Xúc tiến định giá công nghệ
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 07/11/2006 Lượt xem: 3

Xúc tiến định giá công nghệ

Hoạt động định giá công nghệ luôn được xem là một nhân tố then chốt và cấp bách để phục vụ cho việc chuyển giao công nghệ.

Phát triển thị trường công nghệ là một xu hướng tất yếu, nên hoạt động định giá công nghệ luôn được xem là một nhân tố then chốt và cấp bách để phục vụ cho việc chuyển giao công nghệ. Trong thời gian qua, các hoạt động định giá công nghệ mới chỉ hình thành trên ý tưởng và đang chuẩn bị cho những bước đi đầu tiên, vì vậy việc thúc đẩy hoạt động định giá công nghệ là rất quan trọng.

Theo TS. Lục Dư Khương thuộc Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam hiện nay khá lớn, song trình độ công nghệ sản xuất của các doanh nghiệp này nhìn chung còn lạc hậu. Để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, nhất là trong xu thế hội nhập, việc đổi mới công nghệ cần phải đặt lên hàng đầu.

Được biết, ở các nước phát triển, đặc biệt là các nước G7, thị trường công nghệ đã có từ lâu, nên hoạt động định giá công nghệ rất phát triển. Ở một số nền kinh tế mới công nghiệp hóa, như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, hoạt động này cũng khá sôi động. TS. Lục Dư Khương cho biết, định giá công nghệ là hoạt động xác định giá cả của công nghệ được chuyển giao. Việc định giá này có thể được thực hiện bằng nhiều cách thức, như phương pháp so sánh, phương pháp cạnh tranh, phương pháp quy tắc ngón tay cái, phương pháp phân chia lợi nhuận, phương pháp chi phí thị trường, phương pháp thu nhập. Thông thường, cả bên mua và bên bán đều có nhu cầu định giá công nghệ. Tuy nhiên, yêu cầu mà công nghệ cần thỏa mãn trước khi tiến hành định giá lại không giống nhau đối với các bên.

Tại một cuộc hội thảo về định giá tài sản trí tuệ mới được tổ chức ở TP.HCM, nhiều ý kiến cho rằng, các bên mua và bán công nghệ có thể trực tiếp áp dụng các phương pháp định giá công nghệ hoặc có thể thuê các tổ chức tư vấn định giá công nghệ. Dù trực tiếp hay gián tiếp, các phương pháp định giá công nghệ vẫn rất cần thiết để các bên mua và bên bán tham khảo, tạo cho hai bên xích lại gần nhau trong việc định giá công nghệ, bảo đảm cho việc ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ được nhanh chóng và thuận lợi.

Đánh giá công nghệ là hoạt động phức tạp và tốn kém. Theo các chuyên gia Hàn Quốc, để đánh giá một công nghệ, bình quân phải tốn 20.000 - 30.000 USD. Như vậy, không nên và không thể định giá công nghệ tràn lan, mà phải có mục đích cụ thể và địa chỉ áp dụng rõ ràng.

Một điều mà các doanh nghiệp Việt Nam cần phải lưu ý là, giá của công nghệ trong các hợp đồng chuyển giao công nghệ nói chung là do bên mua và bên bán công nghệ thỏa thuận. Việc định giá công nghệ chỉ mang tính tham khảo cho các bên, tất nhiên giá cuối cùng phải do các bên thương thảo và quyết định. Mặc dù vậy, cá nhân hoặc tổ chức tiến hành hoạt động đánh giá công nghệ phải định giá một cách khách quan, trung thực, dựa trên cơ sở khoa học và chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động của mình.

“Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng và điều kiện áp dụng khác nhau. Điều quan trọng là, khi vận dụng cụ thể cho từng trường hợp định giá công nghệ, cần xem xét áp dụng của từng phương pháp. Tuy nhiên, có thể thấy, trong số các phương pháp định giá công nghệ thì phương pháp thu nhập (tức đưa ra dấu hiệu giá thị trường của công nghệ bằng việc tư bản hóa khả năng tạo thu nhập) được áp dụng phổ biến nhất”, TS. Lục Dư Khương nhấn mạnh.

Để thúc đẩy hoạt động định giá công nghệ, theo các nhà khoa học, Việt Nam nên sớm hình thành các tổ chức sự nghiệp chuyên sâu về định giá công nghệ, đặc biệt là tổ chức môi giới chuyển giao công nghệ, và cần có sự quản lý thống nhất trong toàn quốc về hoạt động định giá công nghệ.

(Theo báo Đầu tư)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập