CHÀO MỪNG NGÀY SỞ HỮU TRÍ TUỆ THẾ GIỚI 26 THÁNG 4 NĂM 2007
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 19/04/2007 Lượt xem: 1

Mỗi năm vào ngày 26 tháng Tư, các chính phủ và các tổ chức trên toàn thế giới phối hợp cùng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) chào mừng Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới. Chủ đề của chúng ta năm nay là khuyến khích sự sáng tạo.

Đối với nhiều người, mối liên hệ giữa sở hữu trí tuệ và sự sáng tạo là không rõ ràng. Trong khi “sáng tạo” làm chúng ta liên tưởng đến thế giới của các họa sỹ và các nhà sáng tác âm nhạc, của các nhà thơ và những người tìm ra vấn đề, thì “sở hữu trí tuệ” làm chúng ta liên tưởng đến những luật sư trong trang phục màu xám chuyên xử lý các vụ kiện tụng. Nhưng nếu chúng ta nhìn nhận một cách sâu sắc hơn thì vấn đề trở nên rõ ràng hơn rằng chính hệ thống sở hữu trí tuệ duy trì và nuôi dưỡng những nhà sáng tạo.

Chúng ta có thể nhìn thấy sự hiện diện của sở hữu trí tuệ trong các hoạt động ở khắp nơi:

· trong màu sắc và sự trình bày của một phòng bán vé ở Bollywood (công nghiệp điện ảnh của Ấn Độ và các nước nói tiếng Hindu), phục vụ giải trí và tạo việc làm cho vô số người;

· trong những bài ca của một ngôi sao đang lên ở Mali (một nước ở Phi Châu), với những CD bán ra mang những nhịp điệu của người Châu Phi đến với những người nghe trên khắp thế giới và giúp anh ta kiếm sống được từ âm nhạc;

· trong tầm nhìn của một tổ chức phi chính phủ khi triển khai một một thiết bị sáng tạo của kỹ sư để mang nguồn nước sạch đến với các làng xa xôi;

· trong việc dệt khéo léo một tấm thảm của người Iran mang nhãn hiệu đã được đăng ký để xác thực sản phẩm của họ;

· trong những đồ dùng hợp thời trang mới nhất của một nhóm thiết kế người Nhật;

· trong các cách trị liệu mới dựa trên nghiên cứu mới ở Trung Quốc, Jordan, Cuba;

· trong cuốn sách bán chạy nhất được viết bởi một bà mẹ trẻ, mang phép màu đến hàng triệu người, tạo ra hàng tá việc làm và thu về lợi nhuận lớn từ bản quyền phim ảnh và các sản phẩm có liên quan.

Khuyến khích sáng tạo – khen thưởng những tài năng đổi mới, sáng tạo trên thế giới và xây dựng tương lai trên nền tảng đó – là những cái đích mà sở hữu trí tuệ nhắm tới. Đây cũng là công việc chính của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới. Đây là chủ đề của Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới năm nay.

Các hoạt động dự kiến tổ chức trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhân dịp Ngày Sở hữu trí tuệ

Nhân Ngày Sở hữu trí tuệ năm nay, Sở KH&CN Đà Nẵng sẽ tổ chức các hoạt động sau:

- Phối hợp với Trung tâm truyền hình Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với chủ đề “Khuyến khích sáng tạo” trong Chương trình đối thoại trực tiếp trên sóng DVTV

- Phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình thành phố Đà Nẵng xây dựng phóng sự về hoạt động Sở hữu trí tuệ của thành phố Đà Nẵng trong những năm gần đây.

- Phối hợp với Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng tổ chức cuộc thi tìm hiểu về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Đình Tuấn

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập