Thoả mãn các tiêu chuẩn quốc tế: “Vũ khí tự vệ” hữu hiệu
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 27/11/2006 Lượt xem: 8

Vì sao thị trường thế giới ngày càng trở nên "khó khăn" với hàng thuỷ sản nước ta? Phải chăng, "có cái gì bất ổn" cho dòng sản phẩm có thế mạnh của kinh tế VN đang hoà vào dòng chảy thương mại quốc tế?

Vạch xuất phát

Trong số hơn 400 DN chế biến thuỷ sản, Bộ Thuỷ sản xác nhận có tới 304 DN đạt các tiêu chuẩn XK, đủ điều kiện đưa hàng đi nhiều nước trên thế giới. Ở "vựa tôm" ĐBSCL, chỉ riêng Cà Mau tính đến hiện tại đã có 27 DN chế biến thuỷ sản, vài năm gần đây đã mang về cho tỉnh kim ngạch trên dưới 500 triệu USD/năm.

Tiến sĩ Hồ Quốc Lực - Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Fimex (Sao Ta - Sóc Trăng) kiêm Chủ tịch Hiệp hội chế biến XNK thủy sản VN (VASEP) khẳng định: các DN phải biết "tự làm mới mình" để hội nhập. Ông cho rằng: "Đã đến lúc chúng ta cần đoàn kết hơn để tạo ra diện mạo mới cho thuỷ sản XK". Cũng theo ông Hồ Quốc Lực, trong 8 năm gần đây ngành XK thuỷ sản có nhiều bước đột phá, đưa kim ngạch từ 1 tỷ USD lên gần 3 tỷ với thị trường rộng tại nhiều châu lục - đó có thể coi là kỳ tích. Đặt chân vào WTO, cơ hội mở rộng nhưng DN cần hết sức tỉnh táo và bản lĩnh hơn trước các hàng rào kỹ thuật (hay hàng rào bảo hộ) của các nước NK.

Một cuộc đua mới

Ông Mạc Minh Kỳ - Phó Giám đốc Seaprodex Minh Hải cho biết, để "chơi" được với bạn hàng sừng sỏ Hoa Kỳ và Nhật Bản, công nghệ và chất lượng sản phẩm là điều kiện quyết định, mới "ăn nói" sòng phẳng được!

Trong khi đó, chỉ vừa CPH gần 2 năm nhưng Seaprimexco sớm khẳng định "tên tuổi" của mình trên thương trường. "Lối đi" của Cty là thị trường Hoa Kỳ, EU với những mặt hàng cao cấp chiếm 60% tổng sản lượng, có giá bình quân 12 USD/kg. Còn Giám đốc Camimex - chị Nguyễn Thị Tuyết thì cho rằng: Với hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm thoả mãn các tiêu chuẩn quốc tế: GMP, SSOP, HACCP, BRC, ISO 9001:2000, ISO 14001:2004 như của Cty chính là "vũ khí tự vệ" hữu hiệu trong cuộc chơi lớn vừa mở ra - WTO.

Đến đầu tháng 11/06, hơn 20 nhà máy chế biến thuỷ sản của các DN Cà Mau đã chế biến và tiêu thụ hơn 65.000 tấn sản phẩm, đạt kim ngạch 500 triệu USD. Dự báo, kết thúc cả năm, tỉnh Cà Mau lần đầu tiên "chạm" tay vào mức kim ngạch 600 triệu USD, trong kế hoạch toàn ngành 2,8 tỷ USD - Đây quả là một tín hiệu lạc quan.

Quay về Sóc Trăng, liên hệ với Cty CP Fimex, chúng tôi được anh Phạm Hoàng Việt, phụ trách kinh doanh, báo tin vui. Trong 10 năm qua, đi vào hoạt động Fimex luôn gắn bó với thị trường Nhật Bản là chủ yếu. Kim ngạch 10 tháng qua của Fimex Sao Ta đạt hơn 49 triệu USD, trong đó, các sản phẩm tinh chế chiếm 86%.

Tuy nhiên, anh Việt cũng cảnh báo, "ra biển lớn" nếu không biết rõ mình, không lượng được sức thì khó tránh rủi ro. Chính vì thế, Bộ Thuỷ sản đã khuyến cáo nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát về chất lượng sản phẩm “không thể đợi người ta "chỉ mặt, đọc tên" mới lo mất thị trường”.

Nguyên liệu sạch, sản phẩm chế biến có giá trị gia tăng ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong mặt hàng thuỷ sản XK là mong đợi của các DN, của ngành thuỷ sản và rộng hơn là cả VN trong cuộc đua mới.


Để có thể cạnh tranh được, ngành thuỷ sản cần nâng cao hiệu quả nuôi trồng bằng cách tăng năng lực cạnh tranh và giá trị gia tăng của sản phẩm, đặc biệt là phải tạo “thói quen” nuôi trồng sản phẩm “sạch”.

"theo tin tức từ báo điện tử VCCI"

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập