Giới thiệu kết quả nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu chế tạo xe chở rác cỡ nhỏ chạy bằng khí dầu mỏ hoá lỏng LPG”
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 23/11/2006 Lượt xem: 9

1. Thông tin chung về đề tài

Cơ quan chủ trì: Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ Môi trường - Đại học Đà Nẵng.

Chủ nhiệm đề tài: GS.TSKH. Bùi VănGa.

Thời gian thực hiện đề tài: Từ tháng 10/2005 - 10/2006

Kết quả đánh giá xếp loại đề tài: Khá.

2. Tóm tắt kết quả nghiên cứu đạt được

Đề tài đã tiến hành chế tạo thử nghiệm thành công cải tạo xe gắn máy hai bánh thành xe môtô ba bánh có gắn thùng xe phía sau chở được một thùng rác 660 lit (324 kg) hay hai thùng rác 240 lít (120 kg). Mẫu xe chở rác được chế tạo hoàn chỉnh và được cấp giấy chứng nhận chất lượng xe cải tạo dùng cho môtô, xe gắn máy do Cục đăng kiểm Việt Nam (Bộ giao thông vận tải) cấp số 004/VAQ06-06/06, ngày 06/6/2006. Ngoài ra, mẫu xe cũng đã được tiến hành chạy thử nghiệm thực tế và có báo cáo kết quả thử nghiệm môtô, xe gắn máy sử dụng nhỉên liệu gas/xăng của Trung tâm thử nghiệm xe cơ giới (Cục đăng kiểm Việt Nam) cấp số báo cáo: 001HD/KQTN-TX/06, ngày 28/4/2006, kèm theo bản nhận xét của công nhân Công ty môi trường đô thị Đà Nẵng chạy thử nghiệm, ngày 28/8/2006; giấy xác nhận kỹ thuật sau khi vận hành chạy thử xe chở rác cỡ nhỏ sử dụng nhiên liệu LPG của Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng, ngày 09/11/2006.

Kết quả nghiên cứu đề tài được tóm tắt như sau:

-Cải tạo xe gắn máy 2 bánh thành xe chở rác 3 bánh đơn giản hoá việc chế tạo, tận dụng các cụm chi tiết của xe gắn máy cũ, giảm giá thành sản phẩm, rất phù hợp với việc sản xuất hàng loạt nhỏ.

-Xe chở rác thiết kế có thể chạy được 2 loại nhiên liệu (xăng/gas LPG) với bộ phụ kiện Datechco-ga5 và các thông số kỹ thuật của động cơ phù hợp với yêu cầu kéo tải của xe gắn máy chạy trên đường thực.

-Xe chở rác được thiết kế chở được hai thùng rác nhỏ (loại 240 lít) hay một thùng rác lớn (loại 660 lit)với chiều cao sàn xe thấp tạo điều kiện thuận lợi để đưa thùng rác lên xe.

- Kiểu dáng xe đẹp, thẩm mỹ và phù hợp với cảnh quan đô thị.

3. Hiệu quả kinh tế - xã hội của đề tài:

- Giảm nhẹ sức lao động của công nhân Công ty Môi trường Đô thị.

- Tăng hiệu quả thu gom rác cho thành phố.

- Giảm bớt các hoạt động xe ép rác có mức độ ô nhiễm môi trường cao và thay vào đó bằng các xe chở rác chạy bằng nhiên liệu LPG có mức độ ô nhễm thấp, góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng.

- Tăng thêm tính văn minh, hiện đại về vấn đề thu gom rác của thành phố đô thị loại I.

4. Địa chỉ liên hệ sử dụng kết quả nghiên cứu:

Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng. ĐT: 0511.830125

Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ Môi trường - Đại học Đà Nẵng.

ĐT: 0511.736445

(Phòng Quản lý Khoa học)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập