Tăng cường quản lý an toàn dịch bệnh tại các cơ sở chăn nuôi 5 xã của huyện Hoà Vang-Đà Nẵng
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 30/05/2007 Lượt xem: 11

Hiện nay dịch lở mồm long móng và cúm gia cầm diễn ra hết sức phức tạp và có xu hướng lan rộng ra khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đà Nẵng là một thành phố ven biển, nằm ở trung lộ của cả nước và là trung tâm của khu du lịch miền Trung. Việc xảy ra các dịch bệnh lớn ở gia súc, gia cầm sẽ ảnh hưởng đến hộ nông dân và kinh tế - xã hội thành phố.

Thực tế dịch bệnh ở Đà Nẵng cũng đã diễn ra ở một số điểm như triệu chứng của dịch lở mồm long móng ở một số hộ chăn nuôi bò thuộc khối phố Kim Liên thuộc quận Liên Chiểu, xã Hoà Phát, phường Hoà Hải từ năm 2003… theo thống kế đến cuối tháng 3/2004 toàn thành phố có khoảng 1876 gia súc mắc bệnh, đã chữa khỏi cho 1751 con và 9 con bị chết. Dịch cúm gia cầm cũng đã xuất hiện trên địa bàn thành phố, hiện tượng gà, vịt chết hàng loạt đã xảy ra ở các hộ chăn nuôi ở phường Hoà Quý, phường Bắc Mỹ An, xã Hoà Phát gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và đe dọa đến sức khoẻ của người dân. Trước tình hình dịch bệnh ở gia súc, gia cầm ngày càng diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng như Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Thuỷ sản nông lâm, Chi cục Thú y và các chủ cơ sở chăn nuôi cũng đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan như kiểm tra chặt chẽ gia súc ra vào thành phố, tổ chức tiêu độc tại các chuồng có bò bị nhiễm bệnh, trực tiếp hướng dẫn, điều trị cho các con bị bệnh, cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm trong nội thành…

Ủy ban nhân dân thành phố đã thực hiện chủ trương di dời các trại chăn nuôi ra khu vực quy hoạch chăn nuôi và giết mổ thuộc xã Hoà Phong. Tuy nhiên quy trình chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trong các cơ sở chăn nuôi phần lớn mang tính tự phát, chưa được áp dụng quy trình công nghệ tiên tiến trong phòng trừ bệnh dịch để đạt hiệu quả cao. Trước thực tế đó, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thành phố Đà Nẵng đã làm việc với Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm kiểm tra vệ sinh Thú y Trung ương thuộc Cục Thú Y thực hiện việc chuyển giao công nghệ phòng trừ dịch bệnh cho các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn 5 xã của huyện Hoà Vang là Hoà Tiến, Hoà Phong, Hoà Ninh, Hoà Phước, Hoà Phú.

Các đơn vị này sẽ chuyển giao các biện pháp như an toàn sinh học trong việc xây dựng chuồng trại đến quy trình nuôi, quá trình hoạt động, quy trình xử lý rác, khử trùng chuồng trại…Việc thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi không đòi hỏi chi phí lớn nhưng ngưòi chủ cơ sở phải am hiểu và nắm vững quy trình, thực hiện tự giác một cách nghiêm ngặt các quy định trong từng khâu sản xuất và liên hoàn trong toàn hoạt động của trại. Việc thực hiện tốt an toàn sinh học kết hợp với tiêm văc xin cho vật nuôi sẽ mang lại những kết quả nhất định trong chăn nuôi. Hiện nay, ở Đồng Nai một số trang trại lớn đã bỏ ra hàng tỷ đồng để xây dụng chuồng trại có quy mô khép kín, liên hoàn thực hiện biện pháp an toàn sinh học đồng thời gắn hệ thống làm mát cho trang trại đã giúp cho vật nuôi là gia cầm tránh được dịch bệnh, tăng năng suất rõ rệt.

Bên cạnh việc thực hiện biện pháp an toàn sinh học thì việc sử dụng các chế phẩm mới có tính khử trùng cao an toàn về mặt sinh thái được coi trọng, Viện Công nghệ Môi trường đã chế tạo được thiết bị ECAWA để điều chế chất Anolít dùng trong khử trùng chăn nuôi, qua nghiên cứu khả năng diệt vi rus cúm H5N1 của Anolít cho thấy dung dịch này có hiệu lực khử vi sinh cao, đa tác dụng, thân thiện môi trường và giá rẻ, đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống được dịch bệnh. Dự kiến Trung tâm ứng dụng sẽ đầu tư mua 5 thiết bị để trang bị cho các xã trên.

Thông qua dự án việc trang bị các kiến thức về an toàn sinh học và quản lý an toàn dịch bệnh, các hướng dẫn về sử dụng dung dịch hoạt hoá, điện hoá sẽ giúp cho các hộ kiến thức khoa học trong chăn nuôi để nâng cao trình độ, đồng thời nâng cao hiệu quả chăn nuôi, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội nói chung và bảo vệ sức khoẻ nhân dân nói riêng.

Dự án được thực hiện trong 18 tháng thông qua một số cơ sở có khả năng thực hiện và duy trì thực hiện khi đã hoàn thành dự án để sau đó sẽ được nhân rộng đến các chủ cơ sở chăn nuôi trên toàn thành phố.

Bích Liên

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập