Tìm kiếm

 

Tập huấn: Hướng dẫn đăng ký sáng chế năm 2023
Người đăng tin: Vân Thị Thanh Nguyễn Ngày đăng tin: 13/09/2023 Lượt xem: 105

Sáng ngày 14/9/2023, tại Hội trường Khách sạn Công đoàn Thanh Bình (Số 02 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ đã khai mạc lớp Tập huấn về hướng dẫn đăng ký sáng chế cho hơn 90 cán bộ, công chức làm công tác quản lý, cán bộ nghiên cứu, giảng viên tại Trường Đại học, Viện Nghiên cứu, Doanh nghiệp, Cơ quan quản lý và các tổ chức, cá nhân khác.


Sở hữu trí tuệ đang ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và là yếu tố cốt lõi để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, bảo đảm môi trường đầu tư, duy trì lợi thế cạnh tranh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của tổ chức, doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng nhất là trong xu thế hội nhập sâu và toàn diện vào nền kinh tế thế giới như hiện nay.  

Trong đó, Sáng chế là một trong những đối tượng quyền sở hữu trí tuệ quan trọng. Việc khai thác sáng chế giúp phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh, khuyến khích sự sáng tạo, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội.

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn, Bà Lê Thị Thục-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Qua kết quả thống kê danh sách bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích mà Cục Sở hữu trí tuệ công bố thì lượng đơn sáng chế/giải pháp hữu ích của chủ đơn Việt Nam đang chiếm tỷ lệ thấp (10-12%) so với tổng số đơn đăng ký tại Việt Nam. Một số nguyên nhân của tình trạng này có thể do nhu cầu đối với sáng chế, năng lực nghiên cứu cũng như khả năng hấp thụ sáng chế còn hạn chế; cơ chế khuyến khích tạo ra sáng chế chưa thực sự hiệu quả. Mặt khác, do nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ nên nhiều nhà sáng chế chưa quan tâm đăng ký bảo hộ sáng chế cho công nghệ của mình, dẫn đến không được bảo vệ khi thương mại hóa sản phẩm, công nghệ.

Bà Lê Thị Thục - Phó giám đốc Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng phát biểu khai mạc Lớp tập huấn

Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã có 226 đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế/giải pháp hữu ích và 67 văn bằng sáng chế/giải pháp hữu ích được cấp, đứng thứ 5 trong cả nước, tuy nhiên ở khoảng cách xa so với TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội (số đơn chỉ bằng 3,44% so với số đơn của Hà Nội, 3,1% so với TP. Hồ Chí Minh; số văn bằng chỉ bằng 3,35% so với Hà Nội và bằng 3,26% so với TP. Hồ Chí Minh) và còn rất khiêm tốn so với lực lượng các nhà khoa học, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Trong những năm qua đã có nhiều tài sản trí tuệ được nghiên cứu tạo ra từ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp nhưng chưa có nhiều sáng chế được đăng ký và cấp văn bằng bảo hộ quyền SHTT cũng như khai thác, thương mại hóa hiệu quả. Đây là một thực trạng đáng quan tâm từ phía các nhà quản lý cũng như chính các nhà khoa học bởi việc đăng ký bảo hộ quyền SHTT cần phải được thực hiện đúng quy định và kịp thời thì mới có thể đảm bảo quyền lợi của các bên.

Từ ngày 14-16/9/2023, các học viên sẽ được nghe các giảng viên trình bày về những điểm mới trong quy định pháp luật về bảo hộ sáng chế; Tổng quan về sở hữu công nghiệp, sáng chế/giải pháp hữu ích; Bảo hộ sáng chế/giải pháp hữu ích; Hướng dẫn soạn thảo bản mô tả sáng chế; thủ tục đăng ký sáng chế và cách thức nộp hồ sơ; các vấn đề về Bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đối với kết quả của hoạt động sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và công nghệ; Thông tin Sở hữu công nghiệp; Hướng dẫn tra cứu thông tin sáng chế.

Toàn cảnh lớp tập huấn Hướng dẫn Đăng ký Sáng chế năm 2023

Cũng tại lớp tập huấn các học viên sẽ cùng thảo luận và trao đổi những khó khăn, vướng mắc liên quan việc xây dựng hồ sơ và nộp đơn đăng ký sáng chế cũng như có các kiến thức cơ bản về bảo hộ sáng chế, quyền tác giả; các quy định pháp luật liên quan đến bảo hộ quyền SHTT đối với các kết quả nghiên cứu, các quy định mới về sáng chế,…

(Thanh Vân)


Video video

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 22, Trung tâm Hành chính - số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3891916; 3830214

E-mail: skhcn@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

0 2 8 6 2 6 5 6 0

Bản quyền Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: số 388/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 03/5/2017

Trưởng ban biên tập: Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng

Đăng nhập