Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, ông Mohamed Elbaradei, thăm Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, 11/12/2006
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 12/12/2006 Lượt xem: 11

Đây là lần thứ hai ông M.lBaradei thăm Việt Nam. Lần thứ nhất ông thăm Việt Nam vào tháng 12/1999 và đã được Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tiếp thân mật.

Tại lễ đón tiếp, Viện trưởng Viện NLNTVN, PGS. TS Vương Hữu Tấn, đã giới thiệu với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế về những thành tựu nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử ở Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt nhấn mạnh đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 1/2006. Theo Chiến lược này, Việt Nam sẽ xây dựng và đưa vào vận hành an toàn, khai thác hiệu quả nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào năm 2020, đồng thời xây dựng hạ tầng cơ sở vững chắc cho chương trình điện hạt nhân dài hạn; phát triển rộng rãi các ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, đặc biệt là y tế, nông nghiệp, công nghiệp,...

Cho đến nay, hợp tác với IAEA giữ vai trò rất quan trọng và đóng góp nhiều nhất về hợp tác quốc tế cho sự phát triển của ngành NLNT của Việt Nam. Trong năm 2006, Việt Nam đang thực hiện 14 dự án VIE và tham gia các hoạt động của 66 dự án RAS và INT trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật của IAEA thuộc nhiều lĩnh vực ứng dụng NLNT. Trong giai đoạn 2007-2008, IAEA đã xem xét chấp thuận cho Việt Nam 06 dự án VIE thuộc các lĩnh vực: ứng dụng công nghiệp, kỹ thuật phân tích hạt nhân; quản lý chất thải phóng xạ; tăng cưòng tiềm lực cơ quan pháp quy hạt nhân, ứng dụng y tế và phát triển nguồn nhân lực hạt nhân. Tổng số kinh phí cho các dự án mới này dự kiến đạt gần 1,5 triệu USD. Đồng thời IAEA đã xem xét sơ bộ thông qua chương trình Hợp tác Vùng Châu Á - Thái Bình Dương với 20 dự án. Việt Nam sẽ tham gia tích cực chương trình này tạo điều kiện cho công tác đào tạo cán bộ chuyên môn.

Trong bài phát biểu của mình, Viện trưởng Vương Hữu Tấn đã đề nghị IAEA tiếp tục hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chung cho ngành NLNTVN, tăng cường hợp tác kỹ thuật nhằm phát triển các ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y tế, công nghiệp, nông nghiệp, đồng thời hỗ trợ các dự án nghiên cứu phát triển điện hạt nhân, xây dựng các văn bản pháp luật và cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đào tạo cán bộ về an toàn bức xạ, an toàn hạt nhân, an ninh hạt nhân.

Phát biểu tại lễ đón tiếp, Ông Mohamed Elbaradei đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam đã đạt được cũng như tầm quan trọng của các nhiệm vụ đặt ra trong Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình và bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của Việt Nam. Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế quan tâm đến sản lượng điện năng của Việt Nam, tiêu thụ điện bình quân đầu người và cơ cấu phát điện. Ông cho rằng Việt nam cần tiếp tục là nước xuất khẩu dầu mỏ trong khi có thể xây dựng các nhà máy điện hạt nhân. Cũng trong sáng ngày 11/12/2006, ông Mohamed Elbaradei và phái đoàn IAEA đã thăm Phòng truyền thống của Viện NLNTVN và ghi cảm tưởng vào sổ lưu niệm.

(Theo VAEC)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập