CON MỰC ỐNG KHỔNG LỒ ĐÃ ĐƯỢC CHỤP HÌNH BẰNG VIĐÊÔ BỞI CÁC NHÀ KHOA HỌC NHẬT BẢN
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 26/12/2006 Lượt xem: 6

Các hình ảnh của mực ống – với con cái tương đối nhỏ có chiều dài khoảng chừng 3,5 m (11 ft 6 in) (1 in = 25,4 mm; 1 ft = 30,48cm) và nặng khoảng 50 kg (110 lb) (1 pound (lb) = 0,454 kg) – đã được tịch thu làm chiến lợi phẩm làm nền tảng (cơ bản) cho các nhà động vật học tại Viện Bảo tàng Khoa học Quốc gia, những người đã đeo đuổi một trong các loài vật bí ẩn của đại dương trong nhiều năm qua.

“Chưa ai thấy một con mực ống khổng lồ còn sống trừ những người đánh cá,” Ông Tsunemi Kubodera- Trưởng Phòng Động vật học của Viện bảo tàng trả lời trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ sáu. “Chúng tôi tin rằng từ trước đến nay chưa bao giờ có bộ phim điện ảnh về loài mực ống khổng lồ này.”

Mãi cho đến thời gian gần đây, rất ít người biết về loài vật này, họ đã liên tưởng vật hoang đường này như “loài thuỷ quái ở Na Uy,” con vật khổng lồ có tua mà các thuỷ thủ đã đổ lỗi cho nó trong việc làm chìm các tàu thuỷ đã rời khỏi Na Uy vào thế kỷ 18.

Các bản tin không chắc đúng cho rằng con mực khổng lồ này có thể phát triển đến 20 mét về chiều dài, nhưng theo các nhà nghiên cứu khoa học thì họ cho rằng không vì thế mà nó đem lại mối đe dọa cho các tàu thuyền bởi vì những con mực này sống rất sâu dưới biển tới hàng trăm mét.

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã theo dõi con mực ống khổng lồ ngay theo sau cuộc nghiên cứu các động vật ăn thịt lớn nhất của họ - là các loài cá nhà táng – và họ đã thu thập được bộ phim để cung cấp gần đây ở các đảo Ogasawara, cách 1000km (620 mile (1 mile = 1,609 km)) về phía Nam của Tokyo vào khoảng giữa thời gian từ tháng 9 đến tháng 12.

Họ đã thành công trong việc chụp được các bức ảnh về một cảnh của một bộ phim về con mực ống khổng lồ giống y hệt vào năm 2005, và họ có khả năng nhận xét hay quan sát nó di chuyển quanh mặt nước một cách hăng hái hơn so với những gì họ nghĩ trước đây, và thức ăn để bắt chúng theo cách làm vướng vào vật chướng ngại vật con mồi vào các xúc tu khoẻ mạnh của nó.

Mẫu vật gần đây nhất, các xác của con mực đã được bảo quản bằng Fomanlin, đã được trưng bày tại một hội nghị mới đây tại nhà bảo tàng ở Tôkyô, chúng được bắt ở dưới biển của các đảo Ogasawara bằng lưỡi câu đã được mắc mồi và được bày biện dài tới 650 mét (2.150 ft) vào ngày 4 tháng 12 vừa qua - các nhà nghiên cứu khoa học đã cho biết.

Một con mực ống dài khoảng 55 cm (tương đương 21,65 in) cũng đã được đánh bắt bằng mồi câu và com mực ống khổng lồ cũng bị mắc vào lưỡi câu khi nó thử ăn một con mực ống nhỏ hơn, các nhà nghiên cứu khoa học đã cho biết vậy.

Theo Reuters

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập