Luật CNTT phải chỉ rõ doanh nghiệp không được làm gì
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 08/08/2005 Lượt xem: 5

Trong buổi thảo luận về Dự thảo Luật CNTT do Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tại TP HCM hôm 4/8, Giám đốc Công ty FPT TP HCM Hoàng Minh Châu nhận xét rằng nội dung của dự thảo quá rộng. Nhiều vấn đề mới là chính sách, chưa phải là luật và các quy định nói chung còn khó cho doanh nghiệp. "Những điều được phép làm thì rất nhiều, không thể quy định hết. Và nếu quy định hết thì trong quá trình thực hiện sẽ thiếu tính sáng tạo. Điều chúng tôi mong muốn là đọc Luật lên biết cái gì không được làm. Nhưng tôi đọc hết dự thảo này mà vẫn chưa biết doanh nghiệp không được phép làm gì", ông Châu nói.

Ông Lê Nết, Đại học Luật TP HCM, cũng đồng quan điểm. Ông Nết còn phân tích, mục đích làm Luật là tạo điều kiện cho ngành CNTT phát triển tốt hơn. Luật cần có quy định các doanh nghiệp nhà nước phải sử dụng phần mềm nội địa và khuyến khích doanh nghiệp tư nhân sử dụng những phần mềm này. "Quy chế đấu thầu các dự án CNTT nên ưu tiên đơn vị trong nước. Nếu trong nước không làm được mới huy động nước ngoài. Nhưng doanh nghiệp nước ngoài cũng phải liên doanh với đơn vị trong nước. Có như vậy mới hỗ trợ thiết thực cho ngành CNTT", ông Nết đề xuất.

Cũng theo ông Nết và đại diện một số doanh nghiệp, các nhà soạn thảo không cần thiết phải đưa Thương mại điện tử vào Luật. Vì thương mại điện tử thực chất chỉ là một phương thức giao dịch của ngành thương mại. Vấn đề này nên để Luật Thương mại đề cập thì hợp lý hơn.

Khác với ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, Chủ tịch Hội Tin học TP HCM Lê Trường Tùng tỏ ra quan tâm nhiều hơn đến các quy định liên quan tới đào tạo nhân lực cho ngành: "Thực tế đang có nhiều đơn vị đào tạo và cấp bằng CNTT. Trong đó, có không ít bằng cấp quốc tế mà doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều nhưng chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý tất cả các bằng cấp này. Việc công nhận và cấp bằng như thế nào cũng chưa được đề cập rõ trong Luật".

Ông Tùng phản ánh, việc sửa đổi, xâm nhập trái phép website cũng khá phổ biến. Luật cần quy định hình thức xử lý cụ thể đối với hành vi trên, nhằm bảo vệ cả website cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

Theo nhận định của đại diện các đơn vị, so với một số Luật khác, các điều Luật CNTT khó giữ nguyên trong thời gian dài, có thể thay đổi theo sự phát triển của ngành. Điều quan trọng là Luật phải tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng cho các doanh nghiệp. Những nhà làm Luật nên chỉnh sửa và đẩy nhanh việc trình Dự thảo trước Quốc hội, để Luật CNTT sớm được thông qua, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển của ngành.

(Theo vnexpress)

Chuyên mục, tin tức liên quan:
Tìm kiếm nâng cao >>

Đăng nhập