Thương mại hóa kết quả nghiên cứu: Chặng đường gian nan
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 28/09/2015 Lượt xem: 38

Ông Ngô Đức Hoàng - Giám đốc ICDREC - cho biết, nhu cầu linh kiện bán dẫn ở Việt Nam là khoảng 2 tỷ USD/năm nhưng lại phải nhập khẩu gần như 100%. SG8V1 là chip vi xử lý đầu tiên được thương mại hóa. Tuy nhiên, đây là chặng đường gian nan của chip Việt.

Ảnh minh họa.

Theo ông Hoàng, chip SG8V1 là sản phẩm mới nên các doanh nghiệp thuộc các ngành công nghiệp khác chưa quen sử dụng, bởi lâu nay các doanh nghiệp phần lớn nhập nguyên bo mạch về lắp ráp. Để thay đổi thói quen đó thật không dễ.

Theo ông Hoàng, tuy bước đầu thành công nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thị trường chưa phân biệt rõ giữa "sản phẩm sử dụng chip Việt" và "sản phẩm sản xuất trong nước sử dụng linh kiện ngoại nhập". Hiện thiết bị Việt sử dụng chip Việt và thiết bị được sản xuất trong nước sử dụng linh kiện ngoại nhập đều được sản xuất trong nước nên được ưu đãi như nhau. Một khó khăn lớn nữa của ICDREC là vừa đóng vai trò nghiên cứu, thiết kế, vừa tổ chức sản xuất, thương mại hóa kết quả nghiên cứu của mình.

Ông Hoàng chia sẻ, không chỉ riêng với các sản phẩm chip, muốn thương mại hoá các kết quả nghiên cứu, nhất là những nghiên cứu công nghệ cao, Nhà nước phải là "khách hàng lớn, giữ vai trò làm gương" trên thị trường, lúc đó lộ trình thương mại hoá từ những nghiên cứu trong nước mới được thông suốt. Thiết bị Việt sử dụng chip Việt cần được ưu đãi thương mại hơn. Vì vậy, rất cần những chính sách hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm vi mạch Việt trong thời gian tới. Đó là có những chính sách ưu tiên cụ thể để đưa chip Việt vào các thiết bị phục vụ đời sống xã hội như điện nước, ngân hàng, giao thông,… Đồng thời, có chính sách hỗ trợ riêng cho vi mạch như trợ giá, ưu tiên thiết bị sử dụng vi mạch Việt trong mua sắm, đầu tư công nhưng cần phải đầu tư tập trung.

Mặc dù là đơn vị nghiên cứu, đào tạo, nhưng đội ngũ cán bộ của ICDREC luôn coi mình phải hoạt động như một doanh nghiệp. Sản phẩm mình nghiên cứu ra là để phục vụ thị trường chứ không phải cất trong ngăn tủ. Khi nghiên cứu phải nghĩ đến và hướng tới thị trường, kể cả những sản phẩm được đặt hàng. Những đề tài mà ICDREC được Nhà nước giao là một hợp đồng kinh tế, chữ tín phải được đặt lên hàng đầu.

Trong thời gian tới, ICDREC sẽ đẩy mạnh hơn nữa trong việc thương mại hóa các sản phẩm chip của mình.

Theo http://khoahocphattrien.vn/

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập