Carbon sẽ thế chỗ silicon trong sản xuất chip?
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 05/03/2007 Lượt xem: 9

Mô hình graphene. Ảnh: Thomasnet.

Vật liệu dùng trong công nghệ mới là graphene, bao gồm các nguyên tử carbon tạo thành liên kết giống như hình "mắt cáo". Graphene được giáo sư Andre Geim cùng các cộng sự phát hiện hồi năm 2005 và bóng bán dẫn thiết kế dựa trên graphene cũng được phát triển vào thời gian này. Tuy nhiên, công nghệ đó gần đây mới có giải pháp thích hợp để áp dụng trong sản xuất chip máy tính.

Nhóm phát triển cho rằng các mạch điện tử tương lai có thể nằm gọn trong một miếng graphene duy nhất. Các mạch này bao gồm một yếu tố trung tâm hay còn gọi là "điểm lượng tử" có vai trò điều khiển chuyển động của hạt electron, các liên kết và cổng logic.

"Tạo ra bóng bán dẫn có kích thước nanomét là thách thức lớn mà ngành chế tạo chip bằng silicon gặp phải", Geim cho biết. "Còn mạch điện theo công nghệ graphene vừa nhỏ, vừa chạy ổn định hơn silicon".

Geim dự đoán kỹ thuật graphene sẽ là giải pháp khả thi nhất sau khi kỷ nguyên chip silicon chấm dứt. Tuy nhiên, có khá nhiều công nghệ được phát minh với tham vọng thay thế chất bán dẫn như nhựa, kim loại Mott không dẫn điện...

Theo vnexpress

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập