Máy tính đọc ý nghĩ con người
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 01/12/2006 Lượt xem: 3

Chiếc máy này có thể đọc được ý nghĩ của một người bằng cách phân tích sự kết hợp các cử động thể hiện những cảm xúc ẩn dưới khuôn mặt của người đó. Giáo sư Peter Robinson thuộc trường ĐH Cambridge nói: "Hệ thống mà chúng tôi phát triển cho phép nhận diện được hàng loạt trạng thái tinh thần mà chỉ cần hướng chiếc máy quay vào một ai đó".

Ông và các đồng nghiệp tin rằng những ứng dụng của chiếc máy tính đọc ý nghĩa có thể sẽ rất rộng lớn, từ việc giúp cải thiện kỹ năng lái xe của một người tới việc giúp các công ty thay đổi các quảng cáo sao cho phù hợp với tâm trạng của người xem.

Ông nói thêm: "Hãy tưởng tượng một chiếc máy tính có thể nhận biết chính xác cảm xúc của bạn để tìm cách bán cho bạn một thứ gì đó, một tương lai với những chiếc điện thoại di động, xe ô-tô và những website có thể đọc được ý nghĩ và phản ứng lại với tâm trạng của chúng ta".

Công nghệ mới này cũng đã được lập trình để có thể nhận ra những biểu hiện khuôn mặt khác nhau do các nghệ sĩ tạo ra. Ông Robinson hy vọng có thể thu thập được thêm nhiều dữ liệu hơn để khi nhóm của ông mang hệ thống này tới trưng bày tại cuộc triển lãm khoa học ở Luân Đôn, nó có thể xác định rõ được một ai đó đang chán nản, thích thú, lúng túng, đồng ý hoặc không đồng ý.

Cùng với sự cộng tác của các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), các nhà khoa học Anh cũng hy vọng sẽ phát triển thêm hệ thống này để nó có thể nhận diện được cả tư thế và điệu bộ.

Ông Robinson nói: "Nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp các website thay đổi các quảng cáo sản phẩm phù hợp với tâm trạng của người đọc. Thí dụ, một webcam liên kết với phần mềm của chúng tôi sẽ có thể xử lý hình ảnh khuôn mặt của người đọc, giải mã trạng thái tình cảm của người đó và chuyển thông tin ngược về cho website".

Nó cũng sẽ rất hữu ích trong việc đào tạo trực tuyến nhằm xác định xem người học có hiểu rõ bài học hay không. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp tăng độ an toàn cho các lái xe bằng cách xác định xem lái xe đang bối rối, buồn chán hoặc mệt mỏi.

Ông Robinson cho biết, nhóm của ông đang hợp tác với một hãng xe lớn và dự kiến sẽ triển khai hệ thống này vào các xe hơi trong vòng năm năm nữa. Ông cũng cho biết thêm, bất kỳ ai không muốn tiết lộ quá nhiều thông tin về cảm xúc của mình, họ có thể che chiếc camera lại.

Công Tuyến (theo www.most.gov.vn)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập