Tìm kiếm

 

Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2022 - Tầm nhìn chung cho một thế giới tốt đẹp hơn
Người đăng tin: Hải Văn Trần Ngày đăng tin: 03/10/2022 Lượt xem: 49

Ngày Tiêu chuẩn Thế giới – World Standards Day (14 tháng 10) được tổ chức hàng năm để vinh danh những nỗ lực của hàng ngàn chuyên gia trên khắp Thế giới chia sẻ bí quyết và chuyên môn của họ để phát triển các tiêu chuẩn quốc tế nhằm thúc đẩy thương mại, phổ biến các kiến thức và tiến bộ khoa học công nghệ. Ngày Tiêu chuẩn thế giới được coi là ngày hội truyền thống của những người làm công tác tiêu chuẩn hoá trên toàn cầu


Ngày Tiêu chuẩn Thế giới được đề xuất bởi ba cơ quan tiêu chuẩn hóa hàng đầu thế giới là Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Từ năm 2021, ba cơ quan này cùng thống nhất Chủ đề Tiêu chuẩn phục vụ các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) - Tầm nhìn chung cho một thế giới tốt đẹp hơn (Standards for SDGs - Our shared vision for a better world) như một hành trình kéo dài nhiều năm, nhằm thể hiện vai trò của tiêu chuẩn trong việc đóng góp công cụ để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals - SDG). Đó là những mục tiêu toàn cầu, là mục tiêu phổ quát được thiết kế nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên Liên hiệp quốc.


Chủ đề Ngày Tiêu chuẩn Thế giới : Tầm nhìn chung cho một thế giới tốt đẹp hơn

 

Ông Houlin Zhao, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) cho biết đại dịch Covid-19 cho thấy chúng ta liên kết chặt chẽ với nhau như thế nào, nhưng cũng có nhiều chia rẽ mà chúng ta vẫn phải vượt qua. Hoạt động tiêu chuẩn hóa toàn diện sẽ giúp chúng ta cùng nhau thăng tiến và vượt qua các chia rẽ.

 

Tiêu chuẩn quốc tế đại diện cho quan điểm chung của các chuyên gia hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, từ các công ty năng lượng và năng lượng cho giao thông vận tải, hệ thống quản lý, biến đổi khí hậu, y tế, an toàn, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT ). Họ tình nguyện mang những kiến thức của mình để phục vụ cho lợi ích công cộng, họ đến với nhau để tạo ra các tiêu chuẩn để từ đó cung cấp cho  doanh nghiệp, chính phủ và xã hội với một nền tảng vững chắc cho sự thay đổi tích cực .

 

 

Những tiêu chuẩn quốc tế dành cho các sản phẩm và dịch vụ được xây dựng từ nền tảng chất lượng, sinh thái, an toàn, tin cậy, sự tương hỗ, hiệu suất và hiệu quả. Các tiêu chuẩn này hình thành nên tiêu chuẩn quốc tế cũng như mang đến cho các nhà sản xuất niềm tin vào khả năng của họ để vươn tầm tới thị trường toàn cầu với đầy đủ kiến thức thiết yếu giúp sản phẩm của họ sẽ cạnh tranh trên thế giới.

 

Có được điều này bởi vì các tiêu chuẩn quốc tế mang đến sự tương hỗ, chính sự tương hỗ này tạo ra lợi thế kinh tế nhờ quy mô và đảm bảo rằng người sử dụng có thể có được các dịch vụ như nhau ở bất kỳ nơi nào họ đến. Chính vị vậy, các tiêu chuẩn quốc tế mang lại lợi ích như nhau cho khách hàng, nhà sản xuất và nhà phân phối. Quan trọng hơn, ở các quốc gia đang phát triển, điều này thúc đầy việc triển khai những sản phẩm và dịch vụ mới và khuyến khích phát triển kinh tế. Tiêu chuẩn quốc tế là rất quan trọng cho hiệu quả ngày càng tăng, hiệu quả biểu thị khả năng đạt được các mục tiêu đề ra bằng cách thực thi những quá trình phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng tối ưu so với sự lãng phí, chi phí hay kết quả không mong muốn tối thiểu . Tiêu chuẩn chứa đựng thực hành tốt nhất để đảm bảo đo lường, so sánh, làm gia tăng hiệu quả, giảm lãng phí, giúp các tổ chức vượt qua những thách thức trong bối cảnh môi trường kinh tế đầy cạnh tranh và phức tạp hiện nay. 

 

Các nước đã lồng ghép tiêu chuẩn quốc tế trong các chính sách và các quy định của họ có thể bảo vệ tốt hơn người dân của mình và cung cấp cho họ một sự lựa chọn lớn các sản phẩm chất lượng từ khắp nơi trên thế giới. Họ cũng cung cấp cho ngành công nghiệp cơ hội để thâm nhập thị trường mới, thúc đẩy nền kinh tế. 

 

Tiêu chuẩn quốc tế nếu như được áp dụng ở phạm vi bao gồm nhiều quốc gia có thể giúp thúc đẩy thương mại vô cùng mạnh mẽ. Nó tạo ra một nền kinh tế điều tiết, đặc biệt mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp dịch vụ vừa và nhỏ - những đối tượng có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh các dịch vụ cung cấp cho phù hợp với các tiêu chuẩn khác nhau ở các thị trường khác nhau. Đây là lý do tại sao rất nhiều thành viên WTO ủng hộ ý tưởng rằng các quốc gia khi xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật của riêng mình cần cân nhắc đến các tiêu chuẩn quốc tế.

 

Tham khảo Tài liệu giới thiệu về 3 tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế hàng đầu ISO, IEC, ITU tại đây.


Video video

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 22, Trung tâm Hành chính - số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3830214; Fax: (84.236) 3822864

E-mail: skhcn@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

0 2 7 1 8 3 3 9 7

Bản quyền Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: số 388/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 03/5/2017

Trưởng ban biên tập: Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng

Đăng nhập