Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ ưu tiên phát triển Khu Công nghệ cao Đà Nẵng
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 19/08/2015 Lượt xem: 16

Ngày 18-8, đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do Bộ trưởng Nguyễn Quân dẫn đầu, đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về kết quả triển khai thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2012-2015 đã được ký kết giữa UBND thành phố và Bộ KH&CN vào ngày 6-1-2012. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc với đoàn.

Ngày 18-8, đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do Bộ trưởng Nguyễn Quân dẫn đầu, đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về kết quả triển khai thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2012-2015 đã được ký kết giữa UBND thành phố và Bộ KH&CN vào ngày 6-1-2012. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc với đoàn.

Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Gần 64,5 tỷ đồng triển khai các đề tài, dự án KH&CN

Báo cáo với Bộ trưởng về tình hình triển triển khai thực hiện các nhiệm vụ KH&CN trên địa bàn từ năm 2011 đến nay, TS Lê Quang Nam, Giám đốc Sở KH&CN thành phố cho biết, Đà Nẵng đã và đang triển khai thực hiện 79 đề tài, dự án KH&CN cấp thành phố trở lên với tổng kinh phí gần 64,5 tỷ đồng, trong đó kinh phí từ nguồn ngân sách TP là gần 33 tỷ đồng (51%). Thành phố cũng chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới và nâng cao trình độ công nghệ, phát triển thị trường công nghệ, đã có 6 doanh nghiệp được hỗ trợ với tổng kinh phí 305 triệu đồng. Bên cạnh đó, thành phố đã tập trung đổi mới cơ chế chính sách về KH&CN, nhất là đổi mới cơ chế quản lý tài chính, và là một trong những địa phương đi đầu thực hiện khoán kinh phí nhiệm vụ KH&CN đến sản phẩm cuối cùng nhằm giảm bớt thủ tục tài chính cho các tổ chức/cá nhân nhà khoa học tham gia nghiên cứu. Đồng thời, áp dụng các quy định mới về cơ chế đặt hàng, tăng cường thực hiện tuyển chọn (đấu thầu), mời gọi các tổ chức, cá nhân có năng lực tốt nhất triển khai thực hiện các nhiệm KH&CN; gắn kết mục tiêu nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với định hướng phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sản xuất và đời sống, chú trọng khả năng ứng dụng cao và địa chỉ ứng dụng cụ thể.

Chương trình hợp tác giữa Bộ KH&CN và UBND thành phố cũng đã đạt được những kết quả đáng kể. Cụ thể, trên cơ sở hỗ trợ của Bộ, Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng với tổng diện tích quy hoạch gần 1.200 ha đã bắt đầu triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 từ cuối năm 2012, đến nay đã thu hút được 3 dự án sản xuất CNC, trong đó có 2 dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản. Trung tâm Công nghệ sinh học được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị với tổng kinh phí hơn 53,5 tỷ đồng, trong đó kinh phí của TP là 78,4%. Trung tâm y học hạt nhân và xạ trị miền Trung tại Bệnh viện Đà Nẵng đã đi vào hoạt động với kinh phí 12 triệu USD. Tháng 7-2015, thành phố đã ban hành quyết định thành lập Quỹ Phát triển KH&CN thành phố để chủ động trong việc cấp phát, tài trợ kinh phí cho KH&CN, với vốn điều lệ 20 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ khẳng định hoạt động KH&CN đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển và giúp thành phố hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trong nhiệm kỳ vừa qua. Trong giai đoạn mới, Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó tập trung thúc đẩy, hỗ trợ, phát triển, ứng dụng các thành tựu KH&CN, kể cả tự nhiên và xã hội, để thúc đẩy hình thành nền kinh tế theo hướng gia tăng hàm lượng giá trị gia tăng, gia tăng các ứng dụng KH&CN; thúc đẩy sự phát triển của các ngành Công nghệ cao, CNTT, nông nghiệp Công nghệ cao, giải quyết các bức xúc về môi trường, và đáp ứng các bức xúc của doanh nghiệp về đổi mới KH&CN để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đổi mới công nghệ

Đánh giá về tiềm lực KH&CN của Đà Nẵng, Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương Hồ Ngọc Luật cho rằng Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu trong việc lựa chọn các nội dung, đề tài KH&CN để thực hiện khoán kinh phí theo tinh thần mới của Luật KH&CN. Bộ cũng biểu dương những cố gắng về mặt QLNN của UBND thành phố trong huy động các nguồn lực khác để thực hiện các nhiệm vụ KH&CN, trong đó kinh phí sự nghiệp KH&CN chiếm 51% là một nét mới rất hay của Đà Nẵng. Liên quan đến hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, theo ông Luật, ngành KH&CN chỉ mới vào cuộc bước đầu và dừng lại ở mức tư vấn, chứ chưa tiếp cận với các doanh nghiệp để đề ra các dự án cụ thể, và cũng chưa tới bước sâu hơn nữa là lựa chọn các doanh nghiệp phục vụ các sản phẩm chủ lực của thành phố để huy động các nguồn lực, nhất là nguồn lực Nhà nước, các chương trình quốc gia của Bộ để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới mạnh mẽ hơn. "Với 12.000 doanh nghiệp/gần 1 triệu dân của thành phố là 1 tỷ lệ rất lớn với đóng góp mỗi năm lên đến gần 7.000 tỷ đồng, chiếm gần 2/3 tỷ lệ thu nội địa, nếu ngành KH&CN của thành phố tập trung đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp, nâng sức bật của khu vực này lên thì sẽ có đóng góp lớn hơn cho tăng trưởng kinh tế của thành phố. Đây cũng là chủ trương sắp tới của ngành KH&CN, nhất là trong giai đoạn nước rút tới đây của giai đoạn 2016-2010", ông Luật nói. Cũng theo ông Luật, Đà Nẵng cần đặc biệt quan tâm đổi mới công nghệ những lĩnh vực mà thành phố xác định là chủ lực; đồng thời, Đà Nẵng cũng cần tăng cường kết nối với Huế - địa phương cũng có tiềm lực KH&CN - để thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị, phát huy vai trò trung tâm của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung và Khu CNC Đà Nẵng.

Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định, những thành quả đã đạt được của Đà Nẵng chính là nhờ lãnh đạo thành phố đã có quyết tâm chính trị rất cao đối với việc phát triển nhiệm vụ KH&CN, thể hiện rõ nét ở việc kinh phí thành phố cấp phát cho lĩnh vực này luôn cao hơn mức Trung ương giao. Ông cũng đánh giá cao sự phối hợp giữa Bộ và UBND TP trong việc triển khai thực hiện Chương trình hợp tác giữa hai bên với nhiều nội dung trong gần 4 năm qua, tiêu biểu là Khu CNC Đà Nẵng đã được thành lập với thời gian kỷ lục, chỉ trong vòng 6 tháng, có cách làm hết sức bài bản với nhiều điểm về quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng rất đáng để Khu CNC Hòa Lạc và Khu CNC TP HCM học tập. Để hỗ trợ phát triển Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Bộ KH&CN sẽ phối hợp các bộ ngành liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ để đôn đốc bố trí nguồn vốn đầu tư triển khai sớm "Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp CNC Đà Nẵng". Liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Đà Nẵng, Bộ cho biết đã phê duyệt nhiệm vụ xây dựng định hướng phát triển Khu CNC Đà Nẵng nhằm thúc đẩy sự phát triển của Khu CNC này, và dự kiến Bộ sẽ ký hợp đồng triển khai nhiệm vụ này trong tháng 8. Trong năm 2016, Bộ KH&CN sẽ phối hợp Bộ KH&ĐT tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư chung cho cả 3 Khu CNC quốc gia gồm Hòa Lạc, TP HCM và Đà Nẵng.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng ủng hộ các đề xuất của thành phố liên quan đến triển khai các nhiệm vụ KH&CN trên các lĩnh vực. Đối với các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia mà Đà Nẵng đề xuất như số hoá hơn 100 bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa; Nghiên cứu diễn biến và đánh giá xâm nhập mặn nhằm giải quyết tình trạng nhiễm mặn thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân thành phố trong những năm gần đây, Bộ trưởng yêu cầu các vụ, ngành liên quan làm việc với thành phố để xem xét, lồng ghép vào chương trình của Bộ và phê duyệt triển khai thực hiện trong thời gian tới. Bộ KH&CN cam kết sẽ hỗ trợ tối đa, kể cả bố trí một phần nguồn vốn Trung ương để đầu tư trang thiết bị, thuê chuyên gia và đào tạo nguồn nhân lực để triển khai Dự án xây dựng Trung tâm Thông tin KH&CN và Sàn giao dịch công nghệ miền Trung tại Đà Nẵng.
Bộ trưởng cũng lưu ý thành phố, đặc biệt là Đại học Đà Nẵng, quan tâm tham gia các nhiệm vụ KH&Cn cấp quốc gia thông qua tuyển chọn, xét chọn, qua đó giải quyết các vấn đề của thành phố và khẳng định năng lực KH&CN của địa phương. Đồng thời, không chỉ bố trí kinh phí mà thành phố cần thúc đẩy tốc độ đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp nhằm gia tăng chất lượng sản phẩm hàng hoá, hạ giá thành để có thể cạnh tranh được trong bối cảnh Việt Nam phải gia nhập một số hiệp định thương mại tự do vào cuối năm nay như với Liên minh châu Âu và Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP…

Theo danang.gov.vn

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập