Tìm kiếm

 

Hội thảo Tham vấn ý kiến dự thảo Đề án “Quan trắc phóng xạ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030”
Người đăng tin: Vương Ngọc Lê Ngày đăng tin: 22/09/2022 Lượt xem: 211

Ngày 21/9/2022, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo Tham vấn ý kiến dự thảo Đề án “Quan trắc phóng xạ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030” nhằm tham vấn ý kiến của các chuyên gia, các Sở, ban, ngành về nội dung dự thảo Đề án để hoàn thiện nội dung trình Uỷ ban nhân dân thành phố phê duyệt, ban hành.


Thực hiện Quyết định số 1187/QĐ-UBND ngày 29 tháng 4 năm 2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về việc phê duyệt đề cương và dự toán kinh phí xây dựng Đề án “Quan trắc phóng xạ môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030” và Quyết định số 165/QĐ-SKHCN ngày 10 tháng 5 năm 2022 của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng về việc phê duyệt dự toán kinh phí xây dựng Đề án “Quan trắc phóng xạ môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030”, Sở Khoa học và Công nghệ đã dự thảo Đề án “Quan trắc phóng xạ môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030”. Để hoàn thiện nội dung đề án, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, các Sở, ban, ngành về nội dung dự thảo đề án trên.
 

Hội thảo được tổ chức dưới sự chủ trì của ông Dương Hoàng Văn Bản - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Tuấn Khải – Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ và hạt nhân, TS. Dương Văn Hào – Trường Đại học Mỏ - Địa chất, GS.TS. Bùi Văn Loát – Nguyên trưởng khoa vật lý hạt nhân trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cùng các đại biểu là đại diện các Sở, ban, ngành; thành viên Ban chỉ đạo ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân; đại diện Ủy ban nhân dân các quận, huyện trên địa bàn thành phố.
 

Ông Dương Hoàng Văn Bản - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc tại Hội thảo


Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh ứng dụng kỹ thuật bức xạ hạt nhân chiếm vai trò quan trọng vào các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và đã đem lại hiệu quả to lớn trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp,… Song song với điều đó là việc tiềm ẩn các nguy cơ mất an ninh, an toàn về bức xạ hạt nhân.
 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Dương Hoàng Văn Bản - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc quan trắc phóng xạ môi trường tại nước ta, nhất đối với thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, việc quan trắc phóng xạ môi trường là hết sức cần thiết, có ý nghĩa quan trọng khi tạo cơ sở dữ liệu tin cậy để các cơ quan chức năng hoạch định chính sách, chiến lược nhằm kiểm soát chất lượng môi trường, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Do đó, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện xây dựng Đề án “Quan trắc phóng xạ môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030” và đến nay Sở Khoa học và Công nghệ đã hoàn thành dự thảo Đề án. Hội thảo ngày hôm nay sẽ là cơ hội quý báu để Sở Khoa học và Công nghệ tham vấn ý kiến từ các chuyên gia, các cơ quan, đơn vị đối với dự thảo Đề án “Quan trắc phóng xạ môi trường trên địa bàn thành phố đến năm 2030”.
 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo “Tổng kết kết quả thực hiện Đề án quan trắc phóng xạ môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giai đoạn 2018 – 2022” đến từ đại diện Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng. Theo đó, từ năm 2018-2021, Đà Nẵng đã đo đạc suất liều gamma trong không khí trên toàn bộ địa bàn với tổng số lượng hơn 40.000 điểm đo, kết quả này được cập nhật trên bản đồ GIS, bên cạnh đó cũng đã tiến hành lấy mẫu và phân tích 66 mẫu sol khí, 180 mẫu nước, 168 mẫu đất, 60 mẫu lương thực thực phẩm, thực vật. Các mẫu trên đều được các phòng thí nghiệm uy tín trong nước phân tích và kết quả cho thấy không có dấu hiệu dị thường về phóng xạ.
 

Ông Lê Ngọc Vương - Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng trình bày tham luận


Cũng tại hội thảo, các đại biểu tham dự được nghe nhiều thông tin hữu ích từ ông Đinh Hữu Tuyến – phòng Quản lý Công nghệ (Sở KH&CN Đà Nẵng) về “Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn bức xạ hạt nhân và việc triển khai Luật năng lượng nguyên tử trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” bao gồm các nội dung: Chức năng quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân của Sở Khoa học và Công nghệ; Thực trạng công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng như đánh giá chung về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.
 

Ông Đinh Hữu Tuyến – phòng Quản lý Công nghệ (Sở KH&CN Đà Nẵng) trình bày tham luận


Với bài tham luận Dự thảo Đề án “Quan trắc phóng xạ môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030” của TS. Dương Văn Hào – Trường Đại học Mỏ - Địa chất, các đại biểu đã có những cái nhìn tổng thể về Đề án.
 

TS. Dương Văn Hào – Trường Đại học Mỏ - Địa chất trình bày tham luận dự thảo Đề án


Sau phần trình bày của các báo cáo viên, hội thảo đã nhận được nhiều đóng góp, đề xuất kiến nghị, tham vấn ý kiến của các chuyên gia, đặc biệt từ PGS.TS. Nguyễn Tuấn Khải – Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ và hạt nhân và GS.TS. Bùi Văn Loát – Nguyên trưởng khoa vật lý hạt nhân trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Ngoài ra, đại diện của các Sở, ban, ngành và đại diện doanh nghiệp trên thành phố đã đặt nhiều câu hỏi và nhận được sự giải đáp, hướng dẫn từ Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà nẵng cũng như từ các chuyên gia về dự thảo Đề án.
 

PGS.TS. Nguyễn Tuấn Khải – Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ và hạt nhân góp ý về dự thảo Đề án

GS.TS. Bùi Văn Loát – Nguyên trưởng khoa vật lý hạt nhân trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội góp ý về dự thảo Đề án


Tại hội thảo lần này, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng và Ban soạn thảo Đề án đã trao đổi, tiếp thu ý kiến tham vấn từ các chuyên gia, đây sẽ là cơ sở quan trọng để hoàn thiện nội dung trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt, ban hành Đề án “Quan trắc phóng xạ môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030”.
 

Đại biểu đóng góp ý kiến

Đại biểu đóng góp ý kiến

Bế mạc Hội thảo


Video video

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 22, Trung tâm Hành chính - số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3830214; Fax: (84.236) 3822864

E-mail: skhcn@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

0 2 7 1 8 3 5 6 4

Bản quyền Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: số 388/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 03/5/2017

Trưởng ban biên tập: Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng

Đăng nhập