Những bước tiến lớn về khoa học - công nghệ
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 16/09/2005 Lượt xem: 3

Trong chặng đường phát triển của nền kinh tế đất nước, các thành tựu về khoa học - công nghệ (KH&CN) đã có tác động rất lớn đối với quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá. Trong những thành tựu của 60 năm phát triển kinh tế - xã hội, không thể phủ nhận vai trò của KH&CN trong việc cung cấp các luận cứ khoa học phục vụ đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, các chính sách KH&CN còn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và rút ngắn khoảng cách về trình độ khoa học giữa Việt Nam với các nước.

Trải qua một chặng đường phát triển, đến nay, các nhà khoa học Việt Nam đã tạo được hơn 170 giống cây trồng, vật nuôi, trong đó có tới 150 giống lúa. Đã có trên 80% diện tích trồng lúa sử dụng các giống mới, với năng suất cao. Điều đó đã một lần nữa khẳng định rằng, KHCN có vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực và đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Các bước tiến về KH&CN còn được thể hiện ở chỗ, nhờ đưa nhanh giống ngô lai vào sản xuất, phát triển mạnh các giống ngô lai trong nước với chất lượng tốt, sản lượng ngô năm 2004 đã tăng lên tới 3,45 triệu tấn. Nhờ nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước, đến nay, các giống ngô lai trong nước tạo ra đã giành lại được 60% thị phần giống, với chất lượng tương đương nhập ngoại mà giá chỉ bằng 50 - 70%. Nhờ đó, đã tiết kiệm được cho Nhà nước 10 triệu USD/năm và làm lợi cho nông dân từ 300 - 400 tỷ đồng mỗi năm khi tham gia sản xuất ngô giống và ngô thương phẩm. Rõ ràng, KH&CN thực sự góp phần quan trọng vào chương trình xoá đói giảm nghèo.

Nhờ đổi mới công nghệ, trong đó có nhiều công nghệ do trong nước nghiên cứu và chế tạo, ngành đóng tàu đã nổi lên như một điểm sáng. Từ chỗ chỉ đóng được tàu 3.800 tấn dùng nội địa, nay Việt Nam đã đóng được tàu 11.500 - 12.500 tấn, các loại tàu hút bùn với khoang chứa 15.000 m3, tàu chở hoá khí lỏng.

Qua nghiên cứu công nghệ sản xuất vật liệu hàn tiên tiến của thế giới, Công ty Tàu thủy Nam Triệu (Hải Phòng) đã sản xuất thành công loại vật liệu hàn chất lượng cao dùng trong công nghiệp tàu thuỷ. Việc nghiên cứu và sản xuất thành công vật liệu hàn này đã giúp tiết kiệm được một lượng ngoại tệ lớn và tạo thế chủ động cho ngành.

Với quy trình công nghệ đã nghiên cứu, Công ty đã sản xuất, cung cấp cho thị trường hàng năm khoảng 8.500 tấn dây hàn và que hàn các loại có chất lượng cao tương đương với các sản phẩm nhập ngoại. Tất cả sản phẩm vật liệu hàn chất lượng cao của Công ty đã được đưa ra thị trường và được khách hàng đánh giá cao.

Bên cạnh đó, thực hiện Đề án Xây dựng các phòng thí nghiệm trọng điểm, Nhà nước đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng cho 17 phòng thí nghiệm trọng điểm được tuyển chọn. Các thiết bị hiện đại thuộc một số phòng thí nghiệm trọng điểm đã vận hành và bước đầu đem lại kết quả khả quan. Đặc biệt, hệ thống giải trình gene tự động ABI 3100 thuộc Phòng thí nghiệm công nghệ gene đã giúp giám định được 18 bộ hài cốt liệt sỹ vô danh, giải mã được gene virus cúm gà H5N1, xác định được trình tự gene của nhiều chủng vi sinh và giống cây trồng, vật nuôi làm cơ sở cho ngân hàng gene...

Đó chỉ là những ví dụ điển hình về đóng góp thiết thực của KH&CN đối với đời sống hàng ngày của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, trong lộ trình phát triển mới và hội nhập kinh tế quốc tế, KH&CN sẽ được coi trọng hơn nữa, bởi khi hàng hoá các nước ồ ạt vào nước ta, nếu không có những công nghệ sản xuất mới và hiện đại thì giá trị gia tăng của sản phẩm sẽ thấp và không thể cạnh tranh được. Vì vậy, để nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, các tổng công ty lớn cần phải tập trung đầu tư công nghệ chế tạo tiên tiến, hiện đại và quy mô lớn; thay đổi cấu trúc sản xuất, kinh doanh; làm chủ công nghệ của ngành công nghiệp chế tạo và kinh doanh dịch vụ từ vật tư, thiết bị đầu vào đến sản phẩm đầu ra; phát huy cao độ hiệu ứng quy mô của công nghệ sản xuất.

( Báo Đầu tư )
Người đưa tin: Phạm Đức Quang
Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập