Việt Nam tham dự Hội thảo về “Hệ thống quản lý ứng phó quốc tế đối với các sự cố, tai nạn hạt nhân và bức xạ”
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 17/01/2007 Lượt xem: 6

Ngày 08/1/2007, tại Cục Kiểm soát và An toàn bức xạ, hạt nhân, ông Nguyễn Hào Quang, Trưởng phòng Hỗ trợ kỹ thuật đã báo cáo về Hội thảo “Hệ thống quản lý ứng phó quốc tế đối với các sự cố, tai nạn hạt nhân và bức xạ”.

Hội thảo được tổ chức tại Viên, Cộng hoà Áo, từ ngày 11/12 đến ngày 15/12/2006. Tham gia hội thảo có 71 thành viên đến từ 45 quốc gia và hai tổ chức quốc tế là EU và OECD/NEA. Thành viên đại diện Việt Nam tham dự Hội thảo ngoài ông Nguyễn Hào Quang, còn có ông Trần Dũng Tiến, Chuyên viên cao cấp Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Khoa học và Công nghệ.

Mục đích của Hội thảo là nhằm đạt được sự đồng thuận về văn bản của bản dự thảo “Bộ quy tắc ứng xử về Hệ thống quản lý ứng phó quốc tế đối với các sự cố, tai nạn hạt nhân và bức xạ” của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Hiện nay văn bản này vẫn đang ở dạng dự thảo, và được IAEA đưa ra để lấy ý kiến của các nước thành viên trước khi chính thức đưa vào thực hiện.

Trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử về Hệ thống quản lý ứng phó quốc tế đối với các sự cố, tai nạn hạt nhân và bức xạ là quan trọng và cần thiết. Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã đem lại nhiều lợi ích đáng ghi nhận trên khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, ảnh hưởng do các sự cố, tai nạn hạt nhân gây ra vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Vì vậy, IAEA đã xây dựng Bộ quy tắc này với mục đích tăng cường hệ thống ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân tại các quốc gia, trong từng khu vực và trên thế giới. Thêm vào đó, hiện nay, các Công ước về Thông báo nhanh và Trợ giúp trong trường hợp có tai nạn hạt nhân hay sự cố phóng xạ khẩn cấp mới chỉ đề cập tới các sự cố hay các trường hợp có rò rỉ phóng xạ ở phạm vi lớn mà chưa đề cập tới các tình huống sự cố phóng xạ, hạt nhân nhỏ hơn. Bộ quy tắc ứng xử về Hệ thống quản lý ứng phó quốc tế đối với các sự cố, tai nạn hạt nhân và bức xạ sẽ giải quyết được những hạn chế đó, đồng thời tăng cường cấu trúc nhiều lớp của khung pháp lý, đảm bảo sự trợ giúp và ứng phó nhanh.

Hội thảo 5 ngày tại Viên đã kết thúc tốt đẹp và cơ bản đã thống nhất được văn bản của dự thảo “Bộ quy tắc ứng xử về Hệ thống quản lý ứng phó quốc tế đối với các sự cố, tai nạn hạt nhân và bức xạ”. Hy vọng, với sự tham gia đóng góp ý kiến của nhiều quốc gia, Bộ quy tắc sẽ sớm hoàn chỉnh và trở thành công cụ quản lý ứng phó hiệu quả đối với các sự cố, tai nạn hạt nhân và bức xạ trên toàn thế giới.

Với tư cách là một nước thành viên của IAEA, Việt Nam luôn ủng hộ kế hoạch xây dựng Bộ quy tắc ứng xử về Hệ thống quản lý ứng phó quốc tế đối với các sự cố, tai nạn hạt nhân và bức xạ đồng thời có những đóng góp nhất định vào lộ trình xây dựng này.

Cục KSATBXHN

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập