Hội thảo An toàn, an ninh nguồn bức xạ và ứng dụng thành tựu công nghệ hạt nhân
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 30/11/2006 Lượt xem: 2

Các tham luận, ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo đã tạo nên bầu không khí sôi nổi và xây dựng, Hội thảo là nơi gặp gỡ giữa cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan đơn vị nghiên cứu và triển khai ứng dụng năng lượng hạt nhân. Hội thảo đánh giá, khẳng định nâng cao vai trò và sức mạnh quản lý của cơ quan nhà nước, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về an toàn, an ninh bức xạ trong cho nhân viên làm việc với bức xạ cũng như người dân. Xây dựng kế hoạch ứng phó bức xạ khẩn cấp nhằm chủ động ứng phó trước các tình huống, sự cố bức xạ nguy hiểm. Bên cạnh đó, Hội thảo khẳng định sự cần thiết việc đào tạo, huấn luyện và học tập cho các cấp quản lý tại các cơ sở trong nước và nước ngoài thường xuyên, sớm trang bị các phương tiện kỹ thuật dò tìm bức xạ tiên tiến nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu công việc.

Đồng thời, các ý kiến Hội thảo thống nhất đẩy mạnh ứng dụng những thành tựu công nghệ hạt nhân nâng cao giá trị nhân văn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Tiêu biểu là dự án xây dựng Trung tâm xạ trị và Y học hạt nhân Khu vực đặt tại thành phố Đà Nẵng. Thành công của dự án sẽ góp một phần quan trọng trong chiến lược chăm sóc sức khoẻ nhân dân, hình thành tuyến điều trị dẫn đầu ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên trước các căn bệnh ung thư hiểm nghèo, trình độ chuyên môn của đội ngũ Y học Hạt nhân được nâng cao, mở ra hướng nghiên cứu và điều trị bệnh chuyên sâu đạt tầm quốc tế. Bên cạnh đó, các nhà khoa học, chuyên gia thuộc các Viện, trung tâm của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã giới thiệu những kết quả nghiên cứu, triển khai trong thời gian qua. Một số kết quả nghiên cứu, kỹ thuật sẽ sớm được triển khai ứng dụng phục vụ nghành công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, xử lý môi trường…như chế phẩm kích thích tăng trưởng cây trồng TRD, phụ chất chống hạn có khả năng giữ nước gấp 400 lần, kỹ thuật NDT chụp ảnh công nghiệp…

Kết thúc Hội thảo, các cơ quan đơn vị phối hợp tổ chức đã thống nhất ký kết thoả thuận cùng phối hợp thực hiện những mục tiêu chính đề ra trong Hội Thảo.

V.D.A

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập