Nâng cao năng lực tìm kiếm và thu hồi các nguồn phóng xạ thất lạc
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 07/11/2006 Lượt xem: 6

Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với nước ta hiện nay, đặc biệt khi nền kinh tế năng động đang phát triển với mức tăng trưởng cao, đòi hỏi phải sử dụng rất nhiều nguồn phóng xạ trong các hoạt động kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, hậu quả từ các tai nạn hay sự cố phóng xạ, hạt nhân là vô cùng to lớn, nguy hiểm, khiến cho tất cả các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam phải chú trọng nhiều đến công tác an toàn, an ninh các nguồn phóng xạ.

Trong khuôn khổ dự án “An ninh các nguồn phóng xạ trong khu vực” do Tổ chức Khoa học và Công nghệ hạt nhân Úc (ANSTO) chủ trì, hơn một năm qua các chuyên gia Úc và Hoa kỳ đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực trong lĩnh vực đảm bảo an ninh đối với các nguồn phóng xạ nguy hiểm - một lĩnh vực có tính nhạy cảm cao và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Liên tiếp các hội thảo, các khóa đào tạo chuyên môn về an ninh các cơ sở bức xạ, hạt nhân và bảo vệ thực thể tại Việt Nam do ANSTO tổ chức đã được đánh giá rất cao.

Vừa qua, từ ngày 9/10 đến 13/10/2006 tại Hà Nội, với sự hỗ trợ của ANSTO và các chuyên gia đầu ngành đến từ Úc và Hoa Kỳ, Cục Kiểm soát và An toàn bức xạ, hạt nhân (KSATBXHN) đã tổ chức thành công Hội thảo về “Thiết bị và phương pháp tìm kiếm các nguồn phóng xạ vô chủ”. Việc tổ chức hội thảo vào thời điểm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì đây là chủ đề mới ở Việt Nam mà chúng ta còn đang rất thiếu cả về kinh nghiệm lẫn thiết bị thực hiện các công việc cụ thể.

Tham gia Hội thảo, 20 học viên đến từ các Sở KHCN, Cục KSATBXHN, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và một số Bộ, ngành liên quan đã được các chuyên gia nước bạn trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị đo bức xạ hiện đại, lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp với từng loại bức xạ và học phương pháp tìm kiếm nguồn phóng xạ thất lạc.

Các thiết bị được mang đến Hội thảo lần này đều là thiết bị kỹ thuật đo bức xạ mới có nhiều tính năng như đo được nhiều loại bức xạ Gamma, Nơtron… Ngoài ra, phần mềm xử lý phổ Genie 2000 hỗ trợ thêm cho việc nhận dạng được đồng vị phóng xạ nhanh và chính xác, đo suất bức xạ liều thấp, trung bình, cao và đo nhiễm bẩn bề mặt.

Đặc biệt, tại Hội thảo, các học viên đã tham gia tập huấn tại chỗ chương trình tìm kiếm nguồn phóng xạ vô chủ với các bước cụ thể như lập kế hoạch, thiết kế khảo sát, các thủ tục tiến hành, các dấu hiệu nhận biết có nguồn vô chủ, xử lý tình huống… Chương trình Hội thảo với nội dung phong phú và nhất là các buổi “diễn tập” tình huống hết sức sinh động và bổ ích đã thu hút được sự tham gia của các học viên. Khi được hỏi về cảm nhận của bản thân đối với khóa đào tạo này, anh Nguyễn An Trung đến từ Cục KSATBXHN cho biết: “Đây thực sự là chương trình mang tính chuyên môn cao và có ý nghĩa thực tiễn. Phương pháp học đối thoại trực tiếp với người hướng dẫn và được thực hành trên máy móc đã giúp chúng tôi nắm chắc nội dung bài học và có thể tiến hành làm việc ngay sau khi Hội thảo kết thúc”.

Hội thảo thực sự là cơ hội đáng quý để các cán bộ Việt Nam làm việc trong lĩnh vực hạt nhân, nguyên tử học hỏi trực tiếp những kinh nghiệm, những phương pháp tìm kiếm nguồn vô chủ, thất lạc một cách hiệu quả và an toàn từ chuyên gia nước bạn.

Thành công của Hội thảo bên cạnh việc đào tạo cán bộ trong các lĩnh vực liên quan đến sử dụng an toàn và ứng phó với các sự cố về nguồn phóng xạ, còn mở ra cơ hội suy nghĩ về việc xây dựng một hệ thống ứng phó sự cố, tìm kiếm và thu hồi các nguồn phóng xạ vô chủ, bị thất lạc trên quy mô cả nước sao cho có hiệu quả và an toàn. Để làm được điều đó, Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành liên quan và sự ủng hộ của các cá nhân và tập thể nhằm đem lại lợi ích chung cho xã hội và đất nước.

(Theo VARANSAC)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập