Nhắm vào công nghệ cao: Thảo luận Dự án Pháp lệnh công nghệ cao
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 31/01/2007 Lượt xem: 7

Theo ông Hồ Đức Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, thực trạng phát triển của lĩnh vực công nghệ cao mới được biết đến với 2 trung tâm công nghệ cao quốc gia đầu tiên: Hòa Lạc và Tp. Hồ Chí Minh. Một số tỉnh, thành, tập đoàn lớn cũng đã xây dựng được khu công nghệ cao địa phương, trong đó có những khu công nghệ cao đã bắt đầu hoạt động có hiệu quả như Khu công nghiệp phần mềm Quang Trung. Hai khu công nghệ cao trên mặc dù đã thành lập gần 10 năm nhưng kết quả còn rất hạn chế. Cơ chế ưu đãi mới chỉ dành cho doanh nghiệp trong khu công nghệ cao, gây bất bình đẳng, thiệt thòi cho doanh nghiệp công nghệ cao nằm ngoài khu công nghệ cao. Vì vậy, Dự án Pháp lệnh Công nghệ cao tập trung hình thành những chính sách cụ thể để phát triển lĩnh vực mũi nhọn này.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Trần Việt Hùng, cho biết, tuy Nhà nước đã đầu tư xây dựng Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng nhìn tổng thể, trình độ công nghệ cao của Việt Nam vẫn thua kém nhiều nước trong khu vực; chưa có chiến lược quy hoạch, kế hoạch tổng thể ứng dụng và phát triển công nghệ cao trong những lĩnh vực then chốt để tạo sự đột phá. Nguồn nhân lực công nghệ cao thiếu về số lượng và yếu về chất lượng, cơ sở hạ tầng - kỹ thuật còn nhiều yếu kém. Ông Hùng cho rằng việc ban hành Pháp lệnh, tiến tới nâng lên thành Luật Công nghệ cao là yêu cầu cấp thiết hiện nay, tạo hành lang pháp lý mạnh, thông thoáng, khuyến khích toàn xã hội đầu tư công nghệ cao. Thứ trưởng Bộ KH&CN, Lê Đình Tiến, đề nghị cần làm rõ một số nội dung mà Dự thảo chưa nêu rõ như cơ chế, chính sách đối với việc đầu tư, xây dựng hạ tầng các khu công nghệ cao; ứng dụng, phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao.

Tại buổi thảo luận, ý kiến của nhiều đại biểu về Pháp lệnh Công nghệ cao tập trung vào các nội dung đầu tư mạo hiểm phát triển cho một số lĩnh vực công nghệ cao được khuyến khích phát triển; các tiêu chí để xác định doanh nghiệp được coi là doanh nghiệp công nghệ cao, xác định các lĩnh vực, sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Đặc biệt, nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc kỹ việc quy định phân loại Khu Công nghệ cao theo hình thức quản lý, lo ngại nếu không có sự phân loại, quy hoạch hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng không phát triển hoặc phát triển không như mong đợi như tình trạng của đa số các Khu Công nghệ, Khu Chế xuất thời gian qua.

Tổng hợp từ các báo “Kinh tế Việt Nam & Thế giới” và “Thời báo Kinh tế Việt Nam”, 31/01/2007, (Ảnh: Ông Hồ Đức Việt, Chủ nhiệm UBKH,CN&MT của Quốc hội)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập