Tòa tháp trong tương lai
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 13/11/2006 Lượt xem: 6

Khi Tạp chí Fortune mời hãng phác hoạ của tôi, chuyên về kiểu kiến trúc có thể chống đỡ được, để chia sẻ sức tưởng tượng của chúng tôi về cao ốc (tòa nhà nhiều tầng) trong tương lai, chúng tôi đã giải quyết được chắc chắn về các qui định cách xa hàng thập kỷ hoặc thế kỷ. Để thay thế, chúng tôi xem xét các khả năng được cải thiện mà hiện nay đang tồn tại.

Các tòa nhà cao tầng tiêu thụ hết 40% năng lượng của chúng ta và có thể có tuổi thọ lâu hơn tuổi của loài người. Bởi vì chúng ta sống, làm việc và giao thiệp với các người khác theo sự tập hợp lại, họ tạo thành bộ phận của kết cấu đời sống con người - và theo cách đó có một tác động lớn không chỉ về chất lượng của từng cá thể sống mà còn tác động lên cả tình trạng của quả đất.

Theo các trang sử trước đây, chúng ta có được định hình một công trình kiến trúc mà không chỉ thân thiện với thiên nhiên; nó mô phỏng thiên nhiên thực sự. Hình dung một toà nhà nhiều tầng mà tạo ra được ôxy, nước chưng cất, sản xuất năng lượng, có sự thay đổi với các mùa - và lại đẹp nữa. Thực ra mà nói, cao ốc đó giống như một cái cây, đang đứng trong thành phố mà giống như đứng giữa một cánh rừng. Theo William McDonough, người sáng lập và người đứng đầu của Công ty William McDonough và các đối tác.

* HÌNH DÁNG VÀ CHỨC NĂNG

Các hình dạng cong tăng thêm trạng thái bền ổn định khung của một cấu trúc và làm tăng lên đến tột độ khoảng trống rào chung quanh; việc này làm giảm số lượng các nguyên vật liệu cần cho sự xây dựng. Hình thù này cũng diễn ra khí động lực, khuếch tán sự va chạm của gió.

* CÁC MÁI NHÀ

Các mái nhà truyền thống, được bao phủ bằng nhựa đường và hắc ín (nhựa thuốc lá), tạo các bề mặt hấp thu hơi nóng mà góp phần đến hiệu ứng “đảo nóng ở thành phố” - nhiệt độ cao hơn đến nổi có thể thay đổi các kiểu thời tiết và làm tăng cường khói lẫn sương. Một lớp đất bao phủ trên mái của cao ốc này giúp điều hòa nhiệt độ, bảo vệ các lớp phủ ngoài không thấm nước, và hấp thu và nhanh nước mưa xối.

* SỰ LÀM Ô NHIỄM VÀ CÂY XANH

Mặt phía tây của cao ốc là một chuỗi ba tầng cửa vườn. Nhà kính trồng cây này mang lại tự nhiên ở ngoài trời vào bên trong, cung cấp hơi thở của thiên nhiên. Các thực vật sẽ làm sạch sẽ không khí bên trong, và lúc màu lá thay đổi, cao ốc này phản ứng lại theo từng bước cùng hướng với các chu kỳ thiên nhiên. Phía bắc mặt tiền là kính sáng sủa được bao phủ với các loại rêu bám một cách chắc chắn để hấp thu các hạt trong không khí.

* NƯỚC SỬ DỤNG VÀ NƯỚC TƯỚI

Nước được tái chế trong cao ốc này qua vài lần. Các nhà kính xử lý nước thải từ các lavabô và các bồn tắm để dùng lại như dành cho sự tưới các vườn của cao ốc, một quy trình được chế tạo có thể thực hiện được khi các sản phẩm tẩy sạch đã được dùng là không độc. Được làm cho tinh khiết dành cho các vườn, nước này có thể được sử dụng lại lần nữa như nước không dành cho việc uống - ví dụ như, nước trong các nhà vệ sinh.

* CÁC SỰ THANH NHÃ HÀNG PHỐ

Sau một cuộc nghiên cứu gần đây về ánh mặt trời và các bóng mát, hình thù và sự định hướng của cao ốc được làm phù hợp đáp ứng nhu cầu với vị trí xây dựng. Cao ốc này hướng về phương nam phía trước một công viên, vì vậy nó có thể chiếm được tối đa ánh sáng mặt trời, và hình dáng của nó không theo qui luật nào để cho phép nhiều ánh nắng ban ngày vươn tới đường phố. Các vườn vây quanh góc, góp phần đến chất lượng của cách sinh hoạt tại mức đường phố.

* NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Mặt tiền hướng Nam, được chế tạo khoảng 100000 hình vuông phút (đơn vị đo chiều dài Anh = 0,3048m) của các ván ô thuộc quang điện có lớp chặn để biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, thu thập đủ năng lượng cung cấp cho đến 40% nhu cầu cơ bản của cao ốc. Ước lượng ít nhất 20 đồng xu (mỗi đồng xu bằng 1%đôla) cho mỗi kilôoat giờ - hoặc gấp vài lần nhiều bằng than đá hay khí đốt tự nhiên - sử dụng năng lượng mặt trời PV là đắt tiền so với thời kỳ hiện nay. Nhưng các xu hướng này là có lợi: Năng lượng mặt trời khai thác với giả rẻ hơn, và nền kinh tế liên quan sẽ được cải thiện như nhiều quốc gia và các nước quy định sự sản xuất của khí nhà kính.

* BỀ MẶT NGOÀI CAO ỐC

Công trình kiến trúc này có nhà cửa san sát sắp theo từng tầng của nguyên vật liệu để thực hiện các chức năng khác nhau, từ sự chống chịu được với thời tiết sang sự cách ly đến sự sáng sủa. Các bề mặt này sẽ trở nên mảnh khảnh hơn, sáng hơn, và sang trọng hơn.

* CÁC VÙNG LÀM VIỆC SẢN XUẤT

Ở tầng dưới, sự phân phối không khí đã cải thiện được chất lượng không khí. Linh động thay thế các khoảng đất trống công cộng thành các trạm làm việc riêng lẻ cố định. Các ghế chủ tọa và các trạm làm việc trong mạng cục bộ là khoa nghiên cứu về lao động. Các giám sát nhanh trí dò tìm sự có mặt của nhiều người và điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, không khí, và âm thanh khi cần thiết. Điều này cho phép các cá thể kiểm soát được môi trường sống của họ. Phương châm của chúng tôi: “ Chúng ta không bị nóng hoặc lạnh như các con ma”.

* ĐỒ THẢI NGANG BẰNG VỚI THỨC ĂN

Trong tự nhiên, chất dinh dưỡng được quay vòng tròn theo chu kỳ và được tái sinh không ngừng. “Đồ án gây ấn tượng sâu sắc nhất” cố gắng đạt tới sự bắt chước các sự quay vòng đó. Tất cả các sản phẩm, từ các nguyên vật liệu cho việc xây dựng đến đồ đạc và đồ dùng trong nhà, đều được thiết kế theo hướng trả lại sự an toàn cho trái đất hoặc sau này dùng lại - giống như các ghế văn phòng mà có thể tháo rời thành các phần hợp thành và gửi trả lại cho hãng sản xuất để trở thành sản phẩm khác.

* HỆ THỐNG LÀM NÓNG VÀ LÀM MÁT

Họ tính toán dành cho gần như 30% năng lượng sử dụng cho cao ốc. Bằng sự truyền hơi nóng giữa cao ốc và trái đất sử dụng hệ thống luân chuyển chất lỏng hấp dẫn hơi nóng đi qua dưới mặt đất hợp lý, nhờ vậy cao ốc có thể giảm bớt được cách sử dụng năng lượng. Một sự kết hợp hơi nóng và xưởng phát điện, cung cấp chất đốt bởi hơi đốt tự nhiên, đã đem lại kết quả tới 90% năng suất và cung cấp năng lượng cho cao ốc mà các ván ô sử dụng năng lượng mặt trời không thể tạo ra được như thế.

(Theo: Tạp chí FORTUNE)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập