Tìm kiếm

 

Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Người đăng tin: Dương Thị Thùy Trần Ngày đăng tin: 26/04/2023 Lượt xem: 86

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4, sáng nay, Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tổ chức Hội thảo khoa học "Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo".


Về tham dự Hội thảo, có Ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; cùng nhiều lãnh đạo các sở ban ngành, đại diện các cơ quan quản lý, Hội Liên hiệp phụ nữ, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, nữ trí thức trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu đề cao vai trò của phụ nữ trên thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Họ đã có nhiều nghiên cứu tạo ra nhiều tài sản trí tuệ, đóng góp những ý tưởng độc đáo, những giá trị mới giúp cho sản phẩm, dịch vụ tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Phụ nữ có mặt ở khắp mọi nơi, đang thúc đẩy các đột phá khoa học; thiết lập xu hướng sáng tạo mới; tạo dựng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển thế giới bền vững. Chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới được công bố năm nay là "Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo". Đây là một thông điệp quan trọng để tôn vinh vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khuyến khích phụ nữ tham gia ngày càng nhiều hơn vào hệ thống sở hữu trí tuệ.

(Ảnh: TS. Lê Đức Viên – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội thảo)

Trong những năm qua, phụ nữ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có rất nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Nhiều phụ nữ đã chủ trì hoặc tham gia thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, cấp thành phố và cả nhiệm vụ cấp quốc gia, tham gia công tác quản lý hoặc làm chủ doanh nghiệp. Các công trình, nghiên cứu, sáng chế, công bố quốc tế của phụ nữ trên địa bàn thành phố chiếm một phần không nhỏ trong các công trình đươc vinh danh khen thưởng, được tặng bằng khen của UBND thành phố. Bên cạnh đó, trong hoạt động sáng kiến, lao động sáng tạo tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, phụ nữ cũng đã có nhiều kết quả đem lại lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc và số phụ nữ có sáng kiến được UBND thành phố công nhận có tác dụng, ảnh hưởng đối với thành phố Đà Nẵng chiếm tỷ lệ cao.

Từ những kết quả đạt được, chúng ta thấy ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào các hoạt động sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và tạo ra những giá trị mới. Để phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ trong nghiên cứu khoa học, sở hữu trí tuệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chúng ta cần tiếp tục tạo điều kiện, xây dựng môi trường thuận lợi, các chương trình hỗ trợ và tăng cường công tác truyền thông, đào tạo, tập huấn giúp phụ nữ vượt qua các rào cản, tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ, phát triển tài năng và tham gia tích cực vào các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Cũng tại Hội thảo này, bên cạnh việc tuyên truyền về chủ đề Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới; Lồng ghép việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của sở hữu trí tuệ đối với công chúng nói chung, cũng như tăng cường sự quan tâm tới lĩnh vực sở hữu trí tuệ cho phụ nữ nói riêng; Tôn vinh những người phụ nữ tài năng; đề cao sức sáng tạo của phụ nữ và khuyến khích phụ nữ tìm hiểu và sử dụng hiệu quả công cụ sở hữu trí tuệ; Sự tham gia của Phụ nữ vào hệ thống sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo; Chia sẻ thông tin về một số nhà khoa học, doanh nghiệp nữ điển hình ở Việt Nam; Đánh giá về thực trạng phát triển tài sản trí tuệ, sự tham gia của phụ nữ vào hệ thống sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố; giới thiệu chương trình, chính sách về sở hữu trí tuệ của thành phố Đà Nẵng; Chia sẻ kinh nghiệm về quá trình đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế/ giải pháp hữu ích và phát triển tài sản trí tuệ, phát triển doanh nghiệp của nhà khoa học, doanh nghiệp nữ; Sự quan tâm đến bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, đam mê nghiên cứu khoa học đổi mới sáng tạo, ứng dụng vào sản xuất, tạo việc làm và thu nhập cho phụ nữ;  Thảo luận, giải đáp các vấn đề liên quan sở hữu trí tuệ và phát triển tài sản trí tuệ. Đồng thời, tại Hội thảo còn trưng bày các sản phẩm được tạo ra từ sự đam mê, sáng tạo của phụ nữ trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, tại Hội thảo đã diễn ra trao đổi, thảo luận của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, nữ trí thức xung quanh những vấn đề về sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo, đề ra nhiều giải pháp để phụ nữ tham gia nhiều hơn vào hệ thống sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, có một số ý kiến mong muốn được Sở Khoa học và Công nghệ và các sở ban ngành thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là doanh nghiệp nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển tài sản trí tuệ./.

(Thuỳ Dương)


Video video

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 22, Trung tâm Hành chính - số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3891916; 3830214

E-mail: skhcn@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

0 2 8 6 2 6 0 2 7

Bản quyền Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: số 388/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 03/5/2017

Trưởng ban biên tập: Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng

Đăng nhập