng cho sự phát triển kinh tế làm yên tâm các nhà đầu tư về điểm then chốt này.

Thời cơ tốt của Việt Nam là vừa gia nhập WTO và tổ chức thành công hội nghị APEC, hoàn toàn bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, là bạn tốt của các nước lớn như Trung Quốc, Nga, Pháp, châu Âu... Đặc biệt, Thủ tướng Việt Nam mới thăm Nhật Bản rất thành công và Nhật Bản đầu tư lớn vào Việt Nam. Ngoài ra, Công ty Toshiba của Nhất đã mua 70% cổ phần của công ty Westinghouse. Đây là thời cơ tốt nhất để Việt Nam khởi động nhanh chóng và tích cực ngay chương trình điện hạt nhân. Đây cũng là cơ hội rất thuận lợi để Việt Nam chọn được những đối tác chiến lược cho ngành điện nguyên tử.

Mục tiêu của Việt Nam là hợp tác với đối tác giỏi nhất thế giới để xây dựng chiến lược đường dài để vừa đủ điện cho quốc gia vừa học tập kinh nghiệm và hợp tác với những đối tác hàng đầu trong ngành điện tử của thế giới đi xây dựng các nhà máy điện nguyên tử trên thế giới - giống như Hàn Quốc đang làm với Westinghouse.

Trong vòng 50 năm tới, thế giới cần thêm hàng nghìn nhà máy mới. Việt Nam không thể bỏ lỡ cơ hội rất lớn này.

Theo Nhandan.com.vn

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập