Sơ kết một năm thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở khoa học và công nghệ với Hội nông dân Việt Nam thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 18/01/2007 Lượt xem: 20

Qua hơn một năm triển khai chương trình trên, bước đầu đã thu được một số kết quả như sau:

I. Đánh giá việc thực hiện Chương trình
1. Về công tác tuyên truyền và phổ biến kiến thức về khoa học và công nghệ

Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp tuyên truyền trên Báo Đà Nẵng, Đài Phát thanh truyền hình Đà Nẵng, Tạp chí Khoa học và Phát triển, Website chuyên ngành của Sở Khoa học và Công nghệ các thông tin kiến thức mới về khoa học và công nghệ, các mô hình ứng dụng thành công tiến bộ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhằm nâng cao kiến thức về KHCN cho nông dân để phát triển sản xuất, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức các lớp tập huấn về áp dụng kỹ thuật trong nông nghiệp cho hội viên nông dân trên địa bàn thành phố.

Qua khảo sát yêu cầu của bà con nông dân, phối hợp với các chi hội nông dân, Sở đã tổ chức 05 lớp tập huấn với nội dung cụ thể như: trồng nấm, hoa-rau sạch, hoa cúc, hoa mai, kỹ thuật nuôi cá rô đồng, kỹ thuật trồng hoa cúc và ghép hoa hồng, kỹ thuật trồng lúa, phòng trừ bệnh cho lúa, kỹ thuật nuôi cá lóc, ếch ... Mỗi lớp với khoảng 60 học viên. Các lớp tập huấn đã trang bị cho nông dân các kiến thức về KHCN phục vụ cho sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp của địa phương.

Hàng năm, Sở đều tổ chức xuất bản các ấn phẩm chuyên đề phục vụ nông nghiệp nông thôn, như: những kỹ thuật mới cho người làm trang trại; kỹ thật trồng hoa lan; kỹ thật trồng nấm linh chi; kỹ thuật nuôi cá cảnh quí: cá đĩa, cá Ngân long, cá chép Nhật; kỹ thuật nuôi cấy mô phong lan; kỹ thuật chăm sóc Lan hồ điệp; kỹ thuật chăm bón hoa trong dịp tết; Công nghệ làm bể thủy sinh và nuôi trồng thủy sinh; Kỹ thuật trồng rau ăn trái...

Đặc biệt trong thời gian qua, từ 14 - 17/9/2006 vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã phối hợp với Sở Thuỷ sản Nông lâm và Hội Nông dân thành phố tổ chức Hội chợ - Triển lãm Giống cây trồng, vật nuôi và Máy - Thiết bị phục vụ Nông nghiệp 2006 tại Công viên 29/3, với gần 90 gian hàng của 63 đơn vị tham gia thuộc các tỉnh thành trong cả nước: Hà Nội, TP. HCM, Bến Tre, Quảng Nam, ĐakLak, Ninh Thuận, Hải Phòng, TP. Đà Nẵng. Nhiều hoạt động đã diễn ra trong Hội chợ như hoạt động mua bán, trao đổi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, hội thảo, hội thi giao lưu… và đã có hơn 10.000 lượt người tham quan Hội chợ.

Các hoạt động trong Hội chợ giúp người nông dân tiếp cận với các nhà khoa học, các cơ quan chức năng nghiên cứu và thị trường để có hướng tiếp thu chọn lựa những công nghệ thích hợp mở rộng các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp nhằm tăng hiệu quả kinh tế. Đồng thời thông qua Hội chợ người nông dân nắm bắt được kỹ thuật công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp để lựa chọn và áp dụng trong quá trình sản xuất.

Hội chợ còn là một nơi để người nông dân trao đổi, tiếp xúc và học hỏi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp để tiến tới xây dựng và phát triển thị trường khoa học công nghệ cho bà con nông dân thành phố và miền Trung; là cầu nối để các nhà khoa học, nhà nông nhà doanh nghiệp và nhà quản lý gặp gỡ, trao đổi và xác định được những khó khăn, thuận lợi mà bà con nông dân đang gặp phải để đưa những cơ chế, chính sách hợp lý giúp nông dân phát triển sản xuất, nhất là việc lựa chọn và áp dụng các ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ thích hợp trong sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, Sở đã tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về ứng dụng tiến bộ KHCN cho các hội viên Hội nông dân TPĐN. Qua các hội thi, cung cấp cho nông dân nhiều thông tin khoa học kỹ thuật rất thiết thực và bổ ích.

2. Xây dựng mô hình và chuyển giao kỹ thuật

Các mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT được chọn lọc phù hợp với từng địa phương và đã được cộng đồng nhiệt tình ủng hộ, bởi vì nó đáp ứng được nhu cầu mà cộng đồng nông thôn đang cần đó là “thiếu vốn - thiếu kiến thức - thiếu kỹ thuật”.Ngoài ra, các mô hình này đều mang lại lợi nhuận cho nông dân và có tính khả thi cao, với chi phí đầu tư không cao, khả năng giảm chi phí đầu vào đạt được hàng năm khá đáng kể, thời gian hoàn vốn chỉ trong vòng 1 đến 3 năm.

Các mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN đã được chọn lọc chuyển giao cho cộng đồng nông thôn tại địa bàn thành phố Đà Nẵng bao gồm:

- Mô hình xây dựng hầm tự hoại đảm bảo vệ sinh gia đình: có tác dụng làm đòn bẩy phát động phong trào tự xây nhà vệ sinh gia đình, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường tại cộng đồng nông thôn.

- Mô hình xây dựng hầm biogas: giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm do chất thải động vật (chủ yếu là phân heo) trong cộng đồng.

- Mô hình xây dựng trại chế biến mắm hợp vệ sinh, kết hợp đăng ký nhãn hiệu và chất lượng cho nước mắm truyền thống Nam Ô, giúp phát triển nghề mắm truyền thống tại địa phương.

- Mô hình xây dựng bếp tiết kiệm năng lượng: đảm bảo vệ sinh nhà bếp và tiết kiệm được nhiên liệu sử dụng.

- Mô hình trồng nấm, nuôi ong, nuôi giun: phát triển ngành nghề tại địa phương, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, qua đó giúp bà con nông dân biết cách tận dụng những phế thải nông nghiệp sẵn có ở địa phương để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp cải thiện đời sống, bảo vệ môi trường trongcộng đồng.

- Mô hình sản xuất phân vi sinh từ rơm phế thải: giúp bàn con nông dân tận dụng triệt để nguồn chất thải sinh ra trong nghề trồng nấm, tạo ra nguồn phân hữu cơ dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng, tăng năng suất, bảo vệ đất đai, góp phần xây dựng nền nông nghiệp thân thiện với môi trường.

- Mô hình xử lý nước thải Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước...

Tóm lại, các hoạt động KH&CN đã chuyển giao thành công cho cộng đồng nông thôn, góp phần làm tăng năng suất trong các hoạt động sản suất, kinh doanh ở địa phương, đồng thời tạo cho người dân có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Thông qua các mô hình chuyển giao kỹ thuật giúp cho bà con nông dân biết cách tận dụng các chất thải nông nghiệp thành sản phẩm có lợi cho kinh tế, xã hội và môi trường. Việc nâng cao năng suất, đem lại một phần thu nhập cũng như tiết kiệm cho người dân những khoản chi phí hàng ngày, góp phần nâng cao mức sống cho cộng đồng nông dân ở nông thôn.

3. Các đề tài, dự án ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ

Một số đề tài liên quan đến việc ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ KH&CN cho nông nghiệp, nông thôn đã được các nhà khoa học công tác trên địa bàn tham gia nghiên cứu, chuyển giao gồm:

- Đề tài: Thử nghiệm trồng cỏ Vetiver chống sạt lở trên tuyến đường du lịch Bà Nà. Do Chi cục Thuỷ lợi và Phòng chống lụt bão chủ trì.

- Đề tài: Các giải pháp kỹ thuật chống lật tàu câu mực khơi. Do Trường Đại học Bách khoa chủ trì.

- Đề tài: “Nghiên cứu áp dụng mô hình xử lý chất thải cho các hộ sản xuất đá mỹ nghệ tại Non Nước” do Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ Môi trường miền Trung - Tây Nguyên chủ trì.

- Dự án: “Nhân rộng mô hình điểm thông tin KH&CN phục vụ phát triển KT-XH tại 03 xã Hoà Bắc, Hoà Ninh, Hoà Sơn huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng” do Trung tâm thông tin KH&CN - Sở KH&CN thực hiện. Cho đến nay đã triển khai được 8 xã, phường, mỗi điểm thông tin khoa học và công nghệ tại xã, phường được trang bị một thư viện điện tử khoa học và công nghệ với đầy đủ các thiết bị CNTT và các CSDL với hơn 400 đĩa CD-ROM tài liệu toàn văn và phim khoa học và công nghệ. Đây là một trong những hoạt động được đánh giá là thiết thực và hiệu quả nhất đối với hoạt động đưa thông tin khoa học và công nghệ đến với người dân.

- Dự án chuyển giao thiết bị công nghệ lọc nước biển thành nước tinh khiết phục vụ cho ngư dân đánh bắt xa bờ, đang được Viện Khoa học vật liệu ứng dụng chuyển giao

Đến thời điểm hiện tại, đã có 02 đề tài nghiệm thu, 01 đề tài dự kiến nghiệm thu tháng 12/2006 và 01 đề tài sẽ nghiệm thu tháng 06/2007. Các đề tài nói trên đều có khả thi ứng dụng vào thực tế cao và đem lại hiệu quả thiết thực. Sở KH&CN sẽ phối hợp với Hội Nông dân tổ chức tư vấn và bàn giao các kết quả nghiên cứu đề tài cho Hội nông dân, từ đó phía Hội có thể phổ biến, nhân rộng ứng dụng kết quả của đề tài cho các cơ sở Hội thành viên.

4. Đánh giá chung
4.1. Mặt thuận lợi

-Công tác phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ và Hội nông dân Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã diễn ra thuận lợi, bước đầu mang lại kết quả thiết thực. Trong quá trình thực hiện chương trình đã có sự phối hợp tích cực đồng bộ giữa hai bên.

-Các hoạt động như tập huấn nâng cao nhận thức về ứng dụng tiến bộ KHCN trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và hội thi giao lưu giữa các hội viên Hội nông dân TPĐN tạo ra sân chơi bổ ích, tạo môi trường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các hội viên nông dân với nhau... là những phương thức hoạt động phù hợp, thu hút được đông đảo nông dân tham gia.

-Các mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN đã chọn lựa và chuyển giao được sự hưởng ứng tích cực từ phía các hộ nông, ngư dân cũng như cộng đồng.

4.2. Khó khăn

-Tiến độ thực hiện các nội dung công việc nhiều lúc còn chậm do một số hội viên chưa tham gia tích cực, vẫn còn thụ động.

-Kinh phí dành cho chuyển giao các mô hình còn quá hạn hẹp so với nhu cầu của các hộ dân. Cho nên, từ khâu chuyển giao thực hiện đến khâu triển khai rộng rãi các mô hình gặp nhiều trở ngại khó khăn.

II. Bài học kinh nghiệm và đề xuất ý kiến
1. Bài học kinh nghiệm.

Qua 1 năm thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở Khoa học Công nghệ và Hội nông dân Việt Nam Thành phố Đà Nẵng, chúng tôi có thể rút ra được một số kinh nghiệm bước đầu như sau:

- Coi trọng biện pháp tuyên truyền: Thông qua hội thi giao lưu, thi tìm hiểu về ứng dụng tiến bộ KHCN, các kiến thức về bảo vệ môi trường, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp vv... được phổ biến sâu rộng trong cộng đồng nông thôn, góp phần nâng cao nhận thức và sự quan tâm của nông dân về vấn đề môi trường, về đưa tiến bộ KH-KT vào sản xuất, nâng cao mức sống và chất lượng cuộc sống.

- Coi trọng tính hiệu quả: Nhờ chú trọng tính hiệu quả nên Chương trình đã góp phần cải thiện đời sống cho các hộ được chuyển giao như các mô hình nuôi giun, trồng nấm rơm, nấm sò và bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh như mô hình hầm Biogas, mô hình xử lý nước thải làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước.

- Thường xuyên củng cố các biện pháp phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ và Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng trong vấn đề tổ chức các Hội chợ có tính chuyên đề về sản phẩm nông nghiệp, cây trồng, vật nuôi cũng như tổ chức các Hội thảo, hội thi góp phần giúp cho nông dân có cơ hội tiếp xúc với các nhà khoa học, học hỏi được nhiều kinh nghiện trong sản xuất.

2. Ý kiến đề xuất

Từ những khó khăn cũng như thuận lợi nảy sinh trong quá trình thực hiện chương trình, chúng tôi xin đề xuất một số ý kiến sau nhằm góp phần tăng cường tính hiệu quả của chương trình như sau:

1. Bộ Khoa học và Công nghệ và Hội Nông dân Việt Nam tăng cường nguồn kinh phí từ chương trình mục tiêu của Trung ương hỗ trợ cho các địa phương để có thể chuyển giao nhiều mô hình cho các hộ nông dân cũng như duy trì các hoạt động của chương trình. Đây là giải pháp quan trọng, góp phần duy trì, mở rộng và nâng cao hiệu quả Chương trình phối hợp.

2. Chú trọng chọn lựa các mô hình chuyển giao KHCN thiết thực,đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức tiến bộ KHCN cũng như bảo vệ môi trường để chương trình đạt hiệu quả cao hơn.

3. Thường xuyên cải tiến các biện pháp tổ chức phối hợp giữa Sở Khoa học Công nghệ và Hội nông dân, đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả.

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập