Tìm kiếm

 

Bảo đảm công tác quản lý chất lượng xăng dầu
Người đăng tin: Phương Anh Trần Ngày đăng tin: 29/07/2022 Lượt xem: 61

Thời gian qua, các lực lượng chức năng của thành phố tăng cường công tác phối hợp quản lý chất lượng xăng dầu tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, qua đó góp phần bảo đảm chất lượng mặt hàng này.


Theo số liệu của Sở Công Thương, toàn thành phố có 41 doanh nghiệp, đại lý kinh doanh xăng dầu với 105 cửa hàng bán lẻ. Các doanh nghiệp và cửa hàng bán lẻ đều được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, niêm yết giá công khai, đáp ứng được các quy định theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết kế cửa hàng xăng dầu.

Chuyên viên Phòng Quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra cột đo xăng dầu tại một cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên tuyến đường Tôn Đức Thắng (quận Liên Chiểu). Ảnh: M.Q

Trong đó có 4 doanh nghiệp đầu mối là Công ty Xăng dầu Khu vực V - TNHH MTV, Chi nhánh Công ty CP Xăng dầu Dầu khí PV Oil Miền Trung tại Đà Nẵng, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh, Công ty Xăng dầu Quân đội Khu vực 2. Bên cạnh đó, 3 thương nhân phân phối xăng dầu là Công ty TNHH Thanh Huyền, Công ty CP Xăng dầu Hòa Mỹ, Công ty TNHH Lan Lê là các đơn vị cung ứng khoảng 90% lượng xăng dầu toàn thành phố.

Ông Đỗ Minh Hiển, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Khu vực V - TNHH MTV cho biết, việc bảo đảm chất lượng, số lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường là yếu tố quan trọng. Công ty luôn thực hiện việc lấy mẫu, lưu mẫu và bảo quản hàng hóa theo đúng quy định. Đối với hệ thống cửa hàng xăng dầu, quy trình nhập hàng vào bể được tuân thủ theo quy định của công ty nhằm bảo đảm chất lượng xăng dầu, tránh trường hợp nhập lẫn hàng hóa.

Ngoài việc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động trong công tác bảo đảm chất lượng, niêm yết giá cả, các đơn vị quản lý Nhà nước như Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, Phòng Quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ)… cũng đặc biệt chú trọng đến công tác thanh, kiểm tra về chất lượng xăng dầu, giá cả để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.

Cụ thể, Cục Quản lý thị trường đã tổ chức niêm yết các số điện thoại đường dây nóng tại các cây xăng trên địa bàn thành phố để tiếp nhận thông tin phản ánh của người tiêu dùng về các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Tới nay, chưa phát hiện sai phạm về niêm yết giá, bán sai giá niêm yết của các cây xăng trên địa bàn thành phố.

Về chất lượng xăng dầu, Phòng Quản lý tiêu chuẩn đo lường - Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, chất lượng xăng dầu cung cấp đến người tiêu dùng phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Việc quản lý đo lường và chất lượng xăng dầu được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN ngày 25-8-2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.

Trong 6 tháng đầu năm, Sở Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo Thanh tra sở và Phòng Quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và khảo sát đo lường, chất lượng tại 27 cơ sở kinh doanh xăng dầu, lấy 35 mẫu xăng dầu và lấy mẫu khảo sát chất lượng xăng dầu trên thị trường tại 10 cơ sở và lấy 10 mẫu. Kết quả, tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đã chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng với 100% mẫu xăng dầu gửi thử nghiệm đều đạt yêu cầu theo quy định, các sai số tại cột đo đều trong giới hạn cho phép, các cột đo xăng dầu đều có tem kiểm định, tem niêm phong IC nguyên vẹn.

Thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì ban hành các kế hoạch kiểm tra, khảo sát đo lường và chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; cử công chức tham gia các đoàn thanh, kiểm tra do các cơ quan, đơn vị khác chủ trì; đồng thời lồng ghép công tác tuyên truyền, nhắc nhở và kiểm soát việc sử dụng phương tiện đo cột xăng dầu và phép đo thông qua các hoạt động khác như các hội thảo, hội nghị tuyên truyền; phối hợp với Cục Thuế quản lý tem niêm phong công-tơ tổng, hoạt động kiểm định định kỳ và thông qua các phản ánh của người dân. Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm sẽ kịp thời tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Báo Đà Nẵng


Video video

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 22, Trung tâm Hành chính - số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: (84.236) 3830214; Fax: (84.236) 3822864

E-mail: skhcn@danang.gov.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

0 2 7 1 8 3 5 5 6

Bản quyền Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng

Giấy phép: số 388/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cấp ngày 03/5/2017

Trưởng ban biên tập: Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng

Đăng nhập