Quản lý công nghệ tại doanh nghiệp: Điều không đơn giản
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 09/04/2007 Lượt xem: 9

Doanh nghiệp coi nhẹ đổi mới công nghệ

Theo ông Trần Văn Minh – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh: toàn tỉnh có 4.000 doanh nghiệp đang hoạt động thì có tới gần 3.000 doanh nghiệp thuộc loại vừa và nhỏ. Đại đa số các doanh nghiệp này năng lực tài chính hạn chế, khả năng đầu tư đổi mới công nghệ thấp. Nhiều doanh nghiệp có khả năng tài chính nhưng chưa chú trọng tới khoa học và công nghệ, chưa dự báo được sự cạnh tranh mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập.

Chính vì thế có doanh nghiệp đã nhập cả những dây chuyền công nghệ đã lạc hậụ Ông Ngô Mạnh Hùng – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Hưng Yên cho biết: “Có tình trạng này xảy ra ở Hưng Yên và cả nhiều tỉnh khác. Chỉ đến khi chính quyền và người dân lên tiếng do ảnh hưởng từ dây chuyền sản xuất tới môi trường xung quanh, các doanh nghiệp này mới nhận thấy vấn đề”.

Trong đợt khảo sát tại Đà Nẵng, chúng tôi được anh Huỳnh Ngọc Thành – cán bộ Công ty Hữu nghị Đà Nẵng cho biết: Trước đây công ty đầu tư dây chuyền sản xuất lạc hậu và không đồng bộ, lại nằm giữa khu dân cư, gây ô nhiễm nên dân khiến kiện nhiềụ Công ty đã phải di dời vào Khu công nghiệp Đà Nẵng và phải đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại hơn.

Quản lý công nghệ - điều không đơn giản

Nhiều doanh nghiệp quan niệm, đối với từng loại sản phẩm, thường xét theo nhu cầu của thị trường nên xác định đầu tư thấp để thu hồi vốn nhanh. Hơn nữa doanh nghiệp tự do kinh doanh nên các cơ quan quản lý không thể “ép” cứ phải đầu tư công nghệ tiên tiến thì mới cho sản xuất.

Mặc dù vậy, có ý kiến lại cho rằng một phần trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý khoa học & công nghệ. Tuy nhiên, ông Ngô Hùng Mạnh cho biết: Đối với các doanh nghiệp tại Hưng Yên, việc quản lý công nghệ không đơn giản. Theo Luật doanh nghiệp quy định, các cơ quan quản lý không có thẩm quyền không được vào doanh nghiệp để kiểm trạ Ngay cả Sở Công nghiệp là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công nghiệp nhưng cũng không nắm được hết thông tin về doanh nghiệp . Doanh nghiệp chỉ có trách nhiệm báo cáo với cơ quan thống kê và thuế. Riêng lĩnh vực công nghệ, chỉ có công nghệ nào sử dụng vốn ngân sách Nhà nước cơ quan quản lý mới được quyền thẩm định.

Ông Trần Việt Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc Hội cho biết: “Trước đây, các hợp đồng chuyển giao công nghệ phải đăng ký với Bộ, các Sở KH&CN nhưng thực tế có nhiều doanh nghiệp không thực hiện nên việc không nắm được thông tin là điều dễ xảy rạ Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2007, Luật Chuyển giao công nghệ có hiệu lực, chắc chắn sẽ chấm dứt tình trạng nàỵ Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phải báo cáo với cơ quan quản lý về việc tiếp nhận và chuyển giao công nghệ”.

Tuy nhiên điều quan trọng hơn cả vẫn phụ thuộc vào quan điểm của mỗi doanh nghiệp. Yếu tố quyết định cạnh tranh của doanh nghiệp được thể hiện bằng ưu thế sản phẩm, nhưng khi các doanh nghiệp chưa thật chủ động trong việc xây dựng thương hiệu, tiếp cận thông tin thị trường, nâng cao trình độ công nghệ thì việc phối hợp của các cơ quan quản lý xem ra vẫn không thể đạt hiệu quả như mong muốn.

(Theo Khoa học và Phát triển)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập