Hội thảo khu vực châu Á-Thái bình dương về tự động hoá trong các cơ quan sở hữu trí tuệ
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 29/03/2007 Lượt xem: 5

Hội thảo có gần 50 đại biểu từ các quốc gia khu vực ASEAN và một số Sở Khoa học và Công nghệ -Việt Nam tham dự. Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Phi Anh, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý đến từ WIPO, JPO và đại diện của các nước, cùng các đại biểu của Việt Nam đã đến tham dự Hội thảo nhằm trình bày và chia sẻ kinh nghiệm phát triển hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan sở hữu trí tuệ. Trong bối cảnh dự án "Ứng dụng thông tin sở hữu trí tuệ tại Việt Nam" đang được triển khai theo đúng tiến độ và đạt được một số thành quả ban đầu hết sức quan trọng, tiếp theo sau dự án hiện đại hoá công tác quản trị đơn sở hữu công nghiệp đã được triển khai từ năm 2000 và kết thúc vào năm 2004 đã làm thay đổi căn bản hệ thống quản trị đơn sở hữu công nghiệp và cung cấp dịch vụ của Cục Sở hữu trí tuệ.

Ngày nay, vai trò của công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nói chung và thông tin sở hữu trí tuệ nói riêng là rất quan trọng. Các chủ đề trình bày tại Hội thảo đã tạo cơ hội tốt để học hỏi kinh nghiệm của các nước về xây dựng chiến lược phát triển công nghệ thông tin, lập dự án công nghệ thông tin, lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp cho các cơ quan sở hữu trí tuệ.

Hội thảo đã đề cập đến các khía cạnh có liên quan đến phát triển công nghệ thông tin, bao gồm các chủ đề : các dịch vụ cơ bản của một cơ quan sở hữu trí tuệ và cách thức để công nghệ thông tin và tự động hoá thực hiện vai trò thúc đẩy cung cấp dịch vụ cho công chúng; Quản lý các dự án về phát triển công nghệ thông tin và tự động hoá; Lựa chọn các giải pháp công nghệ thông tin thích hợp; thực trạng của các dự án về tự động hoá/hiện đại hoá đang được triển khai và triển vọng trong tương lai. Đó là một trong những nội dung của hội thảo khu vực châu Á - Thái Bình Dương về vai trò của công tác tự động hóa trong hoạt động quản lý và cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ (SHTT).

Theo Lãnh đạo Cục sở hữu trí tuệ cho biết, hầu hết cơ quan SHTT của các quốc gia trên thế giới đều đã áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý cũng như cung cấp dịch vụ SHTT, nhất là trong công tác xử lý đơn đăng ký. Ở Việt Nam, chỉ tính riêng năm 2006, Cục SHTT đã tiếp nhận 23.184 đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, 1.582 đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, 2.440 đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích, tăng từ 2-6 lần so với năm 2001. Do số lượng đơn đăng ký bảo hộ quyền SHTT ngày càng tăng, trong khi lượng cán bộ tiếp nhận và xử lý đơn của Cục SHTT còn mỏng, không thể giải quyết kịp nhu cầu.

Một trong những nội dung của hội thảo là tập huấn xử lý hồ sơ trực tuyến đăng ký sở hữu trí tuệ. Vì vậy, hội thảo này là cơ hội cho cán bộ xử lý đơn từ trung ương đến địa phương có cơ hội tiếp cận với những phương pháp giải quyết hiện đại đang được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới Kết thúc Hội thảo, các đại biểu đã có dịp tới thăm trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ.

Đăng Quang

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập